Home Cộng Đồng Nhiều ngân hàng Việt Nam tung quà “tiền, iPhone…” để hút kiều hối trước Tết
Cộng Đồng

Nhiều ngân hàng Việt Nam tung quà “tiền, iPhone…” để hút kiều hối trước Tết

Tặng tiền, Iphone và nhiều chương trình hấp dẫn được các ngân hàng tung ra để đua hút lượng kiều hối lớn dịp sát Tết.

Nhận được món quà tặng là ấm điện đun nước của một ngân hàng do tham gia giao dịch nhận kiều hối, bà Hồng – cán bộ về hưu ở quận 1, TP HCM khá vui vì coi như “lộc đầu năm 2018”. Ngoài quà tặng, bà còn được phát phiếu rút thăm trúng thưởng Iphone. Bà Hồng là một trong những khách hàng có người thân đang làm việc tại Mỹ gửi về vài nghìn USD cho gia đình chi tiêu mua sắm Tết Nguyên đán.

Các món quà tặng tuy giá trị không quá lớn nhưng được xem như là một trong những chiêu để các ngân hàng thu hút khách hàng gửi và nhận kiều hối dịp cuối năm khi nhu cầu gửi tiền của bà con kiều bào từ các nước trên thế giới về cho người thân tại Việt Nam tăng lên.

Ngân hàng đua hút kiều hối cuối năm. Ảnh: PV.

Ngân hàng đua hút kiều hối cuối năm. Ảnh: PV.

Theo đó, nhiều chương trình khuyến mại được các ngân hàng mạnh tay tung ra để đua hút khách chuyển tiền kiều hối. Tại Nam A Bank, từ nay đến 16/3, khi khách nhận kiều hối từ Western Union tại Nam A Bank sẽ có cơ hội trúng điện thoại Iphone 8, cùng nhiều giải thưởng giá trị khác. Trong khi đó, với mỗi giao dịch nhận tiền qua Western Union có giá trị từ 200 USD (hoặc ngoại tệ khác quy đổi tương đương) tại BIDV, khách hàng được nhận ngay quà tặng trị giá 30.000 đồng.

Tương tự, tại Agribank, nhiều quà tặng dành cho dịch vụ nhận tiền từ Western Union, khách hàng có cơ hội trúng ngay hàng nghìn giải thưởng bằng tiền mặt với tổng giá trị giải thưởng là 1 tỷ đồng. SCB cũng tặng tiền trực tiếp kèm các phong bao lì xì, còn Sacombank rao giải thưởng là những chuyến du lịch nước ngoài đối với mỗi giao dịch chuyển nhận kiều hối.

Trong khi đó, Eximbank triển khai chi trả kiều hối bằng nhiều hình thức như thanh toán online, chuyển tiền tận nơi, nhận ngoài giờ hành chính…

Ngay mùa cao điểm, lại có nhiều cách thức chuyển kiều hối thuận tiện kèm nhiều quà tặng, khuyến mãi khiến lượng kiều hối chuyển về tăng vọt. Đại diện Eximbank cho biết, tháng áp Tết sản lượng giao dịch kiều hối cá nhân tiếp tục tăng trưởng hơn 70%. Năm 2017, lượng kiều hối cá nhân chuyển về thông qua ngân hàng tăng rất tốt, khoảng 60% sản lượng giao dịch so với 2016.

Trao đổi với VnExpress, Đại diện Công ty Kiều hối Đông Á cũng cho hay, từ đầu tuần đến nay, lượng kiều hối chuyển về khá dồn dập. Theo ông, đến nay số lượng lệnh chuyển kiều hối tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường. Năm nay, dự kiến công ty ông sẽ chi trả tận nhà cho những khoản tiền chuyển về đến ngày 29 Tết. Những món tiền gửi sau thời gian này thì sau Tết Nguyên đán sẽ được chi trả.

Tại Sacombank, ngân hàng ước tính doanh số kiều hối tháng 1 và 2 là cao điểm nhất mùa Tết năm nay với khoảng 195 triệu USD, tăng khoảng 15 triệu USD (tương đương 8,3%) so với doanh số hai tháng đầu năm 2017 dù tháng 2 chỉ giao dịch 3 tuần.

Theo nhà băng này, giao dịch kiều hối mùa Tết sôi động nhất so với các thời điểm khác trong năm và tăng khoảng 20% so với thời điểm thông thường. Năm 2017, Sacombank có doanh số kiều hối đạt 1.115 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2016.

Ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM cho rằng hiện nay cơ chế chuyển nhận kiều hối rất thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Theo đó, người nhận và chuyển kiều hối không phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay bất cứ khoản phí nào, linh hoạt nhận rồi gửi vào tài khoản hoặc chuyển đổi ra tiền mặt,…

Vị phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM thông tin, lượng kiều hối chuyển về đang tăng mạnh ở thời điểm cận Tết do kiều bào nước ngoài chuyển tiền về cho người thân trong nước để chi tiêu dịp Tết. Trong đó, riêng tháng 1/2018 có khoảng 660 triệu USD kiều hối chuyển về Thành phố. Trước đó vào tháng 11 và tháng 12 năm 2017, lượng tiền chuyển về mỗi tháng ở mức 650 triệu USD.

Tính đến cuối tháng 12/2017, kiều hối chuyển về địa bàn TP HCM đạt hơn 5,2 tỷ USD, tăng 4,5% so với năm 2016, chiếm 58% tổng doanh số kiều hối của cả nước (năm ngoái kiều hối thành phố chỉ chiếm 47% cả nước).

“Với hơn 4 triệu người Việt Nam sinh sống và làm việc tại 187 quốc gia, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam các năm gần đây theo xu hướng tăng dần, tập trung trong những tháng cuối năm cũ và đầu năm mới. Do đây là dịp lễ, tết cổ truyền của người Việt Nam, nên các kiều bào nước ngoài muốn chuyển tiền về cho người thân trong nước để làm quà và mua sắm Tết”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, trong bối cảnh hiện nay, nguồn kiều hối chuyển về Việt Nam năm 2018 sẽ tiếp tục tăng so với năm 2017, ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất cơ bản đồng USD.

Theo Vnexpress