Home Tin Nước Úc Cập nhật Covid-19: Những con số kinh hoàng tại Úc
Tin Nước Úc

Cập nhật Covid-19: Những con số kinh hoàng tại Úc

Hôm qua Sydney có tới 291 ca lây nhiễm, với 96 ca lây nhiễm cộng đồng.

Điều đáng lưu ý các con số này phần lớn nằm trong vùng Bankstown, Canterbury, toàn khu người Việt!

* COVID-19 ở châu Á: Bệnh viện hết phòng, nhà xác không còn chỗ đặt tử thi

Hình ảnh bệnh viện không còn chỗ chứa, nhà xác hết nơi đặt tử thi được nhìn thấy ở nhiều quốc gia châu Á, khi biến thể Delta đang hoành hành.

Indonesia, quốc gia đông dân thứ tư thế giới, gần đây đã vượt qua Ấn Độ để trở thành tâm dịch COVID-19 của châu Á. Đợt bùng phát dịch mới tại Indonesia có sức tàn phá nghiêm trọng, với khoảng 50,000 ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày.

Theo AFP, Tới 4 Tháng Tám, số người chết vì COVID-19 tại Indonesia vượt mốc 100,000, trở thành quốc gia thứ hai ở châu Á bị thiệt hại về con người nhiều nhất. Nếu tình hình lây nhiễm tiếp tục tăng phi mã như thế, các chuyên gia cho rằng nó có thể đẩy hệ thống y tế của Indonesia đến bờ vực sụp đổ. Kết quả một cuộc khảo sát gần đây cho thấy một nửa trong số 10.6 triệu dân của thủ đô Jakarta có thể đã “dính” COVID-19.

Trong khi đó, đất nước này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế. Các bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải, các nghĩa trang được mở rộng để chôn cất người chết vì COVID-19, còn các nhân viên y tế kiệt sức.

Nhân viên ở nhiều nhà xác tại Thái Lan đang phải chống đỡ trước số người chết vì COVID-19 tăng vọt, khi làn sóng COVID-19 liên tiếp tăng mỗi ngày. Theo AFP, hôm 4 Tháng Tám, Thái Lan lần đầu ghi nhận số ca bệnh trong 24 giờ vượt mốc 20,000 ca. Nhưng hôm nay con số này lại cao hơn, khi họ có thêm gần 20,100 ca bệnh.

Mức tăng mới cho thấy sự phức tạp của dịch bệnh khi biến thể Delta hiện đang là hoành hành kinh khủng ở Thái Lan. Với gần 700,000 ca bệnh, và hơn 5,600 người chết, Thái Lan đang là một điểm nóng về dịch ở Đông Nam Á.

Các nhà xác chật kín

Tại bệnh viện Đại học Thammasat ở phía Bắc Bangkok, các nhân viên đã phải thuê thêm một container đông lạnh để trữ thi thể nạn nhân COVID-19.

Nhà Khoa học Pháp y Thanitchet Khetkham nói với AFP. “Không phải là nhân viên tuyến đầu đối phó với các bệnh nhân COVID-19 mới mỗi ngày, ở giai đoạn cuối cùng là đưa người tử vong về nơi an nghỉ cuối cùng, chúng tôi có nghĩa vụ giúp đỡ gia đình các nạn nhân bằng mọi cách có thể. Nhưng chúng tôi kiệt sức quá rồi”.

“Tôi đã chứng kiến nhiều nhân viên ngất xỉu. Họ làm quá sức tới mức chịu không nổi.

Có lẽ chúng tôi đã đạt đến giới hạn của bản thân rồi”.

Các nhân viên nhà xác có nhiệm vụ quấn thi thể của nạn nhân COVID-19. Để bảo đảm an toàn, họ phải mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và kính bảo hộ kín mít trong nhiều giờ đồng hồ. Ngày nào cũng vậy, khiến họ kiệt sức.

“Vẫn có bấy nhiêu nhân viên, nhưng công việc nhiều quá, gấp ba lần trước khi dịch bùng phát, nên chúng tôi cảm thấy áp lực và căng thẳng vô cùng.

Nếu một trong số những nhân viên này bị bệnh, chúng tôi sẽ gặp vấn đề lớn”, Bác sĩ pháp y Thippailin Phinjirapong nói.

Chính phủ Thái Lan hiện đã ban hành các lệnh hạn chế ở nhiều tỉnh thành, bao gồm Bangkok trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh gây nên bởi chủng Delta nguy hiểm. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh ở quốc gia Đông Nam Á vẫn hết sức phức tạp.

Ở biên giới với Thái Lan, Myanmar cũng đang gặp khó khăn trong cuộc “khủng hoảng kép” – đại dịch và đảo chính quân sự.

Nhiều gia đình bệnh nhân phải xếp hàng mua oxy hoặc kêu gọi trợ giúp trên mạng. Các bác sĩ cho biết, người dân Myanmar đang lựa chọn tự điều trị tại nhà. Họ không còn “cửa” để nhập viện vì tất cả nơi đây đã đều chật kín, nguồn oxy cũng cạn kiệt. Các cơ sở y tế không đủ nhân lực để chăm sóc bệnh nhân.

Liên Hiệp Quốc ước tính chỉ có 40% cơ sở chăm sóc sức khỏe của Myanmar là còn hoạt động được. Số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày được ghi nhận ở Myanmar tăng từ khoảng 100 ca hồi đầu Tháng Sáu lên khoảng 5,000 ca mỗi ngày, với tổng số ca nhiễm được xác nhận là gần 320,000.

Báo cáo ghi nhận có hơn 10,300 ca tử vong vì COVID-19. Nhưng các bác sĩ và các nhóm tình nguyện viên cho biết, con số thực tế còn cao hơn nhiều. Tuần trước, Đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc Barbara Woodward cảnh báo, trong hai tuần tới, sẽ có khoảng 27 triệu người (chiếm một nửa trong số 54 triệu người Myanmar) có thể bị nhiễm COVID-19.

Theo: Tuy Nguyen

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...