Home Tin Nước Úc Úc: Các bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà từ Trung Quốc bày bán tràn lan trên mạng
Tin Nước Úc

Úc: Các bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà từ Trung Quốc bày bán tràn lan trên mạng

Chính phủ liên bang cảnh báo mọi người tránh làm các xét nghiệm không chính thống hoặc trái phép sau khi các viên chức của Lực lượng bảo vệ biên giới Úc phát hiện ra một lô hàng được gọi là “bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà”.

Việc xét nghiệm coronavirus đang được mở rộng, để nỗ lực hạn chế lây lan COVID-19 trong cộng đồng và khả năng miễn dịch đối với căn bệnh này.

Tại Úc, hơn 290.000 người đã được xét nghiệm COVID-19.

Nhưng giáo sư Bruce Thompson, từ trường Đại học Swinburne nói rằng đôi khi kết quả có thể không chính xác.

“Trong một số trường hợp mà chúng ta thấy, có tới 20% nhận được kết quả âm tính giả. Đây là vấn đề bởi vì nó thực sự có thể mang lại cho chúng ta cảm giác không an toàn.

Chúng tôi hoàn toàn không muốn điều đó xảy ra. Nhưng thực tế khi sử dụng công nghệ là sẽ luôn có những sai sót nhỏ không mong muốn”.

Các phòng xét nghiệm di động đã được thiết lập ở một số quốc gia để đối phó với đại dịch coronavirus.

Giáo sư Thompson nói rằng điều quan trọng với các xét nghiệm là chúng cho ra kết quả nhạy và chính xác, nhưng đây chỉ là một thước đo của virus.

Ông nói rằng một số người cần phải trải qua một cuộc xét nghiệm thứ hai nhằm kiểm tra lại kết quả để biết chắc chắn về khả năng mắc bệnh, việc này tuỳ thuộc vào các triệu chứng và tùy thuộc vào nơi mà người đó đã đi du lịch.

“Chúng tôi đang thử nghiệm cho nhiều người hơn, và chúng tôi bắt đầu nhận thấy kết quả dương tính đang giảm, điều này thực sự tốt.

Nên chúng tôi đang cố gắng xét nghiệm nhiều người nhất có thể, để tránh những tình trạng lây lan trong cộng đồng. Như bạn thấy đấy, việc hạn chế giao tiếp xã hội dường như đang có hiệu quả.”

Nhưng đã có một thất bại trong nỗ lực thử nghiệm coronavirus của Úc.

Tổng trưởng Tư Pháp Christian Porter bày tỏ lo ngại vào cuối tuần về việc bộ dụng cụ xét nghiệm bị lỗi đến từ nước ngoài mà theo ông có thể gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.

“Tôi nghĩ ở giai đoạn này, trước khi chúng tôi có thể đưa ra câu trả lời chính xác về việc chúng đến từ đâu, chúng được nhập khẩu như thế nào, tôi có thể nói hai điều sau.

Chúng tôi nhận thức rõ về nó. Chúng tôi đang cố gắng ngăn chặn những mặt hàng này tại biên giới bằng cách kiểm tra gắt gao. Không phải theo cách thông thường mà theo cách nhắm vào mục tiêu những kẻ buôn bán.

Nhưng đối với những người không chắc chắn về nguồn gốc của dụng cụ xét nghiệm này mà lại mua chúng qua mạng thì đừng làm điều đó.”

Những dụng cụ này đã được gửi đến Melbourne và Perth vào tháng 3, bắt nguồn từ Hong Kong và Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peter Dutton đang cảnh báo người Úc không nên sử dụng bộ dụng cụ này vì kết quả không chính xác và nó có thể ngăn mọi người tìm cách điều trị đúng đắn hoặc không tự cách ly khi cần thiết.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm, quy định về thuốc, đã ra phán quyết rằng các xét nghiệm này không được chấp thuận.

Trong khi đó, Đại học Monash đang tiến đến một bước lớn trong cuộc chiến chống lại coronavirus.

Các nhà nghiên cứu của trường đại học, cùng với Alfred Health, đang phát triển công nghệ để tìm ra bệnh nhân nào vẫn còn nhiễm COVID-19, trái ngược với việc chỉ biết ai đã bị nhiễm bệnh.

Phó giáo sư của Monash Menno Van Zelm nói rằng xét nghiệm này bao gồm kiểm tra những người đã hồi phục, nhưng cũng phân tích mức độ nghiêm trọng của bệnh trong các mẫu xét nghiệm từ nước ngoài.

“Đây là cách để tạo ra phản ứng miễn dịch đối với virus nhưng chúng tôi thực sự muốn sử dụng nó để hiểu sự khác biệt giữa bệnh nhân có bệnh rất nhẹ và bệnh nặng. Chúng tôi hy vọng có thể xác định được một bệnh nhân đã tiếp xúc với virus trong bao lâu.”

Xét nghiệm máu sẽ mất vài giờ, nó có thể giúp phát hiện ra một phản ứng có sắc thái mạnh mẽ hơn đối với căn bệnh này và giúp phát hiện ai có khả năng nhiễm coronavirus.

“Thực chất cơ thể bạn đã tạo ra kháng thể đó, và nó cũng cho chúng tôi thấy được bạn đã nhiễm virus ở thời điểm nào, và bạn đã khỏi bệnh ra sao.”

Giáo sư Thompson cho biết việc kiểm tra phản ứng của cơ thể có thể hữu ích như một hình thức kiểm tra khác.

“Bạn thấy được phản ứng miễn dịch và biết rằng bạn có thể không bị nhiễm virus nữa vì cơ thể đã tiêu diệt nó. Thực chất cơ thể bạn đã tạo ra kháng thể đó, và nó cũng cho chúng tôi thấy được bạn đã nhiễm virus ở thời điểm nào, và bạn đã khỏi bệnh ra sao.”

Theo hệ thống xét nghiệm hiện tại, Bộ Y tế liên bang cho biết các bác sĩ sẽ quyết định khi nào kiểm tra các trường hợp nghi ngờ ở Úc.

Những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao là nơi có hai hoặc nhiều cá nhân có triệu chứng như sốt hoặc các vấn đề về hô hấp sẽ được xét nghiệm COVID-19.

Những môi trường này có thể bao gồm các trung tâm chăm sóc người già, cộng đồng thổ dân và người dân ở eo biển Torres cùng các cơ sở huấn nghệ.

Bệnh nhân gặp các triệu chứng bị bệnh có thể từng đi nước ngoài thời gian gần đây, từng đi tàu du lịch, làm việc trong ngành chăm sóc người già hoặc ngành y tế, sống trong khu vực có nguy cơ cao hoặc đã tiếp xúc với một trường hợp bị nhiễm cũng sẽ được kiểm tra.

Chính phủ Victoria cho biết việc kiểm tra bất cứ ai có triệu chứng là điều khó có thể làm được nhưng tiểu bang đang mở rộng thử nghiệm và ưu tiên những người không khỏe mạnh trên 65 tuổi hoặc những ngành nghề phải tiếp xúc với nhiều người, như giáo viên.

Phó Giám đốc Y tế Úc, Giáo sư Paul Kelly, cho biết đây là một động thái thích hợp khi có ít du khách nước ngoài quay trở lại Úc.

“Việc giải quyết vấn đề từ các địa phương là rất quan trọng. Nhiều tiểu bang cũng đang tìm cách tăng cường giám sát thông qua các phòng khám tại các khoa cấp cứu.”

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...