Home Cộng Đồng Nước mắt người nhập cư ở các sân bay Mỹ sau lệnh cấm của Donald Trump
Cộng Đồng

Nước mắt người nhập cư ở các sân bay Mỹ sau lệnh cấm của Donald Trump

(www.Alouc.com) – Nhiều người Mỹ kéo đến các sân bay để biểu tình chống lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump trong khi một số người nhập cư rớt nước mắt vì lo lắng cho thân nhân.

Nuoc mat nguoi nhap cu o cac san bay sau lenh cam cua Trump hinh anh 1

Ngày 27/1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp cấm người từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày. Lệnh cấm ngay lập tức nhận được sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, gồm cả Liên Hợp Quốc, và làm nổ ra các cuộc biểu tình ở các sân bay của Mỹ. Trong ảnh, người biểu tình tụ tập bên ngoài sân bay John F. Kennedy tại New York để phản đối lệnh cấm. Ảnh: Reuters.
Nuoc mat nguoi nhap cu o cac san bay sau lenh cam cua Trump hinh anh 2
Người biểu tình mang theo biểu ngữ và hô vang các khẩu hiệu: “Không lệnh cấm”, “Không xây tường”, “Chỗ ở cho mọi người”. Cũng theo lệnh cấm, Mỹ sẽ dừng chương trình về người tị nạn trong 120 ngày. Trong khi đó, New York vốn là một thành phố luôn chào đón người tị nạn. Sau khi lệnh cấm được ban ra, hàng chục người đã mắc kẹt ở sân bay John F. Kennedy vì không được nhập cảnh vào Mỹ sau khi xuống máy bay. Ảnh: AFP.
Nuoc mat nguoi nhap cu o cac san bay sau lenh cam cua Trump hinh anh 3
Một người biểu tình cầm tấm biển “Người Cơ đốc chống lại lệnh cấm người Hồi giáo”. Lệnh cấm của Tổng thống Trump nhằm vào 7 nước có nhiều người theo đạo Hồi, dù ông Trump sau đó khẳng định mình không cấm đạo Hồi. Ảnh: Getty.
Nuoc mat nguoi nhap cu o cac san bay sau lenh cam cua Trump hinh anh 4
Sắc lệnh được xem là một phần trong kế hoạch “ngăn chặn khủng bố Hồi giáo cực đoan” mà ông Trump cam kết trong chiến dịch tranh cử. Nhiều luật sư ở New York đã đệ đơn khiếu nại nhằm phản đối lệnh cấm này. Ảnh: Reuters. 
Nuoc mat nguoi nhap cu o cac san bay sau lenh cam cua Trump hinh anh 5
Ngoài New York, biểu tình cũng nổ ra ở sân bay ở Washington D.C., Chicago, Dallas, Los Angeles và nhiều thành phố khác. Trong ảnh, cuộc biểu tình phản đối lệnh cấm của Tổng thống Trump diễn ra tại sân bay O’Hare ở thành phố Chicago, bang Illinois. Ảnh: Reuters. 
Nuoc mat nguoi nhap cu o cac san bay sau lenh cam cua Trump hinh anh 6
Homa Homaei, một công dân Mỹ gốc Iran, trong vòng tay luật sư của bà tại sân bay quốc tế Los Angeles ở bang California. Gia đình người Iran của Homaei bị ảnh hưởng bởi luật cấm của Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters. 
Nuoc mat nguoi nhap cu o cac san bay sau lenh cam cua Trump hinh anh 7
Hossein Khoshbakhty gạt nước mắt khi kể về người anh trai Iran của mình. Anh trai ông, dù mang thẻ xanh của Mỹ, cũng nằm trong diện bị cấm nhập cảnh theo sắc lệnh mới ban hành. Ảnh: Reuters.
Nuoc mat nguoi nhap cu o cac san bay sau lenh cam cua Trump hinh anh 8
Những người biểu tình tại sân bay quốc tế San Francisco (California). Ảnh: AFP. 
Nuoc mat nguoi nhap cu o cac san bay sau lenh cam cua Trump hinh anh 9
Mariam Yasin chào đón người mẹ từ Syria sau khi mẹ bà được nhân viên xuất nhập cảnh cho ra khỏi sân bay Dallas Fort Worth. Ảnh: New York Times.
Nuoc mat nguoi nhap cu o cac san bay sau lenh cam cua Trump hinh anh 10
Hameed Darwish, một người nhập cư từ Iraq, được người thân chào đón sau khi ra khỏi sân bay John F. Kennedy. Ảnh: Reuters.
Nuoc mat nguoi nhap cu o cac san bay sau lenh cam cua Trump hinh anh 11
Một người phụ nữ theo đạo Hồi đang đợi người thân tại sân bay ở New York. Ảnh: Reuters.
Nuoc mat nguoi nhap cu o cac san bay sau lenh cam cua Trump hinh anh 12
Các luật sư đang làm việc với tổ chức Kế hoạch Hỗ trợ Người tị nạn Quốc tế nhằm hỗ trợ những người tị nạn bị cấm nhập cảnh vào Mỹ tại sân bay John F. Kennedy. Ảnh: New York Times.