Home Cộng Đồng ‘Vua cocaine’ từng đốt hai triệu USD sưởi ấm cho con
Cộng Đồng

‘Vua cocaine’ từng đốt hai triệu USD sưởi ấm cho con

COLOMBIA – Đầu những năm 1990, khi phát hiện con gái bị hạ thân nhiệt, trùm ma túy Pablo Escobar đã đốt đống tiền mặt trị giá hai triệu USD để sưởi ấm.

Pablo Emilio Escobar, sinh năm 1949, là trùm ma túy sáng lập ra băng đảng Medellin ở Colombia. Được mệnh danh là “Vua cocaine”, Escobar là tên tội phạm giàu nhất trong lịch sử, đã tích lũy tài sản ròng ước tính khoảng 30 tỷ USD (tương đương 64 tỷ USD vào năm 2021) vào thời điểm ông ta chết năm 1993. Băng đảng Medellin từng độc quyền buôn cocaine vào Mỹ trong những năm 1980 và đầu những năm 1990.

Pablo Escobar bế con gái Manuela trong một bức ảnh chụp cả gia đình. Ảnh: Wikiodin.

Giữa những năm 1980, trong thời kỳ hoành hành mạnh nhất, băng đảng Medellin vận chuyển vào Mỹ lượng cocaine ước tính lên tới 11 tấn mỗi chuyến bằng máy bay thương mại. Theo anh trai của Escobar, băng đảng Medellin thậm chí còn mua hai tàu ngầm cỡ nhỏ để vận chuyển ma túy. Ngoài Mỹ, nhóm còn vươn tới những thị trường khác như Mexico, Puerto Rico và châu Á.

Escobar có hai người con là con trai Juan Pablo, sinh năm 1977 và con gái Manuela Escobar, sinh năm 1984. Vì Manuela chỉ là một đứa trẻ khi cha cô trở thành “Vua Cocaine”, cô có thể không biết chính xác những gì ông ta làm để kiếm tiền. Nhưng Manuela biết rõ rằng cha cô sẽ làm bất cứ điều gì để nhìn thấy nụ cười trên khuôn mặt con gái.

Dù nổi tiếng là một kẻ bạo lực, giết người không ghê tay, Pablo Escobar nhẹ nhàng và luôn dành tình cảm đặc biệt cho Manuela. Băng đảng Medellin từng mang về cho ông ta tới 70 triệu USD mỗi ngày. Điều này đồng nghĩa Pablo Escobar đủ khả năng và luôn sẵn sàng mua bất cứ thứ gì mà “công chúa nhỏ” muốn.

Có lần, Manuela xin cha một con kỳ lân. Thay vì nói với con gái rằng kỳ lân không phải sinh vật thật, trùm ma túy được cho là đã ra lệnh để đàn em mua một con ngựa trắng và ghim “sừng” lên đầu cùng “cánh” vào lưng nó. Con vật sau đó chết vì nhiễm trùng.

Khi Pablo Escobar bắt đầu phải trả giá vì cuộc đời tội ác, y đã làm mọi điều cần thiết để bảo vệ con gái. Thời điểm gia đình Escobar lẩn trốn chính quyền ở vùng núi Colombia vào đầu những năm 1990, y đã đốt hai triệu USD tiền mặt chỉ để giữ ấm cho con gái, sau khi phát hiện cô bé bị hạ thân nhiệt.

Không lâu sau, Pablo Escobar nhận ra rằng gia đình sẽ không thể an toàn khi ở bên ông ta. Vì vậy, trùm ma túy đã hướng dẫn vợ, Maria Victoria Henao, đưa các con đến một nơi trú ẩn khác. Ngày 2/12/1993, Pablo Escobar bị bắn chết trong cuộc đột kích của cảnh sát Colombia ở Medellin.

Không lâu sau cái chết của “Vua Cocaine”, Maria Victoria Henao đưa hai con Manuela Escobar và Juan Pablo trốn khỏi Colombia. Nhưng không quốc gia nào cho họ tị nạn sau những tội ác của Escobar. Trong khi đó, đối thủ của băng đảng Medellin đòi bồi thường hàng triệu USD cho những thiệt hại mà Escobar gây ra với họ.

Gia đình Escobar đã cố gắng tìm nơi ẩn náu ở Mozambique, Nam Phi, Ecuador, Peru và Brazil, trước khi định cư ở Argentina vào cuối năm 1994 dưới những cái tên giả. Trong vài năm, dường như họ đã bỏ lại quá khứ phía sau.

Song vào năm 1999, Maria Victoria Henao và Juan Pablo bất ngờ bị bắt. Vợ và con trai Pablo Escobar bị buộc tội làm giả tài liệu công, rửa tiền và liên kết bất hợp pháp. Sau khi bị giam vài tháng, họ được thả do không đủ bằng chứng.

Pablo Escobar ở Medellín vào năm 1976. Ảnh: Colombian National Police.

Pablo Escobar ở Medellin vào năm 1976. Ảnh: Colombian National Police.

Manuela Escobar là thành viên duy nhất trong gia đình Escobar chưa bao giờ ngồi tù hay liên quan đến bất kỳ tội ác nào. Manuela còn rất nhỏ khi cha cô bị giết và kể từ đó, cô luôn sống kín tiếng.

Nhưng khi mẹ và anh trai bị bắt vào năm 1999, lần đầu tiên thông tin về Manuela xuất hiện, dù ít ỏi. Một bài viết đăng trên trang tin El Tiempo của Colombia tiết lộ Manuela đang sống dưới cái tên “Juana Manuela Marroquín Santos” ở Buenos Aires.

Lúc bấy giờ, cô sống tại một tòa chung cư mang tên Jaramillo. Trong khi những tin đồn lan truyền rằng Manuela và gia đình đang ngồi trên hàng triệu USD tiền phi pháp thì cuộc sống của cô thực tế không xa hoa như nhiều người vẫn tưởng. Ngược lại, Manuela thậm chí chật vật duy trì cuộc sống trung lưu.

Điều này khác xa với những năm tháng thơ ấu, nhưng về nhiều mặt, cuộc sống của Juana Marroquín tốt hơn nhiều so với Manuela Escobar. Trong khi Manuela chỉ được học với gia sư thay vì đến trường, cuộc sống luôn bất ổn và có rất ít thời gian giao lưu với bạn bè đồng trang lứa, Juana được học tại một ngôi trường thực sự, có mái nhà ổn định và bạn bè.

Nhưng mọi thứ thay đổi sau khi mẹ và anh trai Manuela bị bắt. Dù anh và mẹ đều đã được trả tự do, Manuela bắt đầu sống trong nỗi sợ hãi rằng ai đó sẽ truy tìm họ và trả thù vì những tội ác cha cô gây ra. Manuela chìm vào trầm cảm.

Trái với Manuela, mẹ và anh trai cô dần quay trở lại “ánh đèn sân khấu”. Hiện tại, cả hai đều viết sách và thoải mái chia sẻ với báo chí về cuộc sống của họ bên cạnh Pablo Escobar khi xưa. Manuela đã từ chối tham gia. Cô vẫn quyết định ở ẩn dù chưa bao giờ phạm tội.

Theo những người thân, căn bệnh trầm cảm của Manuela dường như bắt đầu từ năm 1999 và tình trạng ngày càng trầm trọng hơn. Anh trai cô, Juan Pablo (hiện lấy tên Sebastián Marroquín), cho biết Manuela từng có lúc tìm cách tự tử. Hiện tại, cô được cho là sống cùng vợ chồng anh trai.

Manuela luôn sống trong nỗi lo sợ bị phát hiện. Manuela dường như tin rằng bất kỳ ai biết danh tính cô sẽ liên kết cô với những tội ác của cha và một ngày nào đó, những người thân sẽ phải trả giá bằng chính mạng sống.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *