Home Cộng Đồng Trung Quốc: Phẫu thuật ghép bàn tay đứt lìa vào chân để cứu tay
Cộng Đồng

Trung Quốc: Phẫu thuật ghép bàn tay đứt lìa vào chân để cứu tay

Các bác sỹ ở Trung Quốc vừa thực hiện một ca phẫu thuật vô cùng đặc biệt để cứu bàn tay của một bệnh nhân bằng cách gắn nó vào chân của anh ta.

Ca phẫu thuật hiếm hoi này đã được thực hiện tại Bệnh viện Xiangya ở thành phố Trường Sa thuộc tỉnh Hồ Nam.

Trước đó, người đàn ông họ Zhou, vốn là một công nhân trong nhà máy đã bị đứt một bàn tay khi đang làm việc với một máy cắt có lưỡi dao quay. Ngay sau đó, anh Zhou đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Bác sỹ Tang Juyu, Trưởng khoa Phẫu thuật vi mô nhận định có thể cứu được bàn tay của anh Zhou nhờ một kỹ thuật mà ông cùng các đồng nghiệp đã thực hiện thành công cho một trường hợp tương tự hồi năm 2013.

Các bác sỹ đang thực hiện ca phẫu thuật. (Nguồn: Daily Mail)

Do bàn tay và cả cánh tay của anh Zhou đã bị thương nặng, các bác sỹ không thể nối ghép tay lại cho anh ngay. Thay vào đó, bác sỹ Tang đã nối bàn tay bị cắt rời vào đầu gối bên phải của anh Zhou để các dây thần kinh và gân có thời gian hồi phục.

“Ở điều kiện bình thường, một ngón tay bị đứt rời cần được tiếp máu trong vòng 10 tiếng đồng hồ, nhưng nếu cả một chi bị đứt thì thời gian này lại rút ngắn hơn. Nếu chi bị đứt không được tiếp máu sớm, các mô sẽ chết và không thể cứu vãn được gì nữa,” bác sỹ Tang cho biết.

Bàn tay của anh Zhou đã “sống sót” và dần hồi phục nhờ được gắn vào đầu gối trong suốt hơn một tháng. Sau đó, bác sỹ Tang và đội phẫu thuật đã gắn lại bàn tay vào cánh tay anh Zhou thành công trong ca phẫu thuật kéo dài 10 tiếng đồng hồ.

Theo bác sỹ Tang, anh Zhou giờ đã có thể cử động nhẹ các ngón tay, nhưng anh vẫn cần phải tập luyện nhiều trước khi sử dụng lại được bàn tay như trước đây.

Hồi tháng 11/2013, một vụ tai nạn tương tự cũng xảy ra với người đàn ông tên Xiao Wei khiến anh bị đứt một bàn tay. Các bác sỹ tại bệnh viện Thường Đức, tỉnh Hồ Nam cũng đã gắn bàn tay của Xiao Wei vào đầu gối của anh một tháng liền để hồi phục, trước khi gắn lại nó vào chỗ cũ./.