Báo Trung Quốc cảnh báo sẽ khiến nước Úc “đau đớn”

Truyền thông nhà nước Trung Quốc mới đây cảnh báo Úc có thể đối mặt với đòn cấm vận kinh tế nếu nước này công khai ủng hộ Mỹ trong khi căng thẳng Mỹ-Trung leo thang.

Tuần trước, Mỹ đã thông báo đưa 33 công ty Trung Quốc vào “danh sách đen”. Các công ty này bị hạn chế mua hàng của Mỹ cũng như một số mặt hàng được sản xuất tại nước ngoài bằng công nghệ Mỹ.

Truyền thông Trung Quốc mô tả căng thẳng Mỹ-Trung có thể đã leo thang đến mức trở thành “một cuộc chiến tranh lạnh mới”.

Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc, cảnh báo Úc nên im lặng giống như Ấn Độ, không “hùa theo” Mỹ để tránh chịu liên đới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Hoàn Cầu nói rằng Trung Quốc có thể trừng phạt Úc mạnh hơn những gì có thể làm với Mỹ vì Trung Quốc ít phụ thuộc vào quan hệ hợp tác kinh tế với Úc.

Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu số một của Trung Quốc trong khi Úc chỉ xếp thứ 14. “Nếu Canberra ủng hộ Washington về ‘một cuộc chiến tranh lạnh mới’, Bắc Kinh rất sẵn lòng đối phó”, Hoàn Cầu viết.

“Điều đó có nghĩa là Úc sẽ cảm thấy nỗi đau lớn hơn Mỹ”, Hoàn Cầu nhấn mạnh.

Hoàn Cầu cho rằng công kích Bắc Kinh là sai lầm của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. “Các quốc gia khác, ví dụ như Úc, không nên tham gia vào cuộc chơi chính trị đó”, Hoàn Cầu viết.

Tháng trước, Bắc Kinh đã phản ứng khi Canberra kêu gọi điều tra độc lập về nguồn gốc đại dịch Covid-19. Tuần trước, Trung Quốc đã chính thức tăng thuế lên tới 80% đối với lúa mạch Úc và ngừng nhập khẩu thịt bò từ 4 nhà cung cấp của Úc.

Truyền thông Trung Quốc cũng không ngừng cảnh báo có thể trừng phạt Úc sâu rộng hơn, mở rộng sang lĩnh vực khác như quặng sắt, rượu vang.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định lập trường rằng Mỹ “đứng về phía Úc”. Thủ tướng Úc Morrison cũng nói rằng mối quan hệ đồng minh giữa hai quốc gia đang rất mạnh mẽ.

Theo Dân Việt

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín