Home Định Cư Úc Những điều cần biết về định cư Úc diện đầu tư và kinh doanh
Định Cư Úc

Những điều cần biết về định cư Úc diện đầu tư và kinh doanh

Những thay đổi đáng kể trong visa đầu tư được áp dụng từ tháng 7 năm 2021 nhằm giúp Úc vượt qua đại dịch và tăng tốc phát triển kinh tế.

Chương trình Đầu tư và Đổi mới Kinh doanh (BIIP) đã đóng góp gần 16 tỷ đô la đầu tư vào nền kinh tế Úc kể từ khi được áp dụng vào năm 2012.

Chính phủ đã tăng gần gấp đôi chương trình, phân bổ 13.500 visa trong chương trình định cư hàng năm 2020-21, và sẽ tiếp tục được thực hiện trong giai đoạn 2021-22.

Tuy nhiên, có một số thay đổi đáng kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2021.

Những điểm chính:

• Số lượng visa và các loại visa đã được cắt giảm từ chín xuống còn bốn loại.

• Các ứng viên sẽ cần phải đáp ứng việc đánh giá tài sản và doanh thu cao hơn cho loại visa Đổi mới Kinh doanh (Business Innovation).

• Yêu cầu tài trợ 200.000 đô la cho loại visa Doanh nghiệp (Entrepreneur) đã bị loại bỏ.

Ít loại visa kinh doanh hơn

Từ ngày 1 tháng 7 năm 2021, chỉ có bốn loại visa dành cho những người nộp đơn mới, thay vì chín loại như trước đây, theo Chương trình Đầu tư và Đổi mới Kinh doanh.

Các loại thị thực như “đổi mới thương vụ, doanh nhân, nhà đầu tư và nhà đầu tư quan trọng” của visa tạm trú Subclass 188 cung cấp cơ hội có được thường trú nhân thông qua visa 888.

Visa tài năng kinh doanh subclass 132 không còn được áp dụng.

Chris Johnston, người sáng lập kiêm luật sư di trú tại VisaEnvoy cho biết: “Tất cả các thị thực đầu tư Kinh doanh hiện đều nằm trong Subclass 188 và người nộp đơn có thể chuyển đổi sang PR thường trú thông qua Visa 888”.

Những visa này hiện được cấp thời hạn dài hơn là 5 năm, điều này sẽ giúp người xin visa thêm thời gian để đáp ứng các yêu cầu đối với visa xin thường trú giai đoạn hai của họ.

Ngoài ra, từ ngày 1 tháng 7 năm 2021, phí xin visa BIIP sẽ tăng 11,3%.

Doctor in warehouse with DNA made of balloons

Yêu cầu về tài sản và doanh thu cao hơn

Lần đầu tiên kể từ năm 2012 khi BIIP lần đầu tiên được giới thiệu, các yêu cầu đối với loại visa Đổi mới Kinh doanh (Business Innovation), còn được gọi là 188A, đã thay đổi.

Những người đăng ký visa Đổi mới Kinh doanh hiện phải đáp ứng yêu cầu sở hữu tài sản cao hơn và đánh giá về doanh thu của thương vụ.

Ông Johnston nói: “Tài sản cá nhân và doanh nghiệp đã tăng từ 800.000 đô la lên 1.25 triệu đô la, và yêu cầu về doanh thu cũng tăng lên.

Yêu cầu về doanh thu kinh doanh đã tăng từ 500.000 đô la lên 750.000 đô la đối với những người nộp đơn mới.

Các yêu cầu này phải được đáp ứng ít nhất hai trong số bốn năm tài chính gần nhất trước khi nộp đơn xin thị thực.

Doctor examining hologram of human anatomy – Getty Images - Colin Anderson Productions

Visa nhà đầu tư và nhà đầu tư lớn

Số tiền đầu tư cho dòng Nhà đầu tư lớn (Significant Investor) vẫn không thay đổi ở mức 5 triệu đô la, trong khi những người nộp đơn xin thị thực nhà đầu tư (Investor) hiện phải đầu tư 2.5 triệu đô la thay vì 1.5 triệu đô la.

Ông Johnston chỉ ra rằng những người nộp đơn trước đây có thể đầu tư vào trái phiếu chính phủ của tiểu bang, nhưng bây giờ họ phải bỏ tiền vào các khoản đầu tư tuân thủ Khung đầu tư do chính phủ quy định, còn gọi là “Complying Investment Framework”.

Tỷ lệ Khung đầu tư do chính phủ quy định cho thấy sự gia tăng đầu tư vào vốn mạo hiểm và giảm đầu tư vào các quỹ cân bằng.

Khung đầu tư do chính phủ quy định yêu cầu người nộp đơn đầu tư:

• 20% vào quỹ mạo hiểm và quỹ Cổ phần Tăng trưởng Cá nhân.

• 30% vào các công ty mới thành lập.

• 50% vào quỹ cân bằng.

businessman working on computer in his office

Không yêu cầu tài trợ cho visa Doanh nhân

Luật sư và Đại diện di trú tại công ty SeekVisa, Ben Watt, cho biết dòng Doanh nhân của visa Subclass 188 không còn yêu cầu người nộp đơn phải đáp ứng ngưỡng tài trợ 200.000 đô la Úc.

“Nếu bạn có thể chứng minh rằng bạn có một ý tưởng tuyệt vời muốn thương mại hóa và mang đến Úc, bạn có thể nộp đơn xin Thị thực 188.

Trước đây, bạn cần 200.000 đô la Úc tài trợ từ một số quỹ được liệt kê trong danh sách cụ thể hoặc một trường đại học. Bây giờ điều này đã được dỡ bỏ. Vì vậy, theo tôi loại visa này sẽ thu hút rất nhiều hồ sơ”, ông Watt nói.

Ông cho biết các yêu cầu mà người có thị thực cần phải đáp ứng để được thường trú trong khi có thị thực tạm thời trong dòng Doanh nhân cũng đã được đơn giản hóa. Họ không còn có nghĩa vụ phải chứng minh các yếu tố thành công của thương vụ, bao gồm doanh thu hàng năm, nguồn quỹ và cung cấp việc làm cho ít nhất hai người Úc.

Ben Watt hoan nghênh những thay đổi của visa Doanh nhân khi ứng viên có thể mang đến những đổi mới phục vụ xã hội thay vì chỉ kinh doanh thông thường.

“Nếu bạn thuyết phục được chính phủ rằng ý tưởng của bạn không mang lại lợi nhuận tài chính đáng kể, mà mang lại lợi ích cho xã hội, bạn có thể thành công với đơn đăng ký của mình. Tôi nghĩ đó là một thay đổi rất tốt”.

Bộ trưởng Bộ Di trú Alex Hawke cho biết những thay đổi này sẽ tạo thêm nhiều việc làm cho Úc, thúc đẩy sự phát triển của các ngành kỹ nghệ chính và hỗ trợ phục hồi kinh tế của Úc sau đại dịch.

“Úc là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư và những thay đổi này sẽ trực tiếp mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp mới nổi, việc thương mại hóa các ý tưởng của người Úc, khuyến khích nghiên cứu và phát triển,” ông thông báo về những thay đổi vào tháng 5 năm 2021.

“Tăng ngưỡng đầu tư và điều chỉnh tỷ lệ đầu tư để tập trung nhiều hơn vào vốn đầu tư mạo hiểm và vốn chủ sở hữu tăng trưởng cá nhân sẽ hỗ trợ tốt hơn cho sự đổi mới và các doanh nghiệp tiềm năng ở Úc”.

Những người nộp đơn xin thị thực đầu tư và kinh doanh tiềm năng phải được chính quyền Tiểu bang hoặc Vùng lãnh thổ đề cử trước khi được mời nộp đơn xin thị thực.

Để tìm hiểu thêm về những thay đổi mới nhất đối với Chương trình Kinh doanh, Đầu tư và Đổi mới, hãy truy cập trang web của Bộ di trú Úc tại the Department of Home Affairs website.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Chương trình MINT định cư Úc trong 9-12 tháng

Tìm hiểu chương trình Định cư MINT diện tay nghề kết hợp...

Hướng dẫn Định cư: Làm thế nào để bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ tại Úc?

Bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ là một công việc mạo hiểm...

Hướng dẫn định cư: Giải thích về visa bắc cầu tại Úc

Khi có người xin visa ở lại nước Úc, họ được cấp...