Home Tin Nước Úc Ủy ban nhân quyền khuyến cáo chính phủ Úc thận trọng về hộ chiếu vaccine
Tin Nước Úc

Ủy ban nhân quyền khuyến cáo chính phủ Úc thận trọng về hộ chiếu vaccine

Ủy ban Nhân quyền Úc kêu gọi chính phủ liên bang và chính quyền các bang của nước này không áp dụng hộ chiếu vaccine trừ khi đồng thời dỡ bỏ các hạn chế phòng chống dịch Covid-19 khác, cảnh báo rằng điều đó thể gây ra sự phân biệt đối xử với những người dân dễ bị tổn thương.

Trong một tài liệu tư vấn cho chính phủ, Ủy ban Nhân quyền Úc cho biết bất kỳ động thái nào nhằm áp đặt hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận vaccine phải là “hợp lý, cần thiết và tương xứng” và “phải tính đến khả năng phân biệt đối xử”.

Theo ủy ban này, các nhóm có thể bị phân biệt đối xử bao gồm những người có lý do sức khỏe không được tiêm chủng, người nhâp cư và người còn do dự với việc tiêm chủng.

Ủy ban tuyên bố, cho đến khi tất cả mọi người ở Úc đều có quyền tiếp cận vaccine, bất kỳ hình thức hộ chiếu vaccine nào áp dụng cho tất cả mọi người sẽ là không công bằng. Trọng tâm ưu tiên hiện nay là đảm bảo mọi người được tiêm chủng.

Hộ chiếu vaccine hiện vẫn là vấn đề gây tranh cãi trong Liên đảng Tự do/Quốc gia cầm quyền ở Úc. (Nguồn: ABC)

Tổ chức giám sát nhân quyền Úc lưu ý, trong trường hợp hộ chiếu vaccine được áp dụng, việc sử dụng cần phải đủ linh hoạt để đảm bảo rằng những người không thể tiêm chủng không phải đối mặt với sự phân biệt đối xử, đặc biệt là trong việc tiếp cận các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu.

Hộ chiếu vaccine hiện vẫn là vấn đề gây tranh cãi trong Liên đảng Tự do/Quốc gia cầm quyền ở Úc.

Trong khi một số nghị sĩ bảo thủ lên tiếng phản đối bất kỳ hệ thống bắt buộc nào, một số nghị sĩ khác ủng hộ áp dụng hộ chiếu/chứng chỉ tiêm chủng cho việc đi lại quốc tế và trong nước, nhưng không áp dụng tại các siêu thị và cho các hoạt động thiết yếu khác.

Trong một dấu hiệu cho thấy sự nhạy cảm về vấn đền này, trong cuộc họp báo ngày 15/8, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết, chính phủ của ông hiện chỉ đơn giản là cung cấp chứng nhận tiêm chủng số. Các hình thức miễn trừ có thể áp dụng cho những người dân được tiêm chủng hiện vẫn đang được thảo luận và chính quyền bang sẽ có thẩm quyền quyết định các miễn trừ này.

Hiện người dân Úc có thể tải giấy chứng nhận tiêm chủng từ cổng thông tin trực tuyến MyGov về điện thoại di động để sử dụng.

Theo baoquocte

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...