Home Cộng Đồng Vụ khủng bố Tân Sơn Nhất: Xin giảm án vì gia đình có công với cách mạng
Cộng Đồng

Vụ khủng bố Tân Sơn Nhất: Xin giảm án vì gia đình có công với cách mạng

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Đức Sinh trình bày tình tiết gia đình có công với cách mạng để xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 4-6, Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại TP.HCM đã đưa 16 bị cáo trong nhóm khủng bố đặt bom sân bay Tân Sơn Nhất và đốt kho giữ xe vi phạm giao thông của công an TP Biên Hoà ra xét xử phúc thẩm do có kháng cáo của 14 bị cáo.

Các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin miễn trách nhiệm hình sự, kêu oan, xin xem xét lại mức hình phạt…

Chủ tọa phiên tòa yêu cầu cảnh sát hỗ trợ tư pháp cách ly các bị cáo trong vụ án để thẩm vấn riêng từng người.

Xin giảm nhẹ vì cha có công với cách mạng

Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Đức Sinh (33 tuổi, quê Quảng Ngãi) cho biết bị cáo là thành viên của nhóm phản động CT47, nhóm Phượng Hoàng và thường dùng Facebook để trao đổi với các thành viên trong nhóm.

Cuối năm 2016, Sinh và đồng phạm lên kế hoạch khủng bố vào Tết Nguyên đán 2017 và lễ kỷ niệm 30-4-2017. Để thực hiện kế hoạch, Phạm Lisa cử Lê Hùng Cường đến tìm Sinh để đưa súng cho Sinh. 

Tuy nhiên, Lê Hùng Cường không có súng như đã nói với Phạm Lisa nên Sinh và Cường cùng nhau sang Campuchia mua được 1 khẩu súng K59 và 9 viên đạn đem về Việt Nam.

Tháng 1-2017, Sinh đánh bạc và xô xát với 1 số đối tượng ở Hóc Môn nên bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ cùng với khẩu súng trong người. Lợi dụng sơ hở, Sinh đã trốn sang Lào.

Cuối tháng 3-2017, theo chỉ đạo của Phạm Lisa, Nguyễn Đức Sinh từ Lào về Việt Nam, sống ở nhà Thái Hàn Phong để tập hợp các đối tượng thực hiện hoạt động khủng bố, phá hoại gây tiếng vang cho tổ chức.

Trong thời gian này, Sinh liên lạc với Đặng Hoàng Thiện và các bị cáo khác, chế tạo bom gas để đốt kho xe vi phạm giao thông tại TP Biên Hòa.

Tham gia đốt kho xe với Sinh còn có Đặng Hoàng Thiện, Thái Hàn Phong, Nguyễn Ngọc Tiền, Vũ Mộng Phong, Hoàng Văn Dương.

Vào khoảng 2h ngày 8-4-2017, cả nhóm này đã ném bom gas đốt kho xe vi phạm. Hậu quả toàn bộ nhà kho bị cháy cùng với 320 xe gắn máy các loại, sập hoàn toàn tường rào, thiệt hại 1,3 tỉ đồng.

Tại tòa, Sinh thừa nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm và xin hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt. Sinh cho biết khi gây án bị cáo chỉ nghĩ đốt kho xe để gây tiếng vang, tạo xì-căng-đan cho tổ chức mình tham gia chứ không phải chống chính quyền nhân dân.

Sau khi đốt kho xe, biết việc làm của mình là sai và sợ đi tù nên bị cáo không công bố cho mọi người biết tổ chức của mình là người thực hiện.

Một trong những căn cứ Sinh đưa ra để xin giảm nhẹ hình phạt là gia đình có công với Cách mạng. Trong đó, bị cáo có ông nội và bác là liệt sĩ, có bố là người có công với Cách mạng, có hai em trai đã và đang phục vụ trong lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam.

“Bị cáo còn có ba đứa con còn quá nhỏ, bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 10 năm tù là quá nặng, bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về đoàn tụ với gia đình” – bị cáo Sinh nói.

Ngoài ra, bị cáo Sinh đã nộp 5 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Tại tòa phúc thẩm, bị cáo này xin được khắc phục thêm 5 triệu đồng nữa. Sinh cho biết sau khi bị cáo bị bắt, vợ đã bỏ đi nên số tiền còn lại bị cáo xin được khắc phục sau.

Ngoài ra, bị cáo Sinh còn khuyên các đồng phạm khác trong vụ án hãy nhận tội để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

“Tôi kịch liệt lên án các tổ chức Việt Nam lâm thời do Đào Minh Quân và Phạm Lisa đã kích động, dụ dỗ, lôi kéo những người khác vào con đường sai trái” – Sinh nói.

Không thừa nhận tham gia đốt kho xe

Vụ khủng bố Tân Sơn Nhất: xin giảm án vì gia đình có công với cách mạng - Ảnh 2.

Bị cáo Hoàng Văn Dương được dẫn giải đến tòa – Ảnh: HỮU KHOA

Trái với bị cáo Sinh, bị cáo Hoàng Văn Dươngmột mực chối tội khi khai báo tại tòa.

Dương khai không biết những người trong vụ án thuộc nhóm khủng bố và không nghe, không thấy kế hoạch khủng bố của những người này.

Dương khai đêm 7-4-2017, Thái Hàn Phong gọi bị cáo đến chở Vũ Mộng Phong đi khám bệnh. Vì bị cáo không biết đường nên Mộng Phong chỉ đi đâu thì đi đó. Bị cáo không làm nhiệm vụ cảnh giới cho Thiện và Sinh ném bom gas kho xe số 1 như nhận định của bản án sơ thẩm

Hội đồng xét xử cho rằng vì bị cáo không thừa nhận hành vi nên toà sẽ xem xét lời khai của các bị cáo khác.

Trả lời về hành vi tham gia đốt kho xe vi phạm số 1, bị cáo Đặng Hoàng Thiện thừa nhận hành vi như bản án sơ thẩm. Tuy nhiên, bị cáo Thiện cho rằng hành vi của mình chỉ vi phạm khoản 3 Điều 84 Bộ luật hình sự, tức nhẹ hơn khung hình phạt mà tòa sơ thẩm đã áp dụng.

Bên cạnh đó, Thiện cũng xác nhận bị cáo Hoàng Văn Dương có tham gia đốt kho xe vi phạm. Ngoài ra, khi bị cáo Thiện từ TP.HCM xuống Bình Thuận để chuẩn bị kế hoạch đốt kho xe số 1 thì Hoàng Văn Dương là người đi đón và chở bị cáo vào nhà của Vũ Mộng Phong.

Chiều nay phiên tòa tiếp tục phần thẩm vấn.

Theo Tuổi Trẻ