Home Tin Nước Úc Từ “cậu bé trại tị nạn” đến hy vọng vàng của điền kinh Úc tại Olympic 2021
Tin Nước Úc

Từ “cậu bé trại tị nạn” đến hy vọng vàng của điền kinh Úc tại Olympic 2021

Chính sách nhập cư tại Úc đã trao cho Peter Bol một cuộc sống mới. 19 năm, bắt đầu từ trại lưu vong, Peter Bol đã trở thành niềm hy vọng vàng của điền kinh Úc tại Olympic Tokyo 2021.

Cuộc nội chiến của Sudan đã khiến gia đình của Peter Bol phải sống lưu vong suốt một thời gian dài tại Ai Cập. 4 năm kể từ khi rời bỏ quê hương, cuộc sống của anh đã hoàn toàn thay đổi khi gia đình anh được nhập cư tại Úc.

10 năm sau khi trở thành công dân của Úc, Peter Bol đã trở thành một ngôi sao sáng trong làng điền kinh, phá kỷ lục cấp quốc gia ở đường chạy 800m với thành tích 1 phút 44 giây 11. Và đến năm 2021, anh đã trở thành VĐV đầu tiên của Úc giành quyền vào chung kết nội dung 800m tại một kỳ Olympic sau 53 năm.

Peter Bol trở thành VĐV nhanh nhất của Úc trên đường chạy 800m

Gia đình của Peter Bol đã đặt chân đến Úc vào năm 2002, mang theo một niềm hy vọng lớn về một cuộc sống mới:

Mọi thứ thật sự khác biệt, ngay cả bầu không khí cũng trong lành. Thời điểm đó, tôi đã vô cùng phấn khích.” Peter chia sẻ vào năm 2016: “Tôi đã được đi qua một vài quốc gia nhưng Úc vẫn là đất nước tuyệt vời nhất để sống, gia đình tôi đã không sai khi lựa chọn nơi này.

Tôi không có nhiều kỷ niệm ở Sudan. Cuộc nội chiến khiến chúng tôi phải từ bỏ quê hương và đến với Ai Cập. Tôi vẫn nhớ năm ấy, cuộc sống thật khó khăn với gia đình tôi. Đó là ký ức buồn đối với gia đình tôi.

Peter Bol đã phải rời xa quê hương vì chiến tranh

Mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn khi Peter Bol đến với đất nước Úc. Gia đình anh sinh sống ở Queensland một thời gian, trước khi chuyển đến Perth và Melbourne.

Ở tuổi 16, Peter Bol mơ ước trở thành một VĐV bóng rổ. Đối với anh, điền kinh giống như một bài tập để anh cải thiện kỹ năng chơi bóng rổ của mình. Nhưng bước ngoặt đã đến với anh sau một sự kiện thể thao của trường.

Ở tuổi 16, Peter Bol mơ ước trở thành một VĐV bóng rổ

Một giáo viên có tên là Helen Leahy sau khi chứng kiến những bước chạy của Peter đã thuyết phục anh gia nhập câu lạc bộ điền kinh của trường. Cô thậm chí còn tìm cho Peter một HLV và một cố vấn. Và bước ngoặt của cuộc đời Peter đã đến.

Ở tuổi 19, Peter Bol đã vô địch giải trẻ toàn quốc ở nội dung 800m với thành tích 1:48.90. Ba năm sau, anh phá kỷ lục của bản thân khi về đích sau 1:45.41.

Sau thất bại ở Rio 2016, Peter Bol đã có bước tiến cực kỳ mạnh mẽ. Ở vòng loại Olympi 2021, anh đã trở thành VĐV nhanh nhất của Châu Đại Dương trên đường chạy 800m với kỷ lục 1:44.96.

Bol về đích thứ 2 ở vòng loại 800m, xếp sau VĐV người Kenya Ferguson Rotich. Kết quả này giúp anh trở thành VĐV đầu tiên lọt vào chung kết nội dung 800m nam tại một kỳ Olympic sau Ralph Doubell, người từng giành HCV cho Úc ở Mexico 1968.

Sau 53 năm, Peter Bol đã trở thành VĐV đầu tiên của Úc có mặt ở đường chạy 800m tại Olympic

Tạo nên cột mốc lịch sử cho điền kinh Úc, nhưng Petel Bol vẫn tỏ ra hết sức thận trọng trước vòng chung kết Olympic 2021 nội dung 800m nam:

Tôi vẫn còn rất nhiều mục tiêu trước mắt. Chúng ta không thể đánh giá thấp bất kỳ chân chạy nào. Vào một ngày đẹp trời. Bất kỳ ai cũng có thể làm nên kỳ tích.

…Tôi đã cố giữ cho bản thân mình không quá phấn khích. Dù sao đi chăng nữa, chúng tôi ở đây làm nên lịch sử. Sau 2 kỷ lục quốc gia, tôi đang rất trông chờ vào vòng chung kết sắp tới.

Petel Bol sẽ tham dự vòng chung kết nội dung 800m Olympic 2021 diễn ra vào ngày 20h00 ngày 4/8 tới. Anh đang khát khao đem về một chiếc huy chương cho đoàn thể thao Úc.

Theo webthethao

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...