Cá voi lưng gù bơi lạc tới sông cá sấu ở Úc

Vào thời điểm này trong năm, lẽ ra những con cá voi lưng gù đã tới Nam Cực. Thế nhưng, vì bơi nhầm đường, chúng đang hướng tới con sông đầy cá sấu phía bắc Úc.

Các nhà khoa học hôm 12/9 chia sẻ với AFP rằng họ hy vọng bộ ba con cá voi lưng gù đi lạc sẽ quay về biển an toàn sau khi bơi nhầm hướng.

Hai con trong bộ ba cá voi lưng gù này được nhìn thấy đầu tiên ở sông East Alligator trong Công viên Quốc gia Kakadu ở phía bắc Úc hồi đầu tuần. Cơ quan quản lý tài nguyên thiên nhiên Parks Úc cho biết hai cá thể này được cho là đã quay ra biển.

Tuy nhiên, giới chức trách vẫn đang giám sát ít nhất một con cá voi lưng gù được phát hiện cách sông East Alligator khoảng 20 km hôm 12/9, một quản lý của Công viên Quốc gia Kakadu có tên Feach Moyle nói với AFP.

“Giải thích khả dĩ nhất là những con cá voi này bơi ngược xuống phía nam và rẽ nhầm hướng”, vị quản lý nhận định.

“Hơi khó để xác định liệu có một hay hai con cá voi ở đó”, ông Moyle nói, đồng thời cho biết thêm rằng nước sông khá đục màu bùn nên việc xác định càng khó khăn hơn.

Giới chức trách vẫn đang giám sát ít nhất một con cá voi lưng gù được phát hiện cách sông East Alligator khoảng 20 km hôm 12/9. Ảnh: AFP.

Dù đôi khi cá voi xuất hiện ở khu vực bờ biển Northern Territory của Úc, đây được cho là lần đầu tiên người ta nhìn thấy chúng ở những con sông nhiệt đới của khu bảo tồn thiên nhiên lớn được xếp hạng di sản thế giới, ông Moyle cho hay.

Giới chức trách Công viên Quốc gia Kakadu đã thiết lập một khu vực đặc biệt để bảo vệ những người chèo thuyền và bất kỳ con cá voi nào còn sót lại.

“Điều đáng lo ngại nhất là một vụ đụng độ giữa thuyền và cá voi ở vùng nước có nhiều cá sấu và tầm nhìn dưới nước bằng không”, Parks Úc cho biết.

Ngoài ra, cũng xuất hiện những lo ngại về khả năng tàu thuyền sẽ ép những con cá voi đi sâu hơn về phía sông.

Theo lời ông Moyle, dù ở vùng nước nhiều cá sấu nhất, loài bò sát nước mặn cũng không thể gây đe dọa lớn tới cá voi lưng gù khổng lồ – loài vật có thể dài tới 16 m và nặng 30 tấn.

“Ngay cả một con cá sấu lớn cũng không phải đối thủ của cá voi lưng gù”.

Tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là nếu cá voi bị mắc kẹt, sẽ rất nguy hiểm vì lực lượng cứu hộ có thể khó tới được khu vực xa xôi này trước khi con vật bất hạnh trở thành mồi của cá sấu.

“Chúng tôi mong rằng khi chúng tôi ngồi trên trực thăng vào ngày mai, chúng tôi có thể nhìn thấy những con cá voi ‘vẫy tay tạm biệt’”, ông Moyle nói.

Theo Zing

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín