Home Cộng Đồng Món nhậu và rượu từ thịt rắn Việt Nam trên báo Tây
Cộng Đồng

Món nhậu và rượu từ thịt rắn Việt Nam trên báo Tây

Thịt rắn với một số người Việt là món bổ dưỡng nhưng các nhà hoạt động cho rằng thói quen ăn uống này làm xáo trộn hệ sinh thái.

“Rắn bắt từ những khu rừng nhiệt đới tại miền bắc Việt Nam. Đây là món ăn mà người Việt tin rằng có chức năng thanh nhiệt, chữa đau nhức thần kinh và trợ giúp tiêu hóa”, là mở đầu bài viết giới thiệu món rắn trong nền ẩm thực Việt Nam của AFP hôm nay.

Dinh Tien Dung, một đầu bếp nhà hàng tại tỉnh Yên Bái – cách Hà Nội khoảng ba giờ lái xe về phía tây bắc cho hay thịt rắn thường hấp, hoặc xào sả ớt, uống kèm rượu tiết rắn.

Một tay cầm chặt đầu rắn, tay kia dùng rao rạch một đường gần đầu nó, Dũng giữ cái đầu cho máu chảy xuống bát rượu trắng phía dưới.

“Chúng tôi tận dụng mọi bộ phận của con rắn, trừ đầu và vảy”, người đàn ông 32 tuổi nói. Người Việt Nam tin rằng nam giới trên 50 tuổi hoặc nam giới trẻ tuổi nhưng yếu sinh lý nên uống rượu rắn để tăng cường sinh lực.

“Thịt rắn rất bổ dưỡng”, Dang Quoc Khanh, 35 tuổi, thợ bẫy rắn rừng cho hay. “Nó không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe và xương khớp nữa”.

Món rượu tiết rắn thường dùng kèm thịt rắn, được cho là có chức năng tăng cường sinh lực. Ảnh: AFP.

Món rượu tiết rắn thường dùng kèm thịt rắn, được cho là có chức năng tăng cường sinh lực. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, Iona Dungler, chuyên gia về thế giới hoang dã của tổ chức bảo vệ động vật Four Pawas cho rằng không nên săn bắt rắn hoang dã và làm xáo trộn hệ sinh thái rừng, bởi sản lượng ngành chăn nuôi thịt toàn cầu đã đáp ứng đủ nhu cầu của con người.

“Số phận của loài động vật này sẽ kết thúc đầy đau đớn trên bàn ăn. Ngoài ra, mục đích của việc này rất bất hợp lý”, Dungler bày tỏ.

Theo Vnexpress