Dân phẫn nộ vì người Trung Quốc sản xuất ma túy ở Việt Nam chỉ bị phạt hành chính

Việc nhà chức trách đưa ra mức xử phạt hành chính đối với 4 người Trung Quốc tham gia đường dây sản xuất ma túy “cực lớn” ở Việt Nam đã làm người dân phẫn nộ khi họ cho rằng Việt Nam sẽ là “thiên đường” của tội phạm Trung Quốc.

Truyền thông trong nước hôm 11/9 cho biết một đường dây sản xuất ma túy được gọi là “cực lớn” do nhóm người Trung Quốc cầm đầu ở tỉnh Bình Định đã bị Công an Việt Nam triệt phá. Bốn người Trung Quốc liên quan đến đường dây này bị xử phạt hành chính về “hành vi cư trú bất hợp pháp với số tiền 95 triệu đồng”.

Quyết định xử phạt hành chính của UBND tỉnh Bình Định

Quyết định xử phạt của tỉnh Bình Định đối với những người Trung Quốc, được VTC và Người Lao Động trích dẫn, cho biết ông Zhou Liuging, 38 tuổi, bị phạt 35 triệu đồng do “không có giấy tờ tùy thân và đã vi phạm hành chính với lỗi là người nước ngoài cư trú tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền”. Ba người còn lại bị phạt mỗi người 20 triệu đồng do “nhập cảnh hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền”.

Bốn người này nằm trong số 6 nghi can vừa bị Bộ Công an bắt giữ liên quan đến 2 kho chứa hóa chất dùng để chế biến ma túy tại phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn của Bình Định, theo ghi nhận của phóng viên VTC và Người Lao Động.

Lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy của Bộ Công an đã thu giữ 200 thùng phuy chứa hóa chất và nhiều dụng cụ, máy móc để sản xuất ma túy.

Các thùng chứa dung dịch hóa chất để chế biến ma túy của nhóm người Trung Quốc được phát hiện tại TP Quy Nhơn – Ảnh Công an cung cấp

Kết quả cho thấy kho chứa hóa chất ở Bình Định là nơi trung chuyển cho các cơ sở sản xuất ma túy tại nhiều tỉnh, thành trong nước do người Trung Quốc cầm đầu vừa được Bộ Công an Việt Nam triệt phá.

Trước đó, Bộ Công an hôm 9/9 bắt giữ 8 người Trung Quốc có hành vi sản xuất ma túy tại tỉnh Kon Tum. Công an Việt Nam đã thu giữ hàng chục tấn hóa chất, tiền chất ma túy cùng 20 tấn máy móc, thiết bị sản xuất ma túy trong vụ đột kích nhà kho ở tỉnh trên Tây Nguyên, theo Thanh Niên.

Cơ quan chức năng cho biết nhóm người Trung Quốc này chỉ có visa du lịch, mới đến địa phương không lâu.

Nơi sản xuất ma túy là xưởng chế biến gỗ của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Đồng An Viên, do ông Trần Ngọc An làm đại diện, nằm trong làng nghề chuyên sản xuất các loại gỗ mỹ nghệ, gỗ ép.

Bà Trần Thị Viên (42 tuổi, vợ ông An) cho biết qua giới thiệu của một người phiên dịch, gia đình bà hợp tác làm ăn với nhóm này.

Nhóm người Trung Quốc sản xuất tiền chất ma túy ở Kon Tum chỉ có visa du lịch - Ảnh 2.

Rất nhiều tang vật đang được công an để lại trong xưởng – Ảnh: TRUNG TÂN

Nhóm người Trung Quốc đặt vấn đề muốn làm phòng thí nghiệm trong xưởng để đưa ra giải pháp trong sản xuất gỗ ép, phân hữu cơ tại chỗ rồi mới nhân rộng.

Tin tưởng nên bà Viên và chồng đã làm theo những yêu cầu từ đối tác. Bà Viên cũng lập danh sách những người Trung Quốc này gửi công an huyện, phòng xuất nhập cảnh để bảo lãnh cho nhóm người này.

Trong số những người phản đối mức phạt “hành chính” đối với 4 công dân Trung Quốc, một người dùng Facebook có tên Thuy Le cho rằng “tội phạm buôn bán, tàng trữ, sản xuất ma túy thường phải xử nhiều năm tù hoặc chung thân đến tử hình”. Facebooker này “phẫn nộ” trước việc những người Trung Quốc chỉ bị phạt “vài chục triệu đồng”.

Trong khi đó, hôm 5/9 một tòa án ở TP HCM đã tuyên án chung thân đối với một công dân Úc gốc Việt vì tham gia đường dây buôn bán ma túy từ Việt Nam sang Úc.

Theo VOA

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín