Home Tin Nước Úc Du Học Úc Du học Úc: Nở rộ dịch vụ thuê người học thay, thi thay đầy hiểm nguy
Du Học ÚcTin Nước Úc

Du học Úc: Nở rộ dịch vụ thuê người học thay, thi thay đầy hiểm nguy

(www.Alouc.com) – Thị trường làm luận văn cho sinh viên Việt Nam vô cùng sôi động vào mùa này, nhiều sinh viên tiết lộ những điều “mắt thấy tai nghe” liên quan đến các dịch vụ gian lận “vốn ít lời nhiều”.

Trong những năm qua, ngành giáo dục Úc bị rúng động trước các cáo buộc về gian lận.

Chỉ bằng một vài cú click chuột, chúng tôi dễ dàng tìm thấy các dịch vụ đi thi cuối kỳ hộ, làm assignment cho sinh viên nhắm vào đủ mọi đối tượng thuộc các nền văn hóa khác nhau, đủ mọi ngôn ngữ tại Úc.

Điều đáng buồn là những mẫu quảng cáo thi hộ, làm bài hộ lại khá phổ biến bằng tiếng Việt và tiếng Hoa, dễ dàng tìm ra trên các diễn đàn sinh viên, hoặc hội nhóm trên Facebook.

Những ai đã trải qua thời sinh viên, ít nhiều có trải nghiệm về những kiểu gian lận như thế này. Nhưng thực hư ra sao?

Giang Lê, một sinh viên Việt Nam đang theo học tại đại học RMIT chia sẻ đây là một thực tại phổ biến.

“Không chỉ có những người rao hàng về dịch vụ của họ, mà một số sinh viên cũng lên FB để công khai tìm người làm bài giùm”.

Hà Diệp, sinh viên vừa tốt nghiệp tại đại học Monash Melbourne cho biết những mẫu quảng cáo như vậy xuất hiện trong ngôi trường mà Diệp theo học.

“Nó không dán công khai, nhưng có rất nhiều tờ quảng cáo được dán trên cửa toilet trong trường mình”.

Tháng 11 cũng là lúc mà sinh viên phải vò đầu bức tóc với các bài kiểm tra và assignment cuối kỳ, Đây cũng là lúc những dịch vụ làm hộ assignment như vậy phát triển như nấm sau mưa.

Hoàng My, sinh viên đại học Monash và Giang Lê, sinh viên RMIT chia sẻ hai bạn cùng nhiều sinh viên khác đều nhận được những tin nhắn chào mới trực tiếp qua các trang mạng xã hội.

“Có một số người gửi tin nhắn trực tiếp vào phần tin nhắn của sinh viên để quảng cáo làm assignment giùm, thông tin quảng cáo dịch vụ viết bằng tiếng Việt”.

“Mình thấy nhiều lắm, gửi vào FB của mình nè. Giá cả tùy theo đề tài, độ dài, sự quan trọng của bài đó và thời gian nộp nữa”.

Học giả bằng thật

Điều quan trọng, là số tiền để “nhờ làm giùm” luận văn không hề rẻ so với các bạn sinh viên.

“Chi phí không hề rẻ, có thể lên đến hàng ngàn đô, rất lớn so với số tiền sinh viên có được,” Hà Diệp, sinh viên đại học Monash chia sẻ với SBS.

Kết quả hình ảnh cho cheating in examinations

Giáo sư Peter McCallum, chủ tịch Academic Board của đại học Sydney cho biết việc gian lận không nhắm vào bất kỳ nhóm sinh viên cụ thể nào.

“Tôi cho rằng một trong những lỗi phổ biến nhất mà chúng tôi bắt được là lỗi đạo văn”.

“Chúng tôi có những cách tốt để phát hiện đạo văn như ứng dụng công nghệ. Tôi biết rằng việc thuê người viết bài giùm rõ ràng có thể luồn lách bằng một số cách”.

“Với kỳ thi cuối kỳ, tôi yêu cầu $3.500 cho một môn. Chị trả tiền đặt cọc cho tôi 50% trước kì thi. Tiền đó coi như thế chân và để làm thẻ sinh viên giả.” Jack

Giang Lê cho biết có hai đối tượng thường tìm kiếm đến những loại dịch vụ gian lận về thi cử, học hành như thế này.

“Nhóm thứ nhất là các bạn sinh viên không có mục tiêu học hành đúng đắn, qua đây sa ngã vào việc ăn chơi.”

“Nhóm thứ hai sử dụng dịch vụ viết luận văn hộ là các bạn coi việc đi làm là chính, học là phụ, lo làm nên xao nhãng học hành,” Giang cho biết.

Dịch vụ này xuất phát từ nhu cầu học đại, học để có bằng cấp nước ngoài và “văn hóa bằng giả” vốn ăn sâu vào tâm lý của nhiều người Việt.

Chỉ mất một ít tiền là có người đi học giùm, mất thêm một ít tiền nữa có ngay người đi thi giùm.

Chuyện làm bài thuê, thi hộ đã hợp pháp hóa cho những người không cần học hoặc học không đến nơi đến chốn vẫn có được tấm bằng thật 100%.

Kết quả hình ảnh cho cheating in examinations

Một phóng sự của chương trình The Feed SBS điều tra về một nhân vật chuyên thi hộ cho sinh viên, với tên thường gọi là Jack, khách hàng của anh này thường là sinh viên Trung Quốc.

“Tôi đi thi thuê cho sinh viên rất nhiều trường như UTS, Sydney, Macquarie, Newcastle, Wollongong, Newcastle và nhiều trường đại học khác nữa”, Jack cho biết anh ta rất dày dạn kinh nghiệm.

Jack cho biết anh ta có thể làm thẻ sinh viên giả, tráo hình của sinh viên thành hình của mình và vào thi bình thường.

“Với kỳ thi cuối kỳ, tôi yêu cầu $3500 cho một môn. Chị trả tiền đặt cọc cho tôi 50% trước kì thi. Tiền đó coi như thế chân và để làm thẻ sinh viên giả”.

Điều bất ngờ là dù đã mạo danh thi cho hàng trăm sinh viên, chưa ai phát hiện ra anh chàng này?

Thế nhưng những dịch vụ như vậy liệu có an toàn, và bảo đảm cho họ cánh cửa tiến tới tấm bằng đại học.

Thư Vương, sinh viên đại học Melbourne cảm thấy bất an cho những ai trót sử dụng dịch vụ này.

“Nếu bị phát hiện có thể bị trường kỷ luật, ảnh hưởng đến visa sinh viên nữa. Mình đưa tiền cho ai mình cũng không biết, lỡ người ta viết bậy bạ thì sao?”

Theo SBS

Related Articles

Quán quân Olympia 2019: Không đi du học Úc, không muốn bị coi là “nhân tài”

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 Trần Thế Trung...

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...