Home Tin Nước Úc Luật quốc tịch Úc: Những thay đổi mới trong dự thảo sắp được công bố
Tin Nước Úc

Luật quốc tịch Úc: Những thay đổi mới trong dự thảo sắp được công bố

Thời gian trình Dự luật trước Quốc hội

Dự thảo Luật Quốc tịch mới đã được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peter Dutton xếp vào danh sách “ưu tiên” và sẽ được trình lên Quốc hội vào tháng 6 này.

Dự thảo dựa trên Bản sửa đổi pháp lý về quyền công dân Úc (Tăng cường các yêu cầu đối với quốc tịch Úc và các biện pháp khác) năm 2017, đã có thay đổi một số nội dung.

Thượng nghị sĩ Đảng Xanh Nick McKim bày tỏ sự không đồng tình tại phiên điều trần gần đây của Ủy ban Pháp chế và Hiến pháp về luật pháp vào ngày 22 tháng 5, khi Phó Ban Chính sách Bộ Nội vụ, bà Linda Geddes thông báo dự luật đã được chỉ định “ưu tiên” trình Quốc hội “trong kỳ họp Quốc hội mùa đông”.

Phiên họp quốc hội mùa đông dự tính kéo dài từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 6, nhưng dự luật vẫn chưa được đưa vào danh sách trên văn bản thông báo cho Ủy ban công việc Thượng viện.

Theo một nguồn tin của SBS Hindi, Bộ Nội vụ đã không xác nhận ngày cụ thể nhưng tiết lộ: “Việc ấn định thời điểm trình dự án luật mới là vấn đề Chính phủ đang xem xét.”

SBS Hindi đang chờ phản hồi chính thức của Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton

Thượng nghị sĩ McKim cho biết chưa nhận được dự thảo luật mới, nhưng sẽ tiếp tục phản đối những thay đổi của dự luật khiến việc trở thành công dân Úc khó khăn hơn với người di cư.

“Chúng tôi sẽ phản đối dự luật mới và sẽ cùng với các thượng nghị sĩ khác ngăn việc thông qua dự luật trong Quốc hội,” ông nói.

Năm ngoái, nỗ lực đầu tiên của chính phủ Turnbull thông qua dự luật thất bại sau sự phản đối gay gắt từ Đảng Lao động, Đảng Xanh và Đảng Nick Xenophon.

Thay đổi trong Dự luật mới

Dự luật mới thực hiện một số thay đổi đối với các yêu cầu về quốc tịch bao gồm tăng thời gian thường trú từ một năm lên bốn năm, trình độ ngôn ngữ tiếng Anh mức “khiêm tốn”, một bài kiểm tra “giá trị” đóng góp cho nước Úc và “trách nhiệm” cá nhân với nước Úc.

Các công dân tiềm năng cũng sẽ cần chứng minh sự hòa nhập của họ vào cộng đồng, bao gồm cả “hành xử theo cách thức phù hợp với các giá trị của Úc”.

Dự luật sửa đổi sẽ khiến người di cư chờ đợi trong thời gian lâu hơn và các điều kiện khó khăn hơn để có quốc tịch Úc.

Các yêu cầu mới của Dự luật được công bố trên trang chủ Nội vụ gần đây đã bị gỡ xuống.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ không giải thích lý do của động thái trên nhưng cho biết: “Thông tin liên quan đến bất kỳ thay đổi nào đối với các yêu cầu về quốc tịch Úc sẽ có sẵn trên trang web của Bộ.”

Hơn 200.000 đơn xin cấp quốc tịch đang chờ kết quả

Đơn xin cấp quốc tịch tồn đọng đã đạt đến con số đáng báo động với hơn 200.000 ứng viên đang chờ kết quả xét duyệt.

Người phát ngôn Bộ nội vụ cho biết: “Số lượng đơn xin nhập quốc tịch đang xử lý đến ngày 30 tháng 4 là 209.826”

Thượng nghị sĩ Nick McKim, đã gọi những thay đổi được đề xuất là “thù hận và chia rẽ”, cho rằng nguyên nhân chủ yếu do “không phân bổ đủ nguồn lực” để xử lý các đơn đề nghị.

“Lượng tồn đọng khổng lồ 200.000 có nghĩa là không phân bổ đủ nguồn lực cho bộ phận xem xét nhập tịch.

Ông nêu quan điểm: “Đã quá khó và mất quá nhiều thời gian để có được quốc tịch. Chính phủ cần phải làm cho quá trình đó dễ dàng hơn”.

Hà Vy – Báo Alo Úc (Theo SBS)

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...