Home Tin Nước Úc Máy tính của Cục khí tượng Úc bị 2 nhân viên lợi dụng để làm công cụ đào tiền ảo
Tin Nước Úc

Máy tính của Cục khí tượng Úc bị 2 nhân viên lợi dụng để làm công cụ đào tiền ảo

Tin Nước Úc – Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) đang điều tra 2 nhân viên Cục khí tượng do có hoạt động tinh vi liên quan đến việc sử dụng những máy tính khỏe của cục để “đào” tiền ảo. Cảnh sát đã tiến hành khám xét trụ sở chính của cục tại phố Collins, Melbourne hôm thứ tư tuần trước (28/2).

Theo những nguồn thạo tin, cảnh sát đã nói chuyện với 2 nhân viên IT của cục. Những người còn lại trong đội IT được dẫn vào phòng họp và phải chờ đợi trong khi 2 nhân viên kia bị thẩm vấn. Có ít nhất 1 trong 2 người nhân viên bị AFP thẩm vấn đã nghỉ phép từ hôm đó.

Không có cáo buộc nào được đưa ra nhưng cuộc điều tra vẫn tiếp tục. Các loại tiền số, trogn đó nổi tiếng nhất là Bitcoin, được tạo ra bởi những máy tính được giao nhiệm vụ giải các công thức toán phức tạp trong quá trình “đào”. Theo thời gian, các phương trình sẽ trở nên khó hơn, đòi hỏi những thợ mỏ phải khai thác sức mạnh tính toán nhiều hơn.

Tháng trước, một nhóm các nhà khoa học tại trung tâm nghiên cứu đầu đạn hạt nhân Nga đã bị bắt vì sử dụng siêu máy tính của trụ sở để đào tiền. Giá trị của Bitcoin đã gặp khó khăn trong những tháng gần sau khi đạt đỉnh $19.783 USD/đơn vị vào tháng mười hai.

Tại thời điểm viết bài này, 1 bitcoin trị giá $10.800. Cơ hội kiếm lợi nhuận từ các đồng tiền số gây ra một loạt lợi ích đầu cơ.

Trong khi việc đào tiền số là bất hợp pháp, sử dụng các máy tính của cục để thực hiện quá trình này có thể coi là sử dụng trái phép tài nguyên của chính phủ. Một phát ngôn viên của Cục đã từ chối trả lời các câu hỏi, nói rằng cuộc điều tra vẫn còn đang diễn ra, giống như những gì AFP đã làm.

Nếu những nhân viên trên đào tiền, họ có thể sử dụng các máy tính của cục để tránh được các hóa đơn tiền điện liên quan đến việc này, hoặc họ có thể tận dụng sức mạnh tính toán rất mạnh của những máy tính này, Chris Berg đến từ Trung tâm Sáng kiến Blockchain, RMIT nói.

“Một khả năng là họ đang cố sử dụng một vài trang thiết bị mà Cục khí tượng có. BoM có một số máy tính rất nhanh. Tuy nhiên, một khả năng khác là họ chỉ cố để BoM trả tiền điện.

Đào tiền là một nhiệm vụ rất tốn điện và có lẽ họ không muốn chi trả nó”, ông Berg nói. Bitcoin được tạo ra 1 thập kỷ trước và sau đó là một loạt các loại tiền số khác như Ethereum và Ripple.

Hầu hết các loại tiền số dựa vào một nguyên tắc được biết đến là blockchain, về bản chất là một sổ cái kỹ thuật số ghi lại những dao dịch một cách vĩnh cửu, có thể kiểm chứng. “Nếu bạn đào tiền số, bạn sẽ nhận được phần thưởng cho quá trình này đó là số tiền mà bạn đào.

Ví dụ như nếu bạn đào Bitcoin thành công… bạn sẽ nhận được 12,5 bitcoin, tức là khoảng $170.000″, tiến sĩ Berg nói. Tháng trước, Cục khí tượng đã trở thành tiêu đề của truyền thông khi lên tiếng xin lỗi vì đã đưa ra những quảng cáo giả mạo hướng mọi người tới một vụ lừa đảo Bitcoin mặc dù vụ đó không liên quan đến cuộc điều tra hiện tại.

Theo Báo Úc

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...