Home Cộng Đồng Người đàn ông giàu nhất thế giới chi 2 tỉ USD giúp người vô gia cư
Cộng Đồng

Người đàn ông giàu nhất thế giới chi 2 tỉ USD giúp người vô gia cư

Giám đốc điều hành Tập đoàn Amazon Jeff Bezos vừa tuyên bố sẽ rót 2 tỉ USD vào quỹ từ thiện do mình thành lập để giúp đỡ người vô gia cư và thiết lập một mạng lưới trường học mới.

Đài BBC hôm 13-9 cho biết trong một thông báo trên mạng xã hội Twitter, người đàn ông giàu nhất thế giới nói rằng quỹ từ thiện sẽ được gọi là “Quỹ Ngày 1”.

Ông Bezos – người sở hữu số tài sản trị giá hơn 164 tỉ USD – đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì không tham gia nhiều công tác từ thiện.

Thượng nghị sĩ Mỹ Bernie Sanders cũng lên án điều kiện làm việc của công nhân trong các nhà kho của Amazon.

Hồi năm ngoái, ông Bezos mở cuộc thăm dò trên mạng xã hội Twitter về cách sử dựng khối tài sản cá nhân khổng lồ. Khối tài sản này tăng vọt trong năm nay do giá cổ phiếu Amazon tăng mạnh và nhờ vào động thái cắt giảm thuế của chính phủ Mỹ.

Người đàn ông giàu nhất thế giới chi 2 tỉ USD giúp người vô gia cư - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Amazon Jeff Bezos. Ảnh: Catch News

Hôm 13-9, vị giám đốc điều hành Amazon cho biết “Quỹ Ngày 1 Bezos” sẽ đóng góp cho “các tổ chức phi lợi nhuận hiện có để giúp đỡ những gia đình vô gia cư” và tài trợ cho “một mạng lưới các trường mẫu giáo phi lợi nhuận mới trong các cộng đồng có thu nhập thấp”.

Quỹ sẽ được phân chia thành “Quỹ Gia đình Ngày 1” và “Quỹ Học đường Ngày 1”.

“Quỹ Gia đình Ngày 1 cung cấp các giải thưởng lãnh đạo thường niên cho các tổ chức và các nhóm dân sự làm công việc cung cấp chỗ ở và hỗ trợ giải quyết nạn đói, đáp ứng nhu cầu trước mắt của những gia đình trẻ” – ông Bezos nói. 

“Còn Quỹ Học đường Ngày 1 sẽ khởi động và vận hành một mạng lưới học bổng toàn phần, chất lượng cao, các trường mẫu giáo ở những cộng đồng có thu nhập thấp. Chúng tôi sẽ xây dựng một tổ chức để trực tiếp điều hành các ngôi trường này”.

Trước đó, ông Bezos – người điều hành dự án tên lửa không gian Blue Origin và sở hữu tờ báo The Washington Post  cũng quyên góp cho một chương trình giúp đỡ trẻ em nhập cư, nghiên cứu ung thư và Trường ĐH Princeton.

Xúc động khi cảnh sát Mỹ mời người vô gia cư về đồn để ông thực hiện ước mơ… được tắm

Tuy nhiên, số tiền mà ông Bezos làm từ thiện ít hơn nhiều so với các tỉ phú khác như Bill Gates (đã quyên góp hàng chục tỉ USD) và Mark Zuckerberg (cam kết tặng 99% cổ phần tại Facebook cho một tổ chức tập trung vào lợi ích công cộng).

Đầu tháng 9 vừa qua, Amazon trở thành công ty có giá trị 1.000 tỉ USD thứ hai trên thị trường chứng khoán sau Apple.

Theo NLĐ