Home Cộng Đồng Số người siêu giàu ở Trung Quốc giảm mạnh
Cộng Đồng

Số người siêu giàu ở Trung Quốc giảm mạnh

Sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Trung Quốc năm nay đã ảnh hưởng mạnh đến tài sản của tầng lớp những người giàu nhất nước này. 

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn số liệu mới nhất từ tạp chí Hồ Nhuận (Hurun Report) cho biết số người siêu giàu ở Trung Quốc đại lục đã giảm xuống dưới 2.000 người lần đầu tiên kể từ năm 2015.

Theo đó, số cá nhân siêu giàu – những người có ít nhất 2 tỷ Nhân dân tệ tài sản, tương đương 209 triệu USD – giảm xuống còn 1.893 người trong năm nay, giảm 11% so với con số 2.130 người vào năm 2017. Số người siêu giàu ở Trung Quốc hiện nay chỉ nhỉnh hơn một chút so với con số 1.877 người trong danh sách của Hồ Nhuận vào năm 2015.

“Thị trường chứng khoán đại lục giảm 20%, trong bối cảnh nền kinh tế giảm tốc và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, đã khiến 456 người phải rời khỏi danh sách siêu giàu của năm nay, một con số giảm lớn nhất kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thực hiện cách đây 20 năm”, ông Rupert Hoogewerf, Chủ tịch kiêm Giám đốc nghiên cứu của Hồ Nhuận, phát biểu.

Tuy nhiên, danh sách người siêu giàu ở Trung Quốc năm nay mà Hồ Nhuận đưa ra được bổ sung 219 cái tên mới.

Ông Jack Ma, Chủ tịch hãng thương mại điện tử Alibaba, vẫn là người giàu nhất Trung Quốc theo xếp hạng của Hồ Nhuận. Mấy tuần trước, vị tỷ phú này đã công bố kế hoạch về hưu vào năm sau.

Tài sản của ông Jack Ma, 54 tuổi, tăng 10 tỷ USD trong năm nay so với năm ngoái, đạt 39 tỷ USD, chủ yếu nhờ mức định giá tăng của Ant Financial, công ty tài chính thuộc Alibaba.

Đây là lần thứ 2 trong 4 năm qua ông Jack Ma đứng đầu xếp hạng người giàu ở Trung Quốc đại lục do Hồ Nhuận thực hiện. Năm ngoái, ông tụt xuống vị trí thứ hai, sau ông Hui Ka Yan, Chủ tịch công ty địa ốc Evergrande Group.

Năm nay, ông Hui, 60 tuổi, là người giàu thứ nhì Trung Quốc, với khối tài sản ròng 36 tỷ USD, giảm 6 tỷ USD so với năm ngoái.

Xếp thứ ba là ông Pony Ma Huateng, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn Tencent, người sở hữu tài sản 35 tỷ USD.

Tổng tài sản của 10 nhân vật đứng đầu chiếm khoảng 10% tổng tài sản của toàn bộ người siêu giàu trong danh sách. Top 200 người chiếm tỷ lệ một nửa tổng tài sản của nhóm.

Ông Lei Jun, nhà sáng lập kiêm CEO của công ty sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) Xiaomi, trở thành người giàu thứ 10 Trung Quốc, sở hữu khối tài sản 16 tỷ USD, sau khi hãng này thực hiện vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông.

Trong số những tỷ phú mới của Trung Quốc năm nay, nổi bật nhất là ông Colin Huang Zheng, 38 tuổi, nhà sáng lập công ty thương mại điện tử Pinduoduo. Sau khi Pinduoduo lên sàn Nasdaq ở Mỹ, ông Huang sở hữu khối tài sản 14 tỷ USD, xếp thứ 13 trong danh sách. Điều đáng nói là ông thành lập Pinduoduo cách đây mới 3 năm.

Báo cáo của Hồ Nhuận cho thấy, Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới – hiện có 620 tỷ phú USD, giảm 27 vị so với năm ngoái.

Theo Vneconomy