Home Tâm Sự - Chia Sẻ Nữ sinh người Việt và câu chuyện được học bổng đại học Úc
Tâm Sự - Chia Sẻ

Nữ sinh người Việt và câu chuyện được học bổng đại học Úc

Báo Úc – Câu chuyện giành học bổng ngành kỹ sư trường Đại học Monash ở Melbourne của Dương Mai – một nữ sinh người Việt Nam – thật không giống ai.

Trong khi với hầu hết các học sinh tốt nghiệp phổ thông, đạt được điểm số ATAR 98.7 (điểm xếp hạng tuyển sinh đại học) là niềm mơ ước thì với Dương Mai – dù cô trở thành thủ khoa của trường Braybrook College – vui có, tự hào có nhưng cũng không kém phần thất vọng.

Theo một bài báo của The Age, Mai đã nỗ lực hết sức để đạt được điểm số hoàn hảo là 99 mới có hy vọng tiếp tục ở lại Úc. Vì đó là con số đủ để cho sinh viên quốc tế như cô có học bổng toàn phần vào Đại học ở Úc.

International student Mai Duong is embarking on a degree at Monash University and has just received a scholarship from ...

Cha mẹ Mai sống ở Việt Nam và gửi cô qua Úc du học với hy vọng cô sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn.

Mai sống cùng người cô của mình và trong suốt năm học lớp 12 ở trường Braybrook ngoại ô Melbourne, Mai đã đi làm thêm 16h mỗi cuối tuần để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Cha mẹ cô cũng không đủ điều kiện tài chính để lo trả học phí Đại học cho cô vì con số có thể lên tới hàng chục ngàn đô Úc một năm.

Khi nhận kết quả vào ngày 16/12, Mai đã lo rằng mình đã làm cha mẹ thất vọng, và cô có thể phải quay về Việt Nam.

Sau khi câu chuyện về Mai với nỗ lực học tập và kết quả không như mong muốn được đăng trên báo The Age, cô đã nhận được rất nhiều lời mời giúp đỡ của độc giả báo.

Cuối cùng, cô đồng ý nhận học bổng của công ty khoáng sản Woodside, và cô sẽ bắt đầu theo học ngành kỹ sư tại trường ĐH Monash.

Đầu tháng 3 này, Mai may mắn được gặp vị ân nhân của mình, một nhà quản lý của Woodside trong buổi lễ nhận học bổng tại Monash.

Trả lời báo The Age, Mai tâm sự: Trong lần cô về thăm nhà tháng trước, cha mẹ cô luôn khuyến khích cô tiếp tục cố gắng.

Và với Mai, những cố gắng này mới chỉ là bắt đầu cho một chặng đường còn đầy thử thách phía trước.

“Mình thấy rất căng thẳng, vì học đại học khác hẳn học phổ thông. Sẽ có nhiều bài tập, nhiều đợt kiểm tra hơn.

“Mình luôn thấy nghi ngờ bản thân và lo rằng mình sẽ không đạt được những gì cha mẹ mong chờ,” Mai nói với The Age.

Sơn Hà/VIET MAGAZINE