Home Tin Nước Úc Úc: Tìm ra “khủng long sống” chuyên hút máu tưởng đã tuyệt chủng
Tin Nước Úc

Úc: Tìm ra “khủng long sống” chuyên hút máu tưởng đã tuyệt chủng

Suốt 20 năm đi khắp nước Úc để tìm kiếm sinh vật tưởng chừng chỉ tồn tại trong truyền thuyết, Sean Blocksidge – một hướng dẫn viên du lịch – đã toại nguyện. Phát hiện của anh được kênh ABC ví như việc “tìm ra quái vật hồ Loch Ness”.

Lampreys – sinh vật chuyên hút máu các loài động vật khác, thậm chí cả cá (ảnh minh họa: Daily Star)

Từ khi còn là một đứa trẻ, Sean Blocksidge đã được nghe nhiều câu chuyện của người dân bản địa về lampreys (cá mút đá) – loài sinh vật chuyên hút máu. Anh dành hơn 20 năm để tìm kiếm lampreys trên khắp nước Úc để chứng minh truyền thuyết là có thật.

“Ngày 20.10, khi đang thám hiểm thác Yalgardup (thành phố Perth, bang Tây Úc), tôi đã bắt gặp chúng. Không chỉ một mà tận 6 con lampreys. Tôi hết sức sung sướng. Loài sinh vật giống lươn này đã tồn tại trên Trái đất từ hàng trăm triệu năm trước”, Sean nói.

Tìm ra "khủng long sống" chuyên hút máu tưởng đã tuyệt chủng - 2

Người châu Âu di cư đến Úc gọi lampreys là “cá ma cà rồng”

Hàng ngàn năm trước, những thổ dân Úc đã truyền tai nhau câu chuyện về lampreys – loài sinh vật có cái miệng gớm ghiếc đầy răng nanh và chuyên hút máu. Khi người châu Âu di cư đến Úc, họ gọi lampreys là “cá ma cà rồng”.

Tuy nhiên do biến đổi khí hậu, môi trường sống của lampreys ngày càng bị thu hẹp. Loài sinh vật này hiện có nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Chúng được giới khoa học đặt biệt danh là “khủng long sống” vì rất quý hiếm.

“Lampreys là sinh vật đẹp phi thường với đôi mắt xanh óng ánh và thân hình mảnh mai nhưng mạnh mẽ. Thật buồn khi biết rằng loài sinh vật từng tồn tại hàng trăm triệu năm trước này lại sắp biến mất vĩnh viễn trong thời đại của chúng ta. Hơn 20% sông ngòi ở Úc đã cạn khô chỉ trong vòng hai thập kỷ qua. Điều này khiến những con lampreys không còn nơi sống”, Sean nói.

Tìm ra "khủng long sống" chuyên hút máu tưởng đã tuyệt chủng - 3

Một con lampreys được hướng dẫn viên Sean Blocksidge phát hiện và chụp lại (ảnh: Daily Star)

Stephen Beatty – chuyên gia sinh vật học thuộc Đại học Murdoch (Úc) – đánh giá rất cao phát hiện mới của Sean.

“Thật tuyệt vời khi biết những con lampreys vẫn còn xuất hiện ở khu vực phía tây nam nước Úc. Tôi bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới Sean Blocksidge sau những cố gắng không biết mệt mỏi của anh ấy nhằm giúp mọi người nâng cao nhận thức về môi trường”, Stephen Beatty nói với ABC.

Theo 24h

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...