Home Tin Nước Úc Đề xuất miễn visa cho khách du lịch Pháp, Đức, Anh, Australia
Tin Nước Úc

Đề xuất miễn visa cho khách du lịch Pháp, Đức, Anh, Australia

Câu chuyện về phát triển du lịch lại tiếp tục “nóng” lên ngay từ những tháng đầu năm 2015 do lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam sụt giảm và du lịch Việt Nam gặp nhiều khó khăn, thách thức cần sự góp sức của toàn hệ thống chính trị. Tại phiên họp cuối tháng 5/2015, Chính phủ đã thảo luận và nhất trí với các giải pháp tháo gỡ khó khăn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình. Trong đó có việc tạo thuận lợi trong cấp thị thực cho khách du lịch đến Việt Nam; thành lập Quỹ phát triển du lịch…

Việc cấp visa (thị thực) cho khách du lịch quốc tế được ngành du lịch Việt Nam đề cập nhiều khi lượng khách quốc tế đến Việt Nam liên tục sụt giảm. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh: Visa là yếu tố tác động đầu tiên đến lựa chọn của du khách khi chọn lựa điểm đến du lịch. Chính sách visa càng thông thoáng, đơn giản thậm chí là miễn visa thì càng thu hút đông đảo khách quốc tế. Hiện tại, Việt Nam đang miễn visa đơn phương cho 7 nước (Nhật Bản, Hàn Quốc, Nauy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Nga), miễn visa cho 9 nước ASEAN và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề xuất Chính phủ tiếp tục mở rộng diện miễn visa đơn phương thời gian tới.

Ngay sau cuộc họp thường kì Chính phủ cuối tháng 5/2015, vào ngày 1/6/2015, Chính phủ ra Nghị quyết số 39/NQ-CP về việc miễn thị thực có thời hạn đối với công dân nước Cộng hòa Belarus trong thời gian 5 năm, bắt đầu từ ngày 1/7/2015 đến hết ngày 30/6/2020 và sẽ được xem xét, gia hạn theo quy định của pháp luật Việt Nam…Việc tiếp tục miễn visa cho các thị trường khác sẽ tạo ra sự tăng trưởng ngoạn mục cho ngành du lịch trong thời gian tới.

 
Người nước ngoài trải nghiệm du lịch cộng đồng ở Sapa. Ảnh: TTXVN

 

Từ khi miễn visa (năm 2014) khách Nhật Bản đến Việt Nam tăng 2,43 lần; khách đến từ Hàn Quốc cũng tăng 3,6 lần; từ Nga (từ năm 2009) tăng 7,45 lần… tốc độ tăng trưởng lớn hơn bình quân tăng trưởng khách quốc tế nói chung. Ba thị trường Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản đều là những thị trường hàng đầu về khách quốc tế đến Việt Nam. Chỉ trong năm 2014, nhóm thị trường này đã đem đến cho Việt Nam 1,8 triệu khách, chiếm 23,6% so với tổng số khách cả nước, đóng góp nguồn doanh thu lớn cho ngành du lịch.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cũng như nhiều doanh nghiệp du lịch của Việt Nam đều đưa ra nhận định: Thủ tục visa vào Việt Nam còn phức tạp. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến năng lực du lịch cạnh tranh của Việt Nam kém so với các nước bạn trong khu vực và trên thế giới. Theo kinh nghiệm phát triển du lịch của quốc tế, visa thông thoáng, nhanh gọn, thuận tiện là yếu tố đầu tiên và quan trọng để du khách quốc tế quyết định nên chọn điểm đến nào để du lịch. Vấn đề lệ phí visa không quan trọng, nếu lệ phí rẻ thì tốt và nếu điểm đến nằm ở quốc gia miễn visa hoặc không yêu cầu visa thì luôn được du khách ưu tiên lựa chọn. Đối với những nước có yêu cầu visa thì vấn đề du khách quan tâm là thời gian, cách thức tiếp cận nhanh hay chậm, thuận lợi hay khó khăn, có tiêu cực hay không? Những vấn đề nêu trên với du lịch Việt Nam đang là bất cập và cần các biện pháp tháo gỡ kịp thời.

Theo Tổng cục Du lịch, thủ tục làm visa cho các thị trường khách đều chưa được nhanh chóng, thuận tiện và trực tiếp, lệ phí còn cao. Trong khi đó, các nước trong khu vực và trên thế giới có chính sách visa thông thoáng hơn rất nhiều, miễn cho rất nhiều quốc gia khác. Hiện nay, Singapore miễn thị thực cho 158 nước; Philippines miễn cho 158 nước; Malaysia miễn cho 155 nước; Thái Lan miễn cho 66 nước. Việt Nam còn đứng sau Lào, Campuchia về việc miễn visa cho du khách. Các quốc gia được nhiều nước ASEAN miễn thị thực hầu hết đều là các thị trường trọng điểm về du lịch. Thực tế hoạt động cho thấy, chính sách visa thông thoáng đã giúp các nước thu hút lượng lớn du khách quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng. Trong năm 2014, Malaysia đứng đầu khu vực ASEAN về lượng khách quốc tế đến với hơn 27,4 triệu lượt khách; đứng sau Malaysia là Thái Lan với hơn 24,7 triệu lượt, thứ 3 là Singapore với trên 15 triệu lượt khách. Indonesia đứng thứ 4 với 9,3 triệu lượt. Việt Nam xếp thứ 5 về thu hút lượng khách quốc tế đến trong khu vực Đông Nam Á.

 
Du khách nước ngoài tham quan triển lãm ở Phú Quốc. Ảnh: TTXVN

 

Để thu hút đông đảo khách quốc tế đến Việt Nam trong thời gian tới, theo ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam: Miễn thị thực vẫn là một trong những giải pháp quan trọng của du lịch, nhưng không vì thế mà vội vàng. Theo đề xuất của Hiệp hội Du lịch, việc miễn visa trước mắt cần tập trung vào những thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam, các thị trường có quan hệ tốt về chính trị, văn hóa với Việt Nam. Hiệp hội Du lịch đã cân nhắc kỹ và đề nghị với Chính phủ miễn thị thực thêm cho 4 thị trường: Pháp, Đức, Anh, Australia. 

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng đề nghị Chính phủ miễn lệ phí visa cho tất cả khách quốc tế vào Việt Nam trong 6 tháng (từ tháng 7/2015 đến tháng 12/2015). Ngoài ra, Hiệp hội Du lịch Việt Nam còn kiến nghị thực hiện một số giải pháp khác như: Cho phép triển khai quá cảnh ở các sân bay quốc tế thời gian 120 phút; triển khai lấy visa trực tiếp ở cửa khẩu; sớm triển khai cấp visa điện tử (E-visa) tạo thuận lợi hơn cho du khách…

Theo Tổng cục Du lịch: Để tháo gỡ khó khăn cho du lịch Việt Nam, thu hút thêm lượng khách quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề xuất Chính phủ xem xét mở rộng thêm diện miễn visa đơn phương cho 2 nhóm nước là thị trường trọng điểm, đối tác chiến lược toàn diện có nguồn khách lớn, nhu cầu lưu trú lâu dài, chi tiêu cao. Theo nghiên cứu của Tổng cục Du lịch, cơ cấu thị trường nguồn của du lịch Việt Nam có 72% là từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tiếp theo là châu Âu (14%) và Bắc Mỹ (7%). Các thị trường nguồn lớn nhất của Việt Nam đều thuộc các nước có GDP lớn nhất thế giới (Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Nga), thuộc các nước có dân số lớn nhất thế giới (Trung Quốc, Mỹ, Nga và Nhật Bản) và quan trọng là các nước có tổng chi tiêu du lịch ra nước ngoài nhiều nhất thế giới (Trung Quốc, Đức, Mỹ, Anh, Nga, Pháp, Nhật Bản, Australia). Do đó, việc miễn visa cho du khách các nước tới đây sẽ dựa trên các thị trường nguồn này.

Thanh Giang (TTXVN)

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...