Home Tin Nước Úc Úc sử dụng máy bay không người lái để ứng phó với cháy rừng
Tin Nước Úc

Úc sử dụng máy bay không người lái để ứng phó với cháy rừng

Ngày 23/8, giới chức bang New South Wales, Úc thông báo bổ sung một dàn máy bay không người lái (drone) vào hệ thống trang thiết bị hiện có nhằm tăng cường khả năng giám sát trên bầu trời phục vụ các hoạt động chữa cháy và cứu hộ trong tương lai.

Việc trang bị số máy bay không người lái trên là một phần trong khoản đầu tư trị giá 5,4 triệu AUD (khoảng 3,7 triệu USD) cho các dịch vụ khẩn cấp của bang New South Wales. Khoảng 200 lính cứu hỏa sẽ được huấn luyện để điều khiển các máy bay không người lái này.

Phát biểu với các phóng viên, bà Stephanie Cooke, lãnh đạo cơ quan tái thiết và ứng phó với thảm họa của New South Wales, cho biết số máy bay không người lái trên đang được Cơ quan Phòng cháy và cứu hộ (FRNSW) triển khai tới 25 khu vực đồi núi của bang, giúp các nhân viên của FRNSW có thể quan sát từ bầu trời nhằm triển khai hoạt động cứu hỏa hiệu quả hơn và đảm bảo an toàn cho người dân.

Ảnh minh họa: nbcnews.com.

Các thiết bị trên được kết nối qua vệ tinh, giúp các nhân viên cứu hộ có thể quan sát quang cảnh thực tế dưới mặt đất trong thời gian thực và nhanh chóng ứng phó với các tình huống khẩn cấp. Các máy bay cũng được trang bị camera nhiệt giúp đánh giá quy mô đám cháy và phát hiện động vật hoặc con người đang gặp nguy hiểm.

Ông Scott Donohoe, chỉ huy FRNSW, cho biết các máy bay không người lái có thể được kích hoạt ngay tại các khu vực xảy ra tình huống khẩn cấp trong vòng vài phút. Trước đó, Úc từng sử dụng các máy bay không người lái để phục vụ hoạt động cứu hộ sau trận lũ lụt ở khu vực bờ biển phía Đông nước này.

Mặc dù Cục Khí tượng Úc (BOM) mới đây dự báo có khoảng 70% khả năng hiện tượng La Nina sẽ xảy ra ở Úc năm thứ 3 liên tiếp, dẫn tới một mùa Hè ẩm ướt hơn bình thường. Kết quả nghiên cứu các đợt cháy rừng ở nước này từ năm 1930 của Tổ chức Nghiên cứu công nghiệp và khoa học liên bang Úc (CSIRO) cho thấy La Nina có thể giảm nguy cơ hỏa hoạn trong ngắn hạn song những năm sau đó là giai đoạn có nguy cơ cháy rừng cao nhất. Nghiên cứu trên chỉ ra rằng nguyên nhân là do các vùng đất hoang hóa tại Úc ngày càng rậm rạp và khô hơn do thời tiết khắc nghiệt gây ra bởi biến đổi khí hậu.

Theo Soha.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...