Sau người già, ai là người có nguy cơ tử vong cao vì Covid-19?

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng đàn ông hoặc người béo phì dễ có nguy cơ tử vong hơn nếu nhiễm Covid-19. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này cũng được chỉ ra trong nghiên cứu.

Tờ SCMP hôm 2/5 đưa tin, nghiên cứu mới cho thấy “đàn ông hoặc béo phì là yếu tố quan trọng liên quan tới tử vong vì Covid-19 ở các bệnh viện tại Anh”.

“Những người nhiễm Covid-19 thường có tình trạng sức khỏe tồi tệ và dễ tử vong là người già, đàn ông và người béo phì. Mức độ nghiêm trọng tăng cường ở bệnh nhân nam nhiễm Covid-19 được thấy ở mọi độ tuổi”, theo nghiên cứu mới.

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi các giáo sư tới từ 3 trường đại học Anh: Đại học Edinburgh, Đại học Liverpool và Đại học hoàng gia London. Nghiên cứu căn cứ vào dữ liệu thu thập được của gần 17.000 bệnh nhân Covid-19 ở 166 bệnh viện tại Anh trong khoảng thời gian từ ngày 6/2 đến ngày 18/4.

Nhóm 17.000 bệnh nhân này đại diện cho gần 15% tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Anh và 28% số ca nhập viện vì căn bệnh này.

Hơn một nửa số bệnh nhân mắc Covid-19 tham gia nghiên cứu có các bệnh nền đi kèm như bệnh tim mãn tính, bệnh tiểu đường và bệnh phổi mãn tính không hen, theo một bản tóm tắt của báo cáo kết quả nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu cho rằng người béo phì nhiễm Covid-19 dễ tử vong hơn nhóm người khác vì họ dễ bị giảm chức năng phổi và bị viêm nhiều hơn ở mô mỡ. Điều này sau đó góp phần tạo nên “cơn bão cytokine” (hay hội chứng giải phóng cytokine). Đây là tình trạng hệ miễn dịch giải phóng ồ ạt các chất trung gian gây viêm có nguồn gốc từ các tế bào tham gia đáp ứng miễn dịch (cytokine). Trước hiện tượng này, các cơ quan trong cơ thể có thể “gục ngã” vì chính hệ miễn dịch của mình.

Theo SCMP, khoảng 1/3 bệnh nhân tham gia nghiên cứu đã tử vong, trong khi 17% tiếp tục điều trị tại bệnh viện (tính tới ngày 18/4). Hơn một nửa trong số 17.000 bệnh nhân Covid-19 tham gia nghiên cứu đã được xuất viện.

Nghiên cứu mới cung cấp mô tả lớn nhất về đại dịch Covid-19 ở châu Âu. “Nghiên cứu của chúng tôi đưa ra một bức tranh đặc biệt về các yếu tố gây bệnh và tiềm ẩn nguy cơ. Ngoài ra, nó cũng củng cố một loạt nghiên cứu khác”, Peter Openshaw, giáo sư y học thực nghiệm tại Đại học hoàng gia London, chia sẻ.

Theo 24h

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín