Home Bí ẩn Báo cáo mới của Wealth-X: 68% người giàu nhất thế giới đều là ‘tự thân vận động’, cơ hội trở thành Bill Gates tiếp theo của chúng ta đều như nhau!
Bí ẩn

Báo cáo mới của Wealth-X: 68% người giàu nhất thế giới đều là ‘tự thân vận động’, cơ hội trở thành Bill Gates tiếp theo của chúng ta đều như nhau!

Theo một báo cáo mới được Wealth-X công bố ngày 25/9 vừa qua, đa số các triệu phú và tỷ phú trên thế giới hiện nay đều là những người “tự thân vận động”, đi lên từ hai bàn tay trắng.

Công ty nghiên cứu thị trường này đã phân tích giới siêu giàu (sở hữu tài sản ròng từ 30 triệu USD trở lên) và báo cáo dựa trên dữ liệu năm 2018 cho thấy sự tăng trưởng thầm lặng trong số lượng người siêu giàu trong năm ngoái. Cụ thể, theo Wealth-X, con số này đã tăng 0,8% lên 265.490 cá nhân.

265.490 cá nhân giàu có nhất hành tinh đang nắm giữ 32.300 tỷ USD.

Trong số đó, có tới 67,7% là triệu phú và tỷ phú tự thân và 23,7% giàu lên nhờ thừa kế tài sản và phát triển từ đó. Chỉ 8,5% cá nhân được xếp vào nhóm siêu giàu là hoàn toàn từ việc thừa kế.

Báo cáo mới của Wealth-X: 68% người giàu nhất thế giới đều là ‘tự thân vận động’, cơ hội trở thành Bill Gates tiếp theo của chúng ta đều như nhau!

Wealth-X cho biết sự chiếm ưu thế của người giàu tự thân so với người thừa kế một phần là nhờ những cơ hội mới trong công nghệ tại các nền kinh tế mới nổi trong thập kỷ qua.

Dữ liệu trước đây từ Wealth-X cho thấy năm 2016, số người giàu tự thân chiếm 66,4%, người giàu nhờ thừa kế và kinh doanh chiếm 21,9% và người giàu hoàn toàn từ thừa hưởng gia tài là 11,7%.

Tầng lớp siêu giàu hiện đang nắm giữ 32.300 tỷ USD, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, một số ngành công nghiệp chính góp phần tạo nên gần 1/4 trong số đó là tài chính ngân hàng (22%), dịch vụ tiêu dùng và kinh doanh (8,5%) và bất động sản (7,6%).

Steven Pearlstein, chuyên gia kinh tế tại The Washington Post và giáo sư về các vấn đề công cộng tại Đại học George Mason nhận định: “Lý do người Mỹ chấp nhận mức độ bất bình đẳng thu nhập cao hơn là vì họ có niềm tin rằng chúng ta đều có cơ hội như nhau để đạt được ‘Giấc mơ Mỹ’ hay trở thành Bill Gates tiếp theo”.

Mặc dù vậy, trên thực tế, có nhiều yếu tố góp phần vào tiềm năng để một cá nhân trở thành người giàu có. Theo Steven, khi xã hội trở nên công bằng hơn, chúng ta chỉ đơn giản thay thế một tầng lớp quý tộc dựa trên danh hiệu, giai cấp, chủng tộc và giới tính bằng một tầng lớp mới dựa trên gen, học vấn và nuôi dạy con cái. Trừ khi tái cấu trúc di truyền hoặc tất cả trẻ em được nuôi dạy trong các trường nội trú do chính phủ quản lý, phải thừa nhận rằng chúng ta không bao giờ có thể đạt được sự bình đẳng hoàn toàn về cơ hội”.

Ví dụ, Jason Ford, một doanh nhân và nhà đầu tư triệu phú từng chia sẻ rằng tuy ông thường được ca ngợi như một tấm gương tự thân làm giàu nhưng ông sẽ khó thành công nếu như không có một số “đặc quyền” nhất định.

Jason cho biết trong cuộc phỏng vấn năm 2017: “Tôi không được thừa kế tài sản, tôi tạo ra chúng. Nhưng nhìn sâu hơn một chút, hóa ra tôi thành công không chỉ vì nỗ lực của bản thân. Tôi xuất thân từ gia đình có nền tảng khiêm tốn, bố mẹ tôi đều là giáo viên và tôi từng phải mặc quần áo đi xin từ những người hàng xóm.

Tôi đã cố gắng hết sức mình để có được ngày hôm nay nhưng có lẽ nếu tôi không là người da trắng hay được học hành tử tế, mọi việc sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Bạn cần kỷ luật, thông minh và tận tụy. Tất nhiên, điều đó là chưa đủ. Một phi hành gia xuất sắc không thể bay lên Mặt trăng nếu anh ta không được người khác cung cấp cho một chiếc tên lửa”.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Chuyện gì đang xảy ra ở New Zealand vậy?

Bão Gabrielle quét qua đảo Bắc ở New Zealand đã khiến hạ...

Bí mật hơn 100 năm tuổi: Điều gì được giấu trong chai bia ở ga Michigan?

Hai công nhân tên là Lukas Nielsen và Leo Kimble đã phát...

Câu chuyện thương tâm về 3 phi hành gia duy nhất đã hi sinh ngoài vũ trụ

Năm 1971, ba nhà du hành vũ trụ người Nga đã phá...

Tìm hiểu về ngôi làng bánh quy gừng biến mất ở Úc

Những lý do đằng sau sự biến mất của làng bánh quy...