Home Cộng Đồng Trào lưu sống trên xe du lịch ở Trung Quốc
Cộng Đồng

Trào lưu sống trên xe du lịch ở Trung Quốc

Tháng 3/2021, giá thuê nhà tăng cao, Ma Shui (32 tuổi, Bắc Kinh) quyết định mua một chiếc xe di động để ở.

Trước đó, anh phải chi 4.500 nhân dân tệ để thuê nhà hàng tháng song ít khi sử dụng bởi liên tục có lịch đóng phim. Mặt khác, căn nhà cũng sắp hết hạn hợp đồng.

“Tôi đứng trước lựa chọn bởi nếu gia hạn sẽ phải trả tiền thuê vô ích nếu không ở trong các tháng tới”, diễn viên này nói trên Sohu.

Khi còn đang lưỡng lự, chủ nhà bất ngờ thông báo tăng giá nhà thêm 300 nhân dân tệ. Đây không phải mức giá cao so với mức sống ở Bắc Kinh, nhưng đủ để khiến Ma Shui đi đến quyết định mua một chiếc RV trị giá 100.000 nhân dân tệ.

song tren xe du lich anh 1

Sau hơn một năm, Ma Shui quen với cuộc sống trên xe RV. Ảnh: Sohu.

Trào lưu

Tại Trung Quốc, dịch bệnh làm thay đổi thói quen tiêu dùng của nhiều người. Thay vì chi tiêu lãng phí, họ trở nên tiết kiệm nhất có thể và việc sinh sống trên RV chính là một xu hướng minh chứng cho điều này.

Thống kê từ một nền tảng video trực tuyến của Trung Quốc, từ khóa “RV” và “RV du lịch” được xem tổng cộng đến 20 tỷ lần.

Tổng số xe RV được đăng ký năm 2020 ở Trung Quốc là gần 16.000 chiếc, tăng 28% so với một năm trước đó và cao gấp nhiều lần so với tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này trong cùng năm.

Đối với nhiều người, RV không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn là phong cách sống mới mẻ, thời thượng.

Chỉ sau khoảng 3 tháng, Ma Shui đã quen với không gian 11 m2 của chiếc xe. Mỗi sáng, anh pha một tách cà phê và sáng với 2 quả trứng.

Chuyện tắm gội và thể dục không phải là vấn đề với anh. Chỉ với 117 nhân dân tệ/tháng, anh có thể thoải mái giải quyết 2 nhu cầu nêu trên tại phòng gym.

Cuộc sống hàng ngày của anh cũng trở nên phong phú hơn trước. Khi không có lịch đóng phim, anh lái xe đi du lịch cùng những người bạn.

“Trước đây, khi thuê nhà, tôi không qua lại với hàng xóm. Từ ngày sống trên xe RV, dừng xe trong các bãi đỗ, tôi có nhiều bạn bè từ nhiều nơi trên thế giới. Có những đêm, chúng tôi trò chuyện đến 4-5 giờ sáng và các chủ đề luôn mới mẻ”, anh chia sẻ.

song tren xe du lich anh 2

song tren xe du lich anh 3

Sự quan tâm về xe RV tăng cao tại Trung Quốc. Ảnh: Sohu.

Cũng từ ngày sống trên xe, trung bình mỗi tháng, anh chi tiêu hết khoảng 3.900 nhân dân tệ. Đây là con số tiết kiệm hơn nhiều so với thời gian thuê nhà trọ.

Đặc biệt, nhờ những video ghi lại cuộc sống trên RV, anh con trở nên nổi tiếng hơn trên mạng xã hội. Hiện tại, trang cá nhân của anh có hơn nửa triệu người theo dõi. Hàng tháng, bên cạnh công việc đóng phim chính thức, anh còn kiếm thêm đến 30.000 nhân dân tệ từ những video của mình.

Không nên hấp tấp

Tuy nhiên, cuộc sống trên RV của Ma Shui không hoàn toàn dễ chịu.

Thời gian đầu tiên, vì chưa có kinh nghiệm, anh thường đậu xe ven đường. Có những đêm mưa giông, tiếng mưa rơi đập vào trần xe gây ồn ào khiến anh không thể chợp mắt.

Thêm vào đó, xe RV chủ yếu dựa vào năng lượng mặt trời để tạo ra điện, nhưng anh thường công tác ở Hoành Điếm – nơi mùa mưa rất dài. Sau một tuần lễ trời không có nắng, anh phải vất vả đi tìm trạm sạc cho xe.

song tren xe du lich anh 4

Wang Limin trải qua 14 ngày phong tỏa trong chiếc xe RV. Ảnh: Sina.

Giống với Ma Shui, Wang Limin cũng đối mặt hàng loạt vấn đề khi sinh hoạt trên xe RV một cách bất đắc dĩ.

Theo đó, sau khi về nước từ chuyến công tác nước ngoài vào đầu tháng 3/2022, Wang nhận tin khu đô thị mình sống bị phong tỏa vì dịch bệnh. Thay vì vào nhà để cách ly 14 ngày, anh chọn thuê xe RV để sống.

Chiếc xe Wang thuê thuộc cỡ lớn với 3 giường, vừa cho 5 người ngủ. Chi phí cho “ngôi nhà di động” này lên tới 1.000 nhân dân tệ/ngày.

“Mọi người thuê RV để đi du lịch, nhưng tôi sử dụng nó để vượt qua 14 ngày giãn cách”, anh nói trên Sohu.

Thời gian đầu sống trong RV khá khó khăn với Wang. Mỗi sáng vừa mở mắt, anh phải đối mặt hàng loạt câu hỏi: Hôm nay lái xe bao xa? Có trạm xăng trên đường không? Xe có chạm thanh giới hạn chiều cao? Có bãi đậu xe nào trên đường? Có chỗ lấy nước và sạc không? Nước thải của xe sẽ thải ở đâu?…

Khả năng tích điện và nước là lo lắng lớn nhất của người sử dụng RV. Ngay cả khi mở rộng bình chứa nước, lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời, họ cũng khó để sống trong thời gian dài nếu rơi vào điều kiện bất lợi.

“Lúc đầu, tôi rất khó khăn để tìm bãi đậu xe trong thành phố. Cuối cùng tôi chọn dừng xe trong một trại RV của người bạn”, anh kể lại.

Sau hơn nửa tháng, nhà được gỡ phong tỏa, Wang chấm dứt chuỗi ngày trải nghiệm trên RV. Anh tính toán sơ qua đã tiêu hết 20.000 nhân dân tệ để thuê xe và chi trả nhiều khoản sinh hoạt khác chỉ trong 14 ngày.

“Thấy tôi sống trên xe RV, nhiều bạn bè nói cũng muốn mua một chiếc xe tương tự. Nhưng tôi khuyên thẳng là không nên hấp tấp. Bạn hãy thử thuê xe mấy ngày xem có chịu được không rồi hãy quyết định”, anh nói.

Theo Zingnews.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *