Home Người Việt Năm Châu Video khách phân biệt chủng tộc trong nhà hàng gốc Việt ở Canada
Người Việt Năm Châu

Video khách phân biệt chủng tộc trong nhà hàng gốc Việt ở Canada

Khi các nhân viên gốc Á trong nhà hàng ở Canada yêu cầu khách đeo khẩu trang, nhóm người địa phương đã chửi rủa một cách thậm tệ và cáo buộc họ mang virus đến nước này.

Video quay cảnh một người đàn ông chửi rủa nhân viên trong một nhà hàng ở Saskatoon, Canada khiến nhiều người bị sốc, nhưng đối với người nhập cư, đó là một thực tế rõ ràng, Global News cho biết.

Vụ việc xảy ra vào tối 3/2, khi các nhân viên tại nhà hàng Mai’s Kitchen Vietnamese Cuisine yêu cầu một nhóm khách hàng đeo khẩu trang khi họ vào bên trong.

“Họ không chỉ từ chối đeo khẩu trang mà còn la hét những lời tục tĩu về chủng tộc và điều đó thật kinh khủng”, Quang Pham, quản lý nhà hàng cho biết. Một người đàn ông trong nhóm buông những lời phân biệt chủng tộc khó nghe, cáo buộc các nhân viên gốc Á mang virus đến đất nước họ và yêu cầu quay trở lại Trung Quốc.

Brandon Lai là bạn của Pham và các nhân viên khác của nhà hàng. Lai đã quay lại đoạn video người đàn ông chửi bới nhân viên gốc Á. Lai nói rằng điều quan trọng là phải ghi hình lại những hành vi như vậy để người khác xem được.

“Pham có chút lo lắng về những phản hồi tiêu cực mà anh ấy có thể nhận khi đăng đoạn video, nhưng tôi đã nói với anh ấy rằng những người khác cần phải xem điều này”, Lai nói.

Nhóm khách hàng phương Tây đã phản ứng mạnh khi các nhân viên gốc Á yêu cầu họ đeo khẩu trang. Ảnh minh họa: Global News.

Lai là người gốc Hoa, cho biết gia đình anh chuyển đến Canada năm 1897. Anh đã cho bố mẹ xem đoạn video và họ nói rằng không ngạc nhiên về điều đó. Họ cho biết đã trải qua quá nhiều những điều như thế trong thời gian sống ở đây.

Lai cho biết vụ việc nhắc nhở rằng sự phân biệt chủng tộc vẫn tồn tại cho đến hôm nay. “Trong thế hệ này, chúng ta thậm chí không nên nhìn thấy điều đó. Mọi người cần phải chấm dứt sự phân biệt chủng tộc đối với người gốc Á về virus corona”, Lai nói.

Bài đăng của Lai trên Facebook đã thu hút hàng nghìn lượt xem và khiến nhiều người bị sốc: “Tôi thực sự bị sốc và kinh hoàng. Tôi đã ủng hộ nhà hàng này trong một thời gian dài và ẩm thực ở đó rất ngon. Các nhân viên ở đó rất xuất sắc và tôi nghĩ những gì xảy ra thật bất công với họ”, một khách hàng nói.

Thị trưởng Saskatoon đã lên mạng xã hội bày tỏ mối quan tâm của mình và thể hiện sự ủng hộ đối với nhà hàng Mai. Các nhà hàng trong khu vực đã thể hiện sự ủng hộ đối với nhà hàng Mai bằng cách kêu gọi mọi người ở Saskatoon đặt đồ ăn từ nhà hàng này.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *