Home Tin Nước Úc Du lịch Úc Quốc huy nước Úc và những ý nghĩa biểu tượng
Du lịch Úc

Quốc huy nước Úc và những ý nghĩa biểu tượng

Đã bao giờ bạn tìm hiểu về Quốc huy và ý nghĩa của nó? Mỗi quốc huy của 1 nước đều có ý nghĩa riêng của từng nước. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ về Quốc huy nước Úc.

Trước tiên xin điểm qua về Quốc huy Việt Nam:
Quôc huy Việt Nam
Ảnh: Quốc huy Việt Nam

Quốc huy Việt Nam hình tròn, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh tượng trưng cho Đảng Cộng Sản Việt Nam, cho lịch sử cách mạng của dân tộc Việt và tiền đồ xán lạn của quốc gia; bông lúa vàng bao quanh tượng trưng cho nông nghiệp; bánh xe tượng trưng cho công nghiệp và chính giữa, phía dưới là dòng chữ tên nước.

Còn nước Úc vốn nổi tiếng với nhiều chim muông, thú rừng và hoa thì sao. Hãy nhìn vào Quốc huy Úc – bạn sẽ thấy rõ điều này!

 quốc huy nước úc

Quốc huy của nước Úc ra đời vào năm 1912 và được sử dụng cho đến ngày nay. Hình ảnh chủ đạo của quốc huy là Kangaroo và Đà điểu Emu đứng trên cành cây khuynh diệp, xung quanh được trang trí bằng hoa Wattle vàng. 

1. Hoa Wattle

Tìm hiểu về quốc huy độc đáo của Úc - Hoa Wattle

Hoa Wattle là loài hoa được yêu thích ở Úc. Hiệp Hội Wattle do Archibald Campbell thành lập năm 1899 tại Tiểu bang Victoria đã phát động ngày lễ hội hoa Wattle trong tháng 9 hàng năm nhằm khích lệ công nhận đó là loại hoa biểu tượng nước Úc, vì khối lượng hoa Wattle không có nước nào nhiều bằng nước Úc. Ngày 01/09/1988, nhân ngày Kỷ niệm 200 năm người Anh đến định cư ở Úc, Acacia pycnantha được công nhận là hoa biểu tượng cho quốc gia. Ngày đó Thủ Tướng phu nhân, Bà Hazel Hawke, trồng một cây Wattle Vàng (Golden Wattle) trong vườn Australian National Botanic Gardens. Bốn năm sau đó, 1992, Bộ Môi Sinh Liên bang Úc chánh thức tuyên bố ngày 1 tháng 9  hàng năm là  “Ngày lễ hội hoa Wattle của nước Úc”.

                    
2. Chính giữa quốc huy là bảng huy hiệu của 6 Tiểu bang trong Cộng đồng Liên bang Úc, bao gồm:
  • Chữ thập thánh George màu đỏ (trên chữ thập có môt con sư tử và bốn ngôi sao) tượng trưng cho bang South Wales.
  • Chòm sao Chữ thập nam phía dưới chiếc vương miện đại diện cho bang Victoria;
  • Hình chữ thập Malta màu lam đại diện cho Queensland.
  • Một con chim bách thanh đại diện cho bang South Australia;
  • Một con thiên nga đen tượng trưng cho bang Western Australia;
  • Một con sư tử đỏ đại diện cho bang Tasmania.

3. Đường viền xung quanh bảng huy hiệu tượng trưng cho sự đoàn kết của các Tiểu bang. Bên trên tấm là chắn là Ngôi sao Liên bang bảy cánh tượng trưng cho quốc gia liên bang anh hùng và dưới cùng là một dải băng tên nước Úc. Hai vùng lãnh thổ có tư cách tự trị, tương đương với Tiểu bang là thủ đô Canberra và Northern Territory (thủ phủ là Darwin), mới thành lập sau này nên không có trong bảng quốc huy nước Úc. 

 
                        Du học Úc- kangaroos.jpg
 

4. Kangaroo: Là loài thú có vú (mammal) và có túi (marsupial) rất phổ biến và đặc trưng ở Úc và các hải đảo lân cận. Kangaroo sinh con và mang con trong một cái túi trước bụng. Có hơn 50 loại Kangaroo với hai chủng loại là: lớn và nhỏ. Loại lớn thuộc họ Macropodidae bao gồm Kangaroo đỏ và Kangaroo xám cao đến 2 mét và nặng đến 85 kg; loại nhỏ hơn thuộc họ Potoroidae. Ngoài ra còn có loại kangaroo rat (chuột kangaroo), thân dài khoảng 30 cm và những con kangaroo khổng lồ cao tới 3 mét, nặng 200 kg. Đặc biệt hơn là Kangaroo không bao giờ… đi thụt lùi (vì hai chân sau của nó rất dài, phải gấp lại để đi). Phải chăng chính vì đặc điểm độc đáo này mà Australia đã nâng nó lên thành linh vật biểu tượng, với ý nghĩa một đất nước luôn vươn tới phía trước, không bao giờ tụt hậu!

5. Đà điều Emu:

đà điều Emu

Emu còn gọi là đà điểu, là loài chim chạy (ratite) lớn nhất ở Úc, sống rải rác khắp nơi, một số sống ở sa mạc. Đà điểu có lông vũ màu nâu, nhưng không bay được vì cánh ngắn và xương ức của chúng không đủ mạnh. Nhờ có chân rất dài (mỗi chân có 3 ngón) và mạnh, chúng chạy thật nhanh lên đến 50 km/giờ.

Duy Hóa / ALOUC
                     

Related Articles

Khám phá những con phố trang trí đèn Giáng Sinh đẹp nhất ở Sydney 2022

Dù Giáng Sinh ở Úc khá không thích hợp để diện những bộ đồ...

Các sự kiện Giáng sinh đang được mong đợi ở đường phố tại Melbourne

Không khí giáng sinh đang đến gần. Những bữa tiệc ánh sáng...

Những cung đường đi phượt tuyệt đẹp ở Úc mà nhiều người chưa biết đến

Úc là một đất nước rộng lớn với đa dạng địa hình...