Home Cộng Đồng Tại sao đồ Apple đắt như vậy? Có đáng không?
Cộng Đồng

Tại sao đồ Apple đắt như vậy? Có đáng không?

Báo Alo Úc – Sản phẩm Apple có thiết kế đẹp, sử dụng ổn định, tạo những giá trị vô hình cho người sở hữu, nhưng liệu chúng có xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra?

Trên Quora, diễn đàn nổi tiếng nơi người ta có thể đặt bất kỳ câu hỏi nào để những người dùng mọi nơi trên thế giới trả lời, mới đây có câu hỏi “Vì sao đồ Apple đắt? Có đáng không?”. Nhiều ý kiến phản hồi đã được đưa ra.

Con người thường chạy theo cảm xúc, một người nêu ý kiến. Họ thường cộng thêm giá trị vào một sản phẩm dựa trên cảm giác. Họ sẵn sàng trả cao cho một trải nghiệm hơn là bản thân sản phẩm đó.

Vì sao đồ Apple đắt?

Hãy nghĩ về xe hơi. Dù vật liệu hầu như giống nhau và có thể tìm thấy bất kỳ đâu trên trái đất nhưng vì sao một chiếc Volkswagon Golf GTI không thể so sánh về giá với Mercedes Benz C63 AMG trong khi cả hai đều có thể chạy với vận tốc tới 250km/h? Đó là vì chiếc xe Mercedes Benz được xem là hàng cao cấp. Apple cũng làm vậy với sản phẩm của họ và tạo nên mức giá khác biệt.

Tại sao đồ Apple đắt như vậy? Có đáng không? - Ảnh 1.

Sản phẩm của Apple có độ hoàn thiện tỉ mỉ và thiết kế đẹp – Ảnh: H.Đ

Yếu tố quan trọng khác là thiết kế. Apple đã tốn rất nhiều tiền của trong việc tạo ra sản phẩm đẹp và chúng hoàn toàn tách biệt khỏi những sản phẩm ngoài kia.

Hẳn bạn còn nhớ clip quảng cáo iPod, với người nghe nhạc sử dụng những chiếc tai nghe màu trắng. Trên đường, nếu thấy tai nghe có màu trắng hẳn bạn nghĩ ngay đến iPod và Apple. Không nhiều hãng làm được vậy đúng không? Đó chính là thứ mà người dùng sẽ bỏ tiền ra để mua đồ của Apple.

Nghiên cứu và phát triển. Apple thường xuyên sử dụng những từ rất đắt giá như Magsafe, TouchID, FaceID, Retina display, AirPlay, Airdrop, Thunderbolt, Siri, Pinch to Zoom, Slide to Unlock, Spotlight,… như những tính năng của sản phẩm.

Nếu bạn chưa từng dùng Apple thì những thứ đó có vẻ xa lạ, nhưng là một fan của hãng Táo thì nhiều người sẽ cực kỳ tường tận những thứ đó. Dù chúng có thể là những tính năng đã được các hãng đối thủ ra trước, tuy nhiên cách Apple làm cho nó tốt hơn, đặc biệt hơn đã khiến người dùng phải chi tiền để sở hữu sản phẩm.

Phần trả lời được nhiều người yêu thích nhất đến từ chủ một công ty chuyên phát triển phần mềm. Người này viết ứng dụng cho cả iOS và Android nên có cả iPhone, máy Mac lẫn smartphone Android, máy tính Windows tại công ty.

Phần giải thích của ông mang tính kỹ thuật nhiều hơn. Ông cho rằng đồ Apple được ưa chuộng là do phần cứng của sản phẩm rất tốt. Đặc biệt do Apple sở hữu toàn bộ quy trình sản xuất phần cứng lẫn phần mềm nên các thiết bị đồng bộ với nhau tuyệt vời, phần cứng và phần mềm của thiết bị hiếm khi “đụng” nhau.

Không chỉ vậy, thiết kế của sản phẩm cũng rất đẹp, đó là lý do vì sao Apple đưa ra mức giá cho iPhone như một sản phẩm cao cấp.

Có đáng không?

Chủ công ty phần mềm, có bình luận nhận được nhiều ý kiến ủng hộ nhất, cho rằng điều này tuỳ thuộc nhu cầu sử dụng và cũng tuỳ sản phẩm.

Ví dụ để mua iPad thì rất đơn giản. Bởi hầu như không có đối thủ nào xứng tầm iPad. Do đó nếu muốn/cần một máy tính bảng hoạt động hiệu quả, iPad là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên sẽ là một câu hỏi lớn nếu bạn bỏ tiền mua iPad chỉ để check mail, lướt web và chơi game trong phần lớn thời gian sử dụng máy.

Nói về iPhone. Vào những năm 2015 thì iPhone 6 là chiếc smartphone tốt nhất có thể thất trên thị trường. Nhưng gần đây có nhiều smartphone Android tầm trung (6-hơn 8 triệu đồng) có nhiều tính năng hay ho và chất lượng cải thiện rất nhiều. Đó là lý do iPhone không còn được khuyên là lựa chọn tốt nhất. Với mức giá từ 800USD trở lên, iPhone chỉ nên dành cho những người dùng dư dả tiền bạc.

Tại sao đồ Apple đắt như vậy? Có đáng không? - Ảnh 2.

Nhiều smartphone Android giá tầm trung hiện đáp ứng khá tốt đa số nhu cầu sử dụng – Ảnh: H.Đ

“Chúng tôi sử dụng máy tính Mac trong công ty cho 2 nhóm công việc: để phát triển iOS, do bắt buộc phải phát triển trên máy Mac và dùng cho thiết kế đồ họa. Chuỗi công cụ đồ họa trên máy Mac thật tuyệt vời, chính xác là những công cụ chúng ta cần. Vì vậy, trong trường hợp này, chúng tôi lựa chọn sử dụng Mac, và chúng đáng giá”, người này viết.Tuy nhiên, rất nhiều người không nhận ra việc này và cho rằng nếu họ bỏ số tiền ít hơn mức trên thì sẽ mua phải một chiếc smartphone bèo bọt.

Dân Trung Quốc tự tin khẳng định smartphone nước mình đã tốt ngang Apple

Còn với các công việc lập trình back-end, công ty nói trên dùng máy Dell XPS chạy Linux. Việc phải trả thêm hơn 30% số tiền cho máy Mac trong trường hợp này không cần thiết. Dĩ nhiên có vài công việc chạy trên Linux vẫn hiệu quả hơn trên Mac nên Mac không được chọn.

Dù vậy, quan trọng nhất là, những tính năng như touchbar trên máy Mac là tính năng rất đắt tiền không dùng được trong công việc lập trình back-end.

Tại sao đồ Apple đắt như vậy? Có đáng không? - Ảnh 3.

Với người dùng bình thường thì máy Mac quá đẳt đỏ so với giá trị mang lại – Ảnh: H.Đ

Nếu chỉ là người dùng bình thường thì một máy Mac là quá đắt so với giá trị mang lại. Khi Windows đã cải thiện trên phiên bản 10, hệ điều hành này thực sự vẫn đáng dùng. Một máy tính tầm 500USD (khoảng 11 triệu đồng) là đủ cho nhu cầu bình thường.

Theo ICTNews