Sẽ có máy bay thương mại nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh?

Alo Úc – Với tốc độ siêu thanh, hay còn gọi là Mach 5, máy bay này chỉ cần khoảng 2 giờ để bay từ London, Anh đến New York, Mỹ.

Một chuyến bay thông thường từ London đến New York mất trung bình khoảng 6 giờ 45 phút. Hãng Boeing đang hi vọng rút ngắn con số này xuống chỉ còn 2 giờ bằng cách nghiên cứu chế tạo máy bay bay nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh.

Với vận tốc này, máy bay sẽ vượt Đại Tây Dương chỉ trong khoảng 120 phút, còn nếu bay qua Thái Bình Dương sẽ mất khoảng 3 giờ. 

Giới chuyên gia tin rằng máy bay sẽ sớm cất cánh vào năm 2023. Tuy nhiên, Boeing nói họ mong đợi máy bay này sẽ được đưa vào hoạt động sớm nhất là trong năm 2030, nhưng cũng cho biết dự án có thể kéo dài lâu hơn 10 năm nữa.

Công ty này bắt đầu nghiên cứu về máy bay siêu thanh trong thời gian gần đây và vừa công khai thiết kế một máy bay quân sự siêu thanh vào tháng 1 vừa qua.

Sẽ có máy bay thương mại nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh? - Ảnh 2.

Bên trong một nhà máy sản xuất máy bay của Boeing – Ảnh: The West Australian

Kevin Bowcutt, đứng đầu đơn vị khoa học của Boeing, phát biểu: “Về mặt kỹ thuật, chúng tôi có thể tạo ra máy bay (quân sự) siêu thanh trong vòng 10 năm. 

Tuy nhiên, cần rất nhiều yếu tố khác để thiết kế ra máy bay thương mại, bao gồm các yêu cầu về môi trường, phù hợp quy định hàng không, và thị trường. Vậy nên mọi việc sẽ diễn ra tốt đẹp nếu chúng tôi đáp ứng tốt những điều đó”.

Vào tháng 2, nhóm nghiên cứu tại Học viện Khoa học Trung Quốc nói họ đã lên kế hoạch khai thác sử dụng thương mại một máy bay có khả năng đạt vận tốc hơn 8500 km/h, trên mức Mach 5 – để vận chuyển hành khách và hàng hóa từ Bắc Kinh đến New York chỉ trong 2 giờ đồng hồ – quãng đường mà các máy bay thông thường phải mất hơn 13 giờ bay.

Theo Tuổi Trẻ

Đối Tác Uy Tín