Home Cộng Đồng Mỹ siết chặt visa du học vì lo ngại sinh viên Trung Quốc hoạt động tình báo
Cộng Đồng

Mỹ siết chặt visa du học vì lo ngại sinh viên Trung Quốc hoạt động tình báo

Mỹ thừa nhận tăng cường giám sát thị thực vì cho rằng nhiều du học sinh Trung Quốc hợp tác với cơ quan tình báo nước ngoài.

“Chúng tôi đã xác định ngày càng nhiều trường hợp các cơ quan tình báo nước ngoài hợp tác với sinh viên trong thời gian họ du học ở Mỹ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 3/6. Tuyên bố được đưa ra sau khi Trung Quốc phát cảnh báo tới các sinh viên và học giả về rủi ro xin học tại Mỹ vì ngày càng nhiều đơn xin thị thực bị trì hoãn hoặc từ chối.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hoan nghênh sinh viên và học giả Trung Quốc tới Mỹ tiến hành các hoạt động học thuật hợp pháp. “Chúng tôi cũng cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng cao nhất cho những người tới Mỹ hợp pháp, những người chiếm đa số các đơn xin visa vào Mỹ, để họ nhận được quyết định nhanh chóng, kỹ lưỡng và rõ ràng về đơn xin thị thực của mình”, bà nói.

Trước đó, ngày 14/5, một nhóm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Mỹ  đưa ra dự luật yêu cầu chính phủ Mỹ lập danh sách các tổ chức khoa học kỹ thuật có liên kết với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và cấm cấp thị thực cho những học giả và sinh viên được các tổ chức này tuyển dụng hoặc tài trợ.

Dự luật được đưa ra sau khi một số quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại về nguy cơ ăn cắp tài sản trí tuệ, thậm chí nạn gián điệp là công dân Trung Quốc tại các trường đại học và các viện nghiên cứu của Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều quan chức Mỹ và quan chức các trường đại học cảnh báo dự luật có thể gây ra phản ứng thái quá, cho rằng việc ý thức về các rủi ro an ninh là cần thiết, nhưng các học giả và sinh viên Trung Quốc cũng đóng vai trò quan trọng tại các viện nghiên cứu ở Mỹ.

Các động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gia tăng và lan sang nhiều lĩnh vực khác. Mỹ gần đây liên tục gây sức ép lên công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei vì lý do an ninh, do nghi ngờ mối quan hệ thân cận của Huawei với chính quyền Bắc Kinh.

Sinh viên Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số sinh viên nước ngoài tại Mỹ, với 360.000 người năm ngoái và đa số du học tự túc. Việc hạn chế du học sinh Trung Quốc có thể gây tổn thất lớn về tài chính cho nước Mỹ, khi những người này đóng góp 14 tỷ USD cho kinh tế Mỹ năm 2017.

Căng thẳng thương mại Mỹ Trung nổ ra khiến nhiều du học sinh Trung Quốc lo ngại khó xin thị thực đến Mỹ.

Tờ South China Morning Post ngày 28.5 dẫn báo cáo của công ty chuyển tiền Trung Quốc Easy Transfer cho thấy nhiều du học sinh nước này tránh đến Mỹgiữa căng thẳng thương mại hai nước, và chọn du học tại các nước khác như Anh, Canada và Úc.

Công ty cho biết tổng số tiền đã chuyển trong năm 2018 là 776 triệu USD (18.100 tỉ đồng) và hy vọng sẽ đạt 1 tỉ USD vào năm nay. Tuy nhiên, lượng tiền công ty chuyển giữa Trung Quốc – Mỹ chiếm 95% trong năm 2015 đã giảm xuống chỉ còn 50% trong quý 1 năm nay.

“Có xu hướng sinh viên Trung Quốc chọn các trường đại học ngoài Mỹ. Các nước có tỷ lệ chuyển tiền nhiều và sinh viên quan tâm nhất là Anh, Canada và Úc”, theo ông Tony Gao, Tổng giám đốc Easy Transfer.

Sinh viên Trung Quốc tại Anh /// Ảnh chụp màn hình SCMP
Sinh viên Trung Quốc tại Anh

Công ty này thành lập năm 2013 bởi 2 sinh viên khi đó đang học tại Mỹ và gặp khó khăn khi chuyển tiền từ Trung Quốc đến để trả học phí, tiền thuê nhà và các chi phí khác.

Theo khảo sát của công ty tư vấn giáo dục Trung Quốc EIC Education, hơn 20% người được hỏi chọn Anh nếu đi du học, trong khi chỉ 17% chọn Mỹ.

Các lựa chọn khác trong những nước có sử dụng tiếng Anh gồm Canada và Úc, bên cạnh Đức, Pháp, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, số lượng du học sinh Trung Quốc vẫn chiếm 1/3 trong số 1,1 triệu du học sinh nước ngoài tại Mỹ, theo Viện Giáo dục Quốc tế có trụ sở ở New York.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *