Ngộ độc nước là gì? Nguyên nhân và các biểu hiện? Cùng xem qua bài viết sau để tránh trường hợp đáng tiếc này xảy ra nhé.

Vào năm 2008, người mẹ có tên là Jacqueline Henson (40 tuổi, người Anh) tử vong vì ngộ độc nước là một trường hợp đáng tiếc. Cô đã cố gắng uống 4 lít nước trong khoảng 2 giờ đồng hồ khi theo một chương trình giảm cân. Việc uống quá nhiều nước khiến não của Henson bị sưng và dẫn tới tử vong. Hay như ông Wang (50 tuổi) sống tại Trung Quốc. Do mắc bệnh gút và sỏi thận nên mỗi ngày ông uống ít nhất 10 chai nước, sau 2 tuần như vậy thì ông rơi vào bất tỉnh và phải đi cấp cứu. Các bác sĩ chuẩn đoán, ông bị ngộ độc nước.

Ngộ độc nước: Chuyện thật như đùa!

Ngộ độc nước hay còn được gọi với những các tên khác như nhiễm độc nước, hạ natri máu là sự xáo trộn về chức năng não. Các bệnh nhân thường có các biểu hiện chung như: hạ độ muối trong máu (thấp dưới ngưỡng cho phép) giống như hạ natri máu. Khi bị ngộ độc nước, người bệnh thường có các biểu hiện như buồn nôn, nôn, đau đầu, một số trường hợp còn gây phù não, lú lẫn, co giật, hôn mê thậm chí là dẫn tới tử vong.

Ngo doc nuoc: Nguy co tu vong cao neu ban khong uong nuoc dung cach

Thông thường, nhiều người thường có quan niệm rằng càng uống nhiều nước càng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cái gì quá cũng rất nguy hiểm. Nhất là trong các trường hợp đặc biệt, người dùng có xu hướng sử dụng nhiều nước như các cuộc thi uống nước nhiều, tập thể dục cường đồ cao sau đó uống nhiều nước trong thời gian ngắn, người uống nhiều nước để giảm cân…

Ngo doc nuoc: Nguy co tu vong cao neu ban khong uong nuoc dung cach

Theo tiến sĩ Frankie Phillips tại Hiệp hội Dinh dưỡng Anh: “Nếu chúng ta uống quá nhiều nước trong một thời gian ngắn, thận không thể loại bỏ các chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể đủ nhanh, máu trở nên loãng kèm theo nồng độ muối rất thấp”. Chính điều này đã dẫn đến ngộ độc nước.

Ngộ độc nước: Chuyện thật như đùa!

Vậy một ngày uống vào nhiêu nước là đủ? Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng nước này còn phụ thuộc vào thể trạng, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống của bạn…

Ngộ độc nước: Chuyện thật như đùa!

Lượng nước cần thiết của mỗi ngày tùy thuộc vào thể trạng, chế độ dinh dưỡng của bạn.

Ngoài ra, theo thông tin đăng tải trên tạp chí Mel, đừng bao giờ uống nước ừng ực, mặc dù điều này siêu khó nhưng cách uống nước này rõ ràng sẽ gây hại cho bạn. Nó sẽ làm bạn đi tiểu tiện nhiều hơn, đồng nghĩa với việc cơ thể bạn đang thải nước, làm bạn cảm thấy khát hơn. Vì vậy uống nước ừng ực chỉ làm hỏng mục đích uống nước của bạn. Vậy bạn phải làm gì khi có cảm giác khát nước? Hãy uống thật chậm.

Nước tưởng chừng là thứ không bao giờ có hại hóa ra lại có khả năng gây tử vong chỉ vì uống sai cách. Nhớ chia sẻ bài viết này để cảnh báo tới người thân, bạn bè bạn nhé!

Xem thêm: Uống nước theo cách này thì không khác gì thuốc bổ

(Ảnh Internet)