Home Cộng Đồng Quốc gia đầu tiên thế giới duyệt tiêm mũi vắc xin thứ 3 cho người dân
Cộng Đồng

Quốc gia đầu tiên thế giới duyệt tiêm mũi vắc xin thứ 3 cho người dân

Thủ tướng Israel hôm 29/7 tuyên bố, nước này sẽ tổ chức tiêm tăng cường vắc xin Covid-19 (mũi 3) cho người trên 60 tuổi. Trong khi đó, Mỹ và Liên minh châu Âu đều chưa phê duyệt tiêm tăng cường.

“Hôm nay, tôi xin tuyên bố về thời điểm bắt đầu chiến dịch tiêm vắc xin tăng cường cho người dân”, ông Naftali Bennett, Thủ tướng Israel phát biểu trên truyền hình quốc gia tối 29/7.

“Thực tế đã chứng minh vắc xin Covid-19 rất an toàn. Và thực tế cũng chứng minh vắc xin bảo vệ chúng ta, giúp ngăn bệnh tiến triển nặng và giảm tỷ lệ tử vong. Vắc xin Covid-19 cũng giống như vắc xin cúm: cần được tiêm nhắc lại sau một khoảng thời gian”, Thủ tướng Israel nói thêm.

Tuyên bố mới của ông Bennett đưa Israel trở thành quốc gia đầu tiên tiêm mũi vắc xin thứ 3 (Pfizer/BioNTech)  cho công dân trên quy mô lớn.

Israel hôm 29/7 phê duyệt tiêm mũi vắc xin thứ 3 cho công dân. Ảnh minh họa: Getty

Quyết định này được đưa ra vào thời điểm số ca nhiễm Covid-19 đang tăng trở lại ở Israel và có những dấu hiệu cho thấy hiệu quả bảo vệ của vắc xin Covid-19 giảm dần theo thời gian.

Cũng trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Bennett cho biết, Tổng thống Israel Isaac Herzog sẽ là người đầu tiên được tiêm mũi tăng cường hôm 30/7. Quá trình tiêm mũi tăng cường cho người dân sẽ diễn ra vào ngày 1/8.

Thủ tướng Israel còn cho biết, cuộc gọi đầu tiên của ông sau họp báo là gọi cho mẹ để khuyên bà đi tiêm mũi tăng cường.

Mỹ và Liên minh châu Âu đều chưa phê duyệt tiêm tăng cường. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa chứng minh được tiêm tăng cường có hiệu quả hay không. Nếu có thì ai là người cần tiêm và tiêm thời điểm nào là phù hợp. Nghiên cứu lớn đầu tiên của chiến lược tiêm chủng này đang được bắt đầu với hàng nghìn bệnh nhân ở Na Uy.

Trước Israel, một số quốc gia đã cho phép tiêm mũi vắc xin Covid-19 tăng cường sử dụng vắc xin của Nga và Trung Quốc.

Đầu năm nay, Israel đã thực hiện một trong những chiến dịch tiêm chủng tích cực và thành công nhất thế giới. Hơn 57% dân số nước này đã hoàn thành tiêm chủng 2 mũi Pfizer/BioNTech và hơn 80% dân số trên 40 tuổi đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin.

Chương trình tiêm chủng thành công giúp Israel sớm mở cửa kinh tế trở lại. Nhưng theo AP, có những dấu hiệu cho thấy hiệu quả của vắc xin Covid-19 giảm dần theo thời gian và Israel đã ghi nhận số ca Covid-19 tăng đột biến do biến chủng Delta.

Số liệu từ Bộ Y tế Israel hôm 29/7 cho thấy, nước này ghi nhận hơn 2.160 ca Covid-19 mới – đánh dấu 3 ngày liên tiếp có hơn 2.000 ca nhiễm mới – mức tăng hàng ngày cao nhất kể từ tháng 3.

Theo Dân Việt

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *