Home Tin Nước Úc Cơ sở hạ tầng của Úc không bắt kịp với tốc độ gia tăng dân số
Tin Nước Úc

Cơ sở hạ tầng của Úc không bắt kịp với tốc độ gia tăng dân số

Trong một báo cáo vừa được công bố, Tổ chức Quản lý Cơ sở Hạ tầng Úc cho rằng, chính phủ Úc cần phải chi ra 200 tỷ đô la sau mỗi năm năm để thực hiện một loạt các dự án cơ sở hạ tầng nếu muốn bắt kịp với tốc độ gia tăng dân số.

Tổ chức này lý giải khoản đầu tư trên là cần thiết để đảm bảo đường sá, giao thông công cộng, trường học, hệ thống cấp nước, điện lực, dịch vụ y tế hỗ trợ chất lượng cuộc sống của người dân và nâng cao năng suất kinh tế.

Ví dụ rõ ràng nhất về tác động của cơ sở hạ tầng yếu kém là ngày càng có nhiều tuyến đường bị tắc nghẽn và giao thông công cộng đông đúc ở các thành phố lớn, trích theo Báo cáo Kiểm toán Cơ sở Hạ tầng Úc 2019 của Tổ chức Quản lý Cơ sở Hạ tầng Úc.

Hiện nay, tình trạng kẹt xe đã gây thất thoát về kinh tế 19 tỷ đô la mỗi năm, và nếu tình trạng này kéo dài, từ nay đến năm 2031, con số đó sẽ tăng lên đến gần 40 tỷ đô la.

Photo: SBS

Hơn nữa, các trường học và các bệnh viện đang bị xuống cấp hoặc bị quá tải, các không gian xanh và các công viên trong các thành phố lớn trở nên chật hẹp, các đường ống nước bị xuống cấp, và chất lượng các dịch vụ kém hơn, chẳng hạn như NBN.

Báo cáo lưu ý rằng di trú là yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng dân số Úc đạt trên mức trung bình.

Trong một nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc đường sá, chính phủ đã giảm hạn ngạch nhập cư thường niên từ 190,000 người xuống còn 160,000 người trước cuộc bầu cử tháng Năm.

Bên cạnh đó, chi phí về cơ sở hạ tầng khiến các hộ gia đình bị tổn thất trung bình $314/tuần.

Trong khi nhiều người nghĩ rằng tiền điện là chi phí cuộc sống đắt đỏ nhất – vì tiền điện đã tăng nhanh nhất trong những năm qua – thì sự thật là chi phí để vận hành xe hơi chiếm đến $205/tuần.

Các hộ gia đình cũng đang phải chi trả tiền điện thoại và tiền internet ở mức $45/tuần, tiền điện là $41/tuần và tiền nước là $23/tuần.

Báo cáo cho rằng, các vấn đề về quy hoạch xảy ra do các dự báo tăng trưởng dân số chỉ dựa trên các khu vực tăng dân nhanh trong quá khứ, trong khi mức tăng dân hiện nay có sự khác biệt và xảy ra nhanh chóng hơn.

Do vậy, báo cáo kết luận những thách thức lớn này đòi hỏi chính phủ phải phân bổ các khoản đầu tư phù hợp để giải quyết.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...