Home Mẹo Hay 12 hành động ‘kém ý thức’ cần tránh trên máy bay
Mẹo Hay

12 hành động ‘kém ý thức’ cần tránh trên máy bay

Sự đông đúc và chờ đợi khi đi máy bay là trải nghiệm gây căng thẳng và mệt mỏi cho tất cả mọi người, đặc biệt là tiếp viên hàng không. Khi phải tiếp xúc với hàng trăm hành khách mỗi ngày, họ có thể gặp phải những hành vi khá thô lỗ hoặc khó chịu. 

Dưới đây là những hành động ‘kém ý thức’ bạn nên tránh khi đi máy bay:

1. Mở túi hành lý trên máy bay

Để không gây ảnh hưởng đến không gian chung của mọi người, bạn nên lấy hết đồ đạc cần thiết để vào túi nhỏ đeo bên người. Khi ba lô xách tay đã được đặt gọn trên cabin để đồ mà bạn vẫn cố tình mang xuống, lục lọi giữa lối đi để lấy tai nghe, thì bạn sẽ bị coi là người ‘kém văn hóa’ trên chuyến bay (trừ trường hợp đặc biệt).

đi máy bay, hành vi cần tránh khi đi máy bay, du lịch
(Ảnh: Shutterstock)

2. Liên tục hỏi về các thủ tục an toàn

Bạn không sai khi muốn giữ bản thân an toàn, nhưng rõ ràng là mọi thời điểm quan trọng trong chuyến đi (cất cánh, trong lúc bay, hạ cánh…) đều có hướng dẫn cụ thể bằng nhiều thứ tiếng qua loa. Thậm chí tiếp viên sẽ đi nhắc từng người thắt dây an toàn. Vì thế hỏi thừa thãi chỉ thể hiện là bạn đã không chú ý và gây phiền hà cho người khác.

3. Hỏi về các đồ uống được phục vụ khi các tiếp viên đã giới thiệu rồi

Hành khách cũng nên có ý thức và chủ động tìm hiểu mọi thứ. Không gian máy bay không giống như một nhà hàng 5 sao cho bạn thảnh thơi hỏi han nhiều điều. Trước khi đẩy xe qua lối đi, tiếp viên đã thông báo qua loa các món ăn, thức uống sẽ được phục vụ. Chưa kể ở vị trí ngồi của khách hàng luôn có quyển giới thiệu hãng bay, đính kèm thực đơn trên máy bay. Nếu định gọi đồ, bạn hãy chọn trước món mình muốn ăn/uống, tránh làm chậm trễ quá trình phục vụ với các hành khách khác.

đi máy bay, hành vi cần tránh khi đi máy bay, du lịch
(Ảnh: Shutterstock)

4. Để lại dấu giày hoặc bàn chân lên ghế trước

Hãy nhớ khoang máy bay là không gian chung, vì vậy bạn hãy cố gắng giữ chúng sạch nhất có thể. Nghe thì thật vô lý nhưng ngày nay chúng ta có thể thấy rõ nhiều trường hợp hành khách gác chân, khạc nhổ vô tổ chức trên máy bay.

5. Không tuân thủ các yêu cầu đảm bảo an toàn

Hãng bay luôn đưa ra nhiều thông báo trong suốt chuyến đi để đảm bảo an toàn cho hành khách như để ghế ngồi thẳng, gập bàn ăn, khóa máy tính, thắt dây an toàn, đóng cửa sổ,… nhưng nhiều hành khách nhất định không thực hiện đúng. Nếu bạn quá cứng đầu, tiếp viên có thể mời bạn xuống máy bay ngay trước khi cất cánh.

6. Yêu cầu ngồi vào một chỗ trống trong khoang hạng nhất

Tiếp viên hàng không không có quyền nâng cấp bạn lên khoang hạng nhất. Nếu thấy khoang hạng nhất quá rộng rãi và trống trải, lần tới bạn nên mua sẵn vé máy bay của khoang đó.

đi máy bay, hành vi cần tránh khi đi máy bay, du lịch
(Ảnh: Shutterstock)

7. Không xả nước nhà vệ sinh

Đây là hành động vô ý thức bậc nhất nhưng lại xảy ra phổ biến ở khắp mọi nơi, không riêng gì máy bay. Trong trường hợp bạn không biết giật nước ở đâu (do thiết kế bồn cầu khác nhau) thì hãy quan sát kỹ xung quanh, đọc các thông tin hướng dẫn, nhất định sẽ có chỗ ghi chữ “giật nước ở đây” hoặc đặc điểm để bạn nhận ra. Hoặc khi hết cách, bạn hãy hé cửa ra hỏi tiếp viên cách sử dụng.

8. Đi quanh máy bay với chân trần

Có thể bạn sẽ cởi giày (và tất) rồi đi lại trong máy bay. Thật sự là không ai muốn đi giày dép bí bách trong một chuyến bay dài, nhưng ở đó không chỉ có bạn, hãy nghĩ cho tiếp viên và các hành khách khác nữa.

9. Yêu cầu tiếp viên làm ấm máy bay vì bạn lạnh

Ai cũng biết rằng nhiệt độ trên máy bay thường khá lạnh để giữ sự thoải mái cho không gian đông người. Nếu đã biết vậy thì bạn không nên mặc áo tank top và quần short rồi lại trách tiếp viên hàng không. Hãy chuẩn bị sẵn một chiếc khăn quàng lớn, áo khoác, áo hoodie,… hoặc gọi tiếp viên mang cho bạn một chiếc chăn, đây là điều họ phục vụ được.

đi máy bay, hành vi cần tránh khi đi máy bay, du lịch
(Ảnh: Shutterstock)

10. Nghĩ máy bay là nhà hàng

Nhiều hành khách đang ăn kiêng theo chế độ nhất định và yêu cầu bữa ăn trên máy bay phải phục vụ đúng như vậy. Xin bạn hãy nhớ rằng máy bay không phải là nhà hàng dưới mặt đất. Nếu tiếp viên đã nói không có, trong menu không liệt kê loại thực phẩm bạn cần, đừng cố hỏi lại hoặc trách móc người phục vụ.

11. Nói xấu hãng bay khi ngồi trên máy bay

Chậm trễ, hủy chuyến, phục vụ kém, máy bay mất vệ sinh,… khách hàng có quyền phàn nàn về tất cả những điều đó, nhưng đừng nói quá lớn khi bạn đang ngồi trên máy bay, đặc biệt là những người đã đi nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục phàn nàn. Sự cố xảy ra không ai muốn, tiếp viên và các hành khách khác cũng hiểu sự thất vọng của bạn, nhưng nói xấu hãng bay khi đang ngồi trên ghế của họ là hành động khá vô ý tứ.

12. Sử dụng nhà vệ sinh ngay trước khi cất cánh và hạ cánh

Trước khi cất cánh và hạ cánh, tiếp viên sẽ đi nhắc từng hành khách thắt dây an toàn, vậy thì tại sao bạn lại chọn đúng lúc đó để vào nhà vệ sinh? Chúng ta đều biết thời gian bay dự định của chuyến đi. Vậy nên bạn hãy chọn thời điểm phù hợp để vào nhà vệ sinh mà không gây lo lắng cho tiếp viên hàng không.

Theo Báo Trí thức

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Instagram chính thức cập nhật tính năng Avatar, và đây là cách để bạn kích hoạt nó

Với tính năng mới này, bạn có thể tự tạo các Instagram...

Cách tạo “bản sao” của chính mình trong hình ảnh

Thủ thuật dưới đây sẽ giúp người dùng tạo ra những bức...

Cách nâng cấp bảo mật cho tài khoản Zalo

Zalo trang bị nhiều tính năng giúp người dùng bảo vệ quyền...

Cách tránh bị làm phiền với tin nhắn rác trên iPhone

Thời điểm hiện tại, người dùng iPhone, iPad của Apple tại Việt...