Home Mẹo Hay 8 điều bạn nhất định phải làm nếu lần đầu đi du học!
Mẹo Hay

8 điều bạn nhất định phải làm nếu lần đầu đi du học!

Việc tham gia học tập tại bất kì một quốc gia nào khác không phải nơi mình sinh ra có lẽ khá khó khăn đối với nhiều người, nhất là với các bạn học sinh sinh viên mới lần đầu trải nghiệm chương trình học tập này.

Khi đi du học, bạn sẽ không thể tránh khỏi những trở ngại ban đầu về bất đồng ngôn ngữ, văn hóa, tài chính và cả vấn đề giảng dạy. Tham khảo những lời khuyên dưới đây có thể sẽ giúp bạn hạn chế được phần nào những khó khăn đấy.

1. Đừng bỏ lỡ cơ hội kết bạn

8 điều bạn nhất định phải làm nếu lần đầu đi du học! - Ảnh 1.

Điều quan trọng đầu tiên khi tới quốc gia khác để học tập, bạn nên cố gắng tham gia ngày hội định hướng hay tuần lễ dành cho tân sinh viên vì đây là thời điểm tốt nhất để gặp gỡ các sinh viên năm nhất khác và xây dựng tình bạn với họ.

Bạn nên giới thiệu bản thân với càng nhiều người càng tốt, tham gia một vài câu lạc bộ và tìm mạng lưới sinh viên quốc tế để nói chuyện với những người “chung một chiếc thuyền”, gặp những khó khăn, vướng mắc như bạn. Điều này sẽ giúp bạn có những người bạn tốt, hỗ trợ lẫn nhau trong học tập và cuộc sống.

2. Học cách làm mọi thứ không phụ thuộc vào ai

8 điều bạn nhất định phải làm nếu lần đầu đi du học! - Ảnh 2.

Rời xa tổ ấm gia đình, việc bạn quen được chiều chuộng sẽ khá khó khăn đối với những bạn lần đầu xa nhà, thậm chí bạn sẽ choáng và trở nên chậm chạp so với mọi người. Hãy tập tạo cho mình suy nghĩ và hành động tự lo cho bản thân, từ việc giặt dũ, cơm nước đến việc mua sắm sách vở chuẩn bị quần áo để tới trường. Nếu không biết cách tự làm những việc này, bạn nên bắt đầu học ngay hôm nay để không phải khóc ở nước ngoài.

3. Chịu trách nhiệm với bản thân và mọi người

Việc bạn cẩn thận trong mọi tình huống nó sẽ cần thiết khi bạn tham gia theo học tại nước ngoài, bởi thật ra sẽ không biết có những trường hợp bất đắc dĩ nào xảy đến với bạn. Hãy sống, cư xử với mọi người có trách nhiệm hơn dù điều quan trọng là tận dụng tối đa tất cả cơ hội đến với bạn khi đi du học. Điều này sẽ giảm bớt tối đa rủi ro trong cuộc sống tại các nước bạn đang theo học.

4. Học tập chăm chỉ

Việc tham gia các câu lạc bộ và hoạt động xã hội là cần thiết nhưng bạn cũng không nên dành quá nhiều thời gian cho nó mà bỏ bê việc học. Bạn nên đến thư viện thường xuyên, tham gia vào các nhóm học tập, nghiên cứu với những người bạn cùng khoá. Đây là cách tốt để liên kết với các bạn và có thể giúp bạn tìm hiểu về những chủ đề đang gặp khó khăn.

5. Giữ sức khoẻ

Nếu đi du học, bạn sẽ cần kiểm tra sức khoẻ trước để chứng minh có sức khoẻ tốt. Tuy nhiên việc thay đổi nơi sống, không gian và thời gian sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bạn. Hãy chắc chắn rằng trong khi ở nước ngoài, bạn thực hiện các bước để chăm sóc bản thân, chẳng hạn ăn uống tốt, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và uống nhiều nước.

6. Học ngôn ngữ

8 điều bạn nhất định phải làm nếu lần đầu đi du học! - Ảnh 3.

Rào cản ngôn ngữ vốn là đề tài xưa nay được mọi người bàn đến nhiều nhất mỗi khi đi du học. Dù ở trong nước bạn có thể đã vượt qua được kỳ thi về tiếng của đất nước mà bạn lựa chọn học tập, thế nhưng việc giao tiếp thực tế với người bản xứ hoặc các bạn học sinh đến từu nhiều nước khác nhau cùng học tập lại là một vấn đề khác.

Du học là cơ hội lý tưởng để bạn học thêm ngôn ngữ địa phương. Nó sẽ giúp bạn tương tác với các sinh viên trong nước, giúp việc nghe các bài giảng và hội thảo dễ dàng hơn. Ngoài ra, biết thêm một ngôn ngữ sẽ giúp bạn gây được ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng trong tương lai.

7. Đừng chịu thua trước áp lực

Cuộc sống luôn có những áp lực bất thình lình ập tới, có thể bạn không lường trước được. Ở nhà mỗi khi có gánh nặng mối lo về bất kì một vấn đề nào đó bạn có thể nhận được sự chia sẻ từ cha mẹ, người thân. Tuy nhiên khi bạn tới một đất nước khác điềù này là hoàn toàn không thể, khi phải làm việc gì đó mà bạn không cảm thấy thoải mái, hãy bám lấy bản năng của bạn. Bạn hãy luôn nghĩ rằng thời gian du học thật thú vị chứ du học không phải là lúc mà bạn buộc phải làm những điều mình không thích.

8. Tránh bội chi

8 điều bạn nhất định phải làm nếu lần đầu đi du học! - Ảnh 4.

Hiểu hơn về vấn đề chi tiêu tiền bạc trong quá trình du học sẽ giúp các bạn du học sinh sống thoải mái hơn. Việc học tập ở nước ngoài rất tốn kém và đôi khi các khoản vay dành cho sinh viên sẽ là không đủ. Vì vậy, bạn không nên chi tiền cho những thứ không cần thiết. Hãy dành thời gian để lập kế hoạch, lên ngân sách, suy nghĩ về những gì bạn muốn dành tiền của mình cho nó.

Theo Kênh 14

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Instagram chính thức cập nhật tính năng Avatar, và đây là cách để bạn kích hoạt nó

Với tính năng mới này, bạn có thể tự tạo các Instagram...

Cách tạo “bản sao” của chính mình trong hình ảnh

Thủ thuật dưới đây sẽ giúp người dùng tạo ra những bức...

Cách nâng cấp bảo mật cho tài khoản Zalo

Zalo trang bị nhiều tính năng giúp người dùng bảo vệ quyền...

Cách tránh bị làm phiền với tin nhắn rác trên iPhone

Thời điểm hiện tại, người dùng iPhone, iPad của Apple tại Việt...