Người lao động Úc được hưởng mức lương tối thiểu cao nhất thế giới

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn số liệu của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) mới được công bố cho biết trong năm 2018, người lao động tại Úc đang được hưởng mức lương tối thiểu cao nhất thế giới

Theo OECD, người lao động hưởng lương tối thiểu ở Úc là đối tượng có sức mua cao nhất thế giới. Sau khi điều chỉnh theo tỷ lệ lạm phát và sức mua tương đương (PPP), OECD đã đưa ra mức lương tối thiểu ở Úc trong năm 2018 là 12,14 USD/giờ.

Úc có mức lương tối thiểu cao nhất thế giới. Ảnh: hcamag.com

Dữ liệu của OECD còn chưa tính đến mức tăng lương tối thiểu thêm 3% từ tháng 7/2019 ở Úc, cao hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát hiện nay. Điều này cho thấy nước này có khả năng tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng trong năm 2019.

Những nước khác trong top 10 bao gồm Luxembourg (11,82 USD), Pháp (11,49 USD), Đức (10,87 USD), Hà Lan (10,44 USD), Bỉ (10,38 USD), New Zealand (10,07 USD), Vương quốc Anh (9,64 USD), Ireland (9,62 USD) và Canada (9,52 USD). Báo cáo của OECD đã không có số liệu cho các nước Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy, Iceland, Áo, Thụy Sĩ và Italy do các quốc gia này không đặt ra mức lương tối thiểu chung, mà áp dụng hệ thống thương lượng tập thể.

Đọc thêm: Lương của Thủ tướng Úc sẽ tăng thêm $10,000 trong năm tài chính mới

SBS News hôm 6/6 đưa tin, các nghị sĩ liên bang sẽ được tăng lương 2% từ ngày 1/7 năm nay, trong khi 700,000 người lao động trong các ngành bán lẻ và nhà hàng khách sạn sẽ bị cắt giảm phụ cấp làm thêm cuối tuần.

Tòa án Lương bổng độc lập cho biết quyết định này – có liên quan đến tất cả nhân viên trong lĩnh vực hành chính công bao gồm các thẩm phán liên bang và các viên chức – đã xét đến yếu tố kinh tế trì trệ, tiền lương tăng chậm và chính sách tiền lương trong lĩnh vực hành chính công của chính phủ.

Thủ tướng Scott Morrison cũng sẽ được tăng lương ở mức hơn $10,000 một năm trong khi mức lương thường niên hiện tại của ông là $538,460.

Các nghị sĩ và thượng nghị sĩ hiện có mức lương cơ bản hàng năm là $207,100.

Photo: Australia – Trendolizer

Trong khi viên chức sẽ được tăng lương, Thư ký của Công đoàn Tiếng nói Thống nhất, bà Jo-anne Schofield, cho biết những người lao động trong ngành nhà hàng khách sạn có thể sẽ bị mất tới $2,000 tiền lương mỗi năm khi các biện pháp cắt giảm phụ cấp làm thêm tiếp theo có hiệu lực từ ngày 1/7.

“Người lao động cần việc làm và cần được trả lương công bằng – chứ không muốn bị cắt giảm số tiền lương mà họ có thể nhận được để trang trải cho những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống”, bà nói.

Nhân viên trong ngành nhà hàng khách sạn có mức lương trung bình là $20.91/giờ đối với các ca làm việc trong tuần.

Việc tiếp tục cắt giảm 10% tiền phụ cấp làm thêm trong năm tài chính mới sẽ khiến mỗi nhân viên trong ngành nhà hàng khách sạn bị tổn thất $40 tiền lương mỗi tuần.

Theo Báo Tin tức

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín