Việt Nam tích cực tìm kiếm đối tác cung cấp nguyên liệu sản xuất từ Úc

0

Không chỉ tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới, việc đảm bảo nguồn cung nguyên liệu cũng là một nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo sản xuất trong nước. Tại Úc, Thương vụ Việt Nam đang tích cực tìm kiếm các đối tác, thúc đẩy nhập khẩu các mặt hàng quặng, than, lúa mì, bông từ nước này về Việt Nam.

Đa dạng mặt hàng phục vụ cho sản xuất

Nhằm phục vụ nhu cầu phát triển của nền sản xuất trong nước, Thương vụ Việt Nam tại Úc tiếp tục thúc đẩy nhập khẩu quặng, than, lúa mì, bông từ Úc về Việt Nam, và cung cấp danh sách các nhà xuất khẩu thông tin về giá cả trên ứng dụng Viet Aus Trade của Thương vụ.

Vừa qua, tại Canberra, Cơ quan Thương vụ đã làm việc với đại diện của Hội Đồng khoáng sản Úc, ông Demus King, Tổng quản lý về thương mại, đầu tư và quan hệ đối tác đầu tư. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi cởi mở và thực tế nhằm tiếp tục thúc đẩy nhập khẩu than, quặng, khoáng sản từ Úc về Việt Nam. Hai bên thảo luận về các cách thức thúc đẩy đầu tư song phương trong ngành công nghiệp than, khoáng sản hướng tới đảm bảo nguồn cung ưu tiên cho Việt Nam.

Thương vụ đã đề nghị phía Hội đồng thu xếp giúp việc nhập khẩu 5.000 tấn quặng mangan một tháng theo đề nghị một doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời cũng trao đổi thông tin về quặng sắt. Bên cạnh đó, Thương vụ đã tiến hành trao đổi với các doanh nghiệp trong các ngành lúa mì, bông và quặng tại các bang của Úc trong tuần.

Tích cực tìm kiếm các đối tác cung cấp nguyên liệu sản xuất tại Australia

Đại diện Thương vụ Việt Nam và Đại diện của Hội Đồng khoáng sản Úc – ông Demus King tại buổi làm việc.

Để đáp ứng tình hình mới, đảm bảo sản xuất trong nước, trên ứng dụng của Thương vụ (Viet Aus trade) tiếp tục cập nhật danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu than, quặng sắt, lúa mì và cung cấp thông tin giá cả tại Úc thường xuyên để các doanh nghiệp có thể tham khảo.

Nguồn cung dồi dào

Việc đảm bảo chuỗi cung ứng nguyên vật liệu đầu vào từ thị trường Úc có ý nghĩa quan trọng. Trong năm 2021 nhập khẩu than từ Úc về Việt Nam đạt hơn 2,1 tỷ USD, tăng 31,57% so với năm 2020. Nhập khẩu quặng sắt tăng hơn 109%, đạt hơn 1,6 tỷ USD. Nhập khẩu lúa mì tăng 340%, đạt hơn 940 triệu USD. Bông nhập khẩu tăng hơn 1.000%, đạt 604 triệu USD, nguyên liệu dệt may tăng hơn 68%. Với cơ cấu nhập khẩu này thể hiện nền sản xuất Việt Nam ngày càng phát triển, lớn mạnh.

Úc cũng là đối tác bán than lớn sang Việt Nam. Hiện nay, Úc đang là một trong những quốc gia có tổng trữ lượng than nhiều nhất thế giới. Theo thống kê, tổng trữ lượng than đá Úc là 144.818 triệu tấn, chiếm 14% tổng trữ lượng than toàn cầu (đứng thứ 3 thế giới). Than đá Úc có năng suất toả nhiệt cao khi đốt cùng các nguyên liệu khác nên được ứng dụng phổ biến trong lò hơi hoặc nhà máy nhiệt điện.

Khai khoáng là một trong những ngành công nghiệp xuất hiện sớm nhất ở Úc. Quan trọng nhất phải kể tới ngành khai thác than đá. Than được khai thác ở tất cả các bang của nước này. 75% sản lượng than được xuất khẩu, chủ yếu là tới thị trường Đông Á. Khai khoáng đóng góp 5,6% vào GDP, nhưng lại chiếm tới 35% kim ngạch xuất khẩu của Úc. Trong năm 2021, nước này xuất khẩu ước tính khoảng 198,2 triệu tấn than nhiệt, tăng từ chỉ 100 triệu tấn trong năm 2002-2003.

Ở Úc, gần 80% than được sản xuất từ ​​các mỏ lộ thiên, trái ngược với các quốc gia khác trên thế giới với chỉ 40% sản lượng than được khai thác lộ thiên.

Chi phí khai thác lộ thiên thấp hơn so hơn khai thác dưới lòng đất và cho phép thu hồi tới 90% tài nguyên. Nhiều luống than nâu nằm sát bề mặt, dày hàng trăm mét nên có thể khai thác dễ dàng và chi phí rẻ, từ đó có giá cạnh tranh hơn so với các nước.

Do sự kết hợp của địa lợi và địa chất, ngoài việc phát triển và quản lý thận trọng, ngành công nghiệp than nhiệt của Úc có một số lợi thế chính, bao gồm việc sử dụng các công nghệ tiên tiến, môi trường sản xuất ổn định, các cơ sở đường sắt và cảng đẳng cấp thế giới.

Theo congthuong.vn

Leave a comment