Home Cộng Đồng Sáu người Đài Loan đến Việt Nam chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng
Cộng Đồng

Sáu người Đài Loan đến Việt Nam chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng

(www.Alouc.com) – Nhóm người Đài Loan đến Việt Nam thu thập thông tin những người có nhiều tiền trong tài khoản rồi giả danh công an để chiếm đoạt.

Ngày 18/6, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã bắt giữ 12 người để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và không tố giác tội phạm.

Sáu người Đài Loan bị bắt giữ. Ảnh: Ân Phạm.

Sáu người Đài Loan bị bắt giữ. Ảnh: Viết Phạm.

Hơn 10 ngày trước, Phòng Cảnh sát hình sự nhận đơn trình báo của bà Phước (thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc) về việc nhận cuộc gọi từ số +6128113 xưng là Dương Ngọc Hải. Người này giới thiệu công tác tại Tổng cục Cảnh sát ở TP HCM và đọc chính xác số chứng minh nhân dân, ngày cấp của bà.

Hải thông báo hiện tại hai tài khoản ngân hàng của bà Phước có liên quan đến đường dây mua, bán ma túy xuyên quốc gia đang bị điều tra. Anh ta yêu cầu để đảm bảo bí mật, bà Phước không được tiết lộ thông tin điều tra với ai và chuyển hết tiền của bà vào tài khoản của một người khác. Tin là sự thật, bà Phước làm theo hướng dẫn chuyển gần 2 tỷ đồng. 

Vào cuộc, cảnh sát bắt giữ 12 người, trong đó có 6 người nước ngoài gồm Chung Shao Teng, Chang Seng Ping, Chang Chia Pin, Bian Zong Xun, Chang Fu Lung và Lo Yu Hsuan (quốc tịch Đài Loan).

6 người trong nước gồm: Huỳnh Hoàng Ân, Đoàn Văn Quân, Đinh Chí Quyền, Nguyễn Minh Trương (ở Tây Ninh), Trần Huỳnh Phúc (Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng) và Lê Văn Sửu (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Sau người Việt Nam bị bắt giữ. Ảnh: Ân Phạm.

Sáu người Việt Nam bị bắt giữ. Ảnh: Viết Phạm.

Kết quả điều tra xác định, đầu tháng 5/2018, Xun, Teng, Lung, Hsuan được một người tại Đài Loan thuê sang Việt Nam nhờ người Việt Nam rút tiền từ tài khoản lừa đảo. Họ nhận tiền công 700.000 đồng mỗi ngày và tiền hoa hồng 0,3% số tiền chiếm đoạt được.

Nhóm người này đến ở các khách sạn TP HCM, yêu cầu Ân thuê Quân, Quyền, Phúc, Sửu, Trương mở mỗi người 8 tài khoản ở các ngân hàng với tiền công mỗi ngày một triệu đồng và 2,5% hoa hồng số tiền rút ra từ tài khoản. 

Nhóm người Đài Loan thông qua Internet tìm kiếm thông tin các cá nhân ở Việt Nam. Sau đó sử dụng mạng gọi điện bằng VOIP mạo danh là cán bộ cơ quan thực thi pháp luật đang điều tra các vụ án đề nghị giữ bí mật và nếu có tiền thì gửi vào tài khoản của cơ quan điều tra để phục vụ công tác điều tra.

Khi có nạn nhân bị lừa chuyển tiền vào tài khoản, nhóm người Đài Loan sẽ liên lạc và yêu cầu Teng cử người Đài Loan cùng với chủ tài khoản người Việt Nam ra ngân hàng rút tiền về chi tiền hoa hồng. Số còn lại giao cho Xun đưa cho nhóm người tại Đài Loan.

Theo công an, bước đầu xác định từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 6, nhóm người Đài Loan đã lừa đảo gần 7 tỷ đồng. 

Theo Vnexpress