Home Cộng Đồng Bên trong ổ dịch Covid-19 ở Bắc Kinh kích thước tương đương 251 sân bóng đá
Cộng Đồng

Bên trong ổ dịch Covid-19 ở Bắc Kinh kích thước tương đương 251 sân bóng đá

Chợ đầu mối nông sản Tân Phát Địa có diện tích lên tới 1.120.000m2, cung cấp 80% lượng nông sản cho toàn bộ thủ đô Bắc Kinh, nay trở thành ổ dịch Covid-19 mới.

Giới chức thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc ngày 13.6 đã ra lệnh phong tỏa, đóng cửa chợ nông sản Tân Phát Địa. Mệnh lệnh được đưa ra sau khi có 45 trong số 517 mẫu xét nghiệm Covid-19 ở khu chợ dương tính với Covid-19, theo Reuters.

Tính đến sáng ngày 15.6, Bắc Kinh ghi nhận 79 ca nhiễm Covid-19. Đa số là các trường hợp lây nhiễm trực tiếp từ chợ nông sản Tân Phát Địa, cũng có những trường hợp lây nhiễm gián tiếp.

Chợ đầu mối Tân Phát Địa hiện đã bị đóng cửa.

Giới chức Bắc Kinh yêu cầu tất cả người dân từng đến chợ Tân Phát Địa kể từ ngày 30.5, phải đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm Covid-19.

Nguồn gốc ổ dịch ở chợ nông sản Tân Phát Địa cho đến nay chưa được làm rõ. Người từ nhiều khu vực ra vào chợ đầu mối Tân Phát Địa hàng ngày được cho là nguồn mang nCoV khiến dịch bệnh tái bùng phát ở Bắc Kinh.

Trước khi phát hiện các ca nhiễm ở chợ nông sản Tân Phát Địa, Bắc Kinh từng trải qua 55 ngày không có bất cứ ca nhiễm nội địa nào.

Nhà chức trách Bắc Kinh chưa phát hiện được nguồn gốc lây nhiễm Covid-19 ở Tân Phát Địa.

Theo CGTN, Tân Phát Địa là chợ đầu mối nông sản có doanh số bán hàng cao nhất thị trường châu Á. Việc đóng cửa khu chợ này có thể tạo ra nhiều hệ lụy, làm gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm cho thành phố.

Với diện tích 1.120.000m2, tương đương 251 sân bóng đá, chợ Tân Phát Địa cung cấp 80% lượng nông sản cho toàn Bắc Kinh. Mỗi ngày, khoảng 18.000 tấn rau và 20.000 tấn hoa quả được giao dịch tại đây.

Nhiều người từng nói rằng, nếu Tân Phát Địa gặp vấn đề thì cả thị trường nông sản Trung Quốc bị ảnh hưởng, theo CGTN.

Khi dịch SARS bùng phát tại Bắc Kinh vào mùa xuân năm 2003, Thị trưởng Vương Kỳ Sơn (nay là Phó Chủ tịch Trung Quốc), ngay lập tức đến chợ Tân Phát Địa.

Ông nhấn mạnh việc cung cấp nhu yếu phẩm hàng ngày bao gồm gạo, thịt và rau phải đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương Bắc Kinh.

Trong suốt 17 năm qua, Tân Phát Địa liên tục dẫn đầu Trung Quốc về doanh số bán hàng nông sản. Năm 2019, tổng doanh số bán hàng đạt mức 131,9 tỷ nhân dân tệ (18,62 tỷ USD), đón hàng nghìn lượt người ra vào mỗi ngày.

Các chuyên gia cho rằng lượng hàng nông sản tập trung ở Tân Phát Địa, cũng như lượng người đến từ mọi miền đất nước là nguyên nhân khiến ổ dịch bùng phát ở khu chợ.

Người dân ở Bắc Kinh chủ động đến các cơ sở xét nghiệm Covid-19.

“Mọi người làm việc ở khu chợ thường xuyên phải chạy đi chạy lại, rất dễ phát tán virus Corona”, Wu Zunyo, nhà dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC), nói. “Có khả năng nông sản nhập từ nước ngoài hoặc các khu vực khác đã đưa virus thâm nhập vào khu chợ, từ đó lây nhiễm cho người bán và khách mua hàng”.

Để đối phó nguy cơ thiếu lương thực, chính quyền Bắc Kinh đã cho thiết lập 5 chợ tạm, cam kết đảm bảo nguồn cung thực phẩm.

Tuy vậy, các khách hàng nhận thấy giá thực phẩm đã tăng mạnh. Giá 500gr khoai tây đã tăng lên gấp đôi, một người mua hàng nói trên CGTN hôm 14.6.

Tính đến ngày 14.6, nguồn gốc ổ dịch ở Tân Phát Địa chưa được xác định. Người đứng đầu khu chợ xác nhận có virus Corona trên thớt thái cá hồi nhập khẩu.

Cheng Gong, nhà virus học tại Đại học Thanh Hoa, nói rằng cá hồi không phải vật trung gian lây truyền Covid-19. Vậy nên virus có thể đã xuất hiện ở cá hồi trong quy trình vận chuyển hoặc đóng gói.

Theo Dân Việt

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *