Home Cộng Đồng Trung Quốc đáp trả Mỹ về nguồn gốc COVID-19: ‘Nói dối 1.000 lần vẫn là nói dối’
Cộng Đồng

Trung Quốc đáp trả Mỹ về nguồn gốc COVID-19: ‘Nói dối 1.000 lần vẫn là nói dối’

Ngày 31-10, Trung Quốc đã chỉ trích báo cáo của tình báo Mỹ về nguồn gốc đại dịch COVID-19 là “chính trị và sai sự thật”, đồng thời thúc giục Washington “ngừng công kích” Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra phản ứng như trên chỉ vài ngày, sau khi Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ công bố bản báo cáo chi tiết hơn về cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 kéo dài 90 ngày theo như yêu cầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Báo cáo công bố hôm 29-10 cho biết các cơ quan tình báo không thể đưa ra đánh giá chính xác hơn về việc virus gây bệnh COVID-19 xuất hiện do lây truyền từ động vật sang người hay do rò rỉ trong phòng thí nghiệm.

Báo cáo nói thêm sự hợp tác của Trung Quốc có lẽ sẽ cần thiết để đưa ra đánh giá cuối cùng về nguồn gốc đại dịch. Báo cáo nhấn mạnh Bắc Kinh tiếp tục “cản trở cuộc điều tra toàn cầu”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân – VCG

Đáp trả, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với những thông tin ban đầu được công bố trong bản báo cáo tóm tắt hồi tháng 8.

“Lời nói dối lặp đi lặp lại 1.000 lần vẫn chỉ là lời nói dối. Dù báo cáo này được xuất bản bao nhiêu lần và bao nhiêu phiên bản, nó cũng không thể thay đổi bản chất hoàn toàn chính trị và sai sự thật của báo cáo” – ông Uông phát biểu hôm 31-10.

Ông Uông nói thêm, việc sử dụng cơ quan tình báo để truy tìm nguồn gốc COVID-19 là bằng chứng cho thấy “chính trị hóa”, đồng thời ông kêu gọi Mỹ “ngừng công kích và bôi nhọ Trung Quốc”.

Giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm cho rằng virus gây bệnh COVID-19 đã được phát tán từ một cơ sở nghiên cứu ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc), nơi chính thức ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên trên thế giới. Đến nay giả thuyết này vẫn chưa có cơ sở chứng minh và bị Trung Quốc bác bỏ nhiều lần.

Thời gian qua Mỹ và các đồng minh của Washington đã hối thúc WHO mở cuộc điều tra mới về nguồn gốc COVID-19. Tuy nhiên, Trung Quốc đã phản đối. Bắc Kinh cho rằng bất kỳ cuộc điều tra mới nào về nguồn gốc COVID-19 nên tập trung vào nước khác, trong đó có Mỹ.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *