Home Cộng Đồng Một trường đại học Canada cấm Hội sinh viên Trung Quốc
Cộng Đồng

Một trường đại học Canada cấm Hội sinh viên Trung Quốc

Hội sinh viên Đại học McMaster tại Canada mới đây đã cấm một câu lạc bộ sinh viên có liên quan tới chính quyền Bắc Kinh. Trường đại học này 6 năm trước cũng đã đóng cửa Viện Khổng Tử, Trung Quốc.

Theo trang tin Globe & Mail (Canada), ban quản lý của Hội sinh viên Đại học McMaster trong tuần này đã ra quyết định loại bỏ tư cách hoạt động của Hội Sinh viên và Học giả Trung Quốc (CSSA) tại trường này, viện dẫn một quy định chống lại hành vi “gây nguy hiểm cho sự an toàn hoặc an ninh của bất kỳ người hoặc tài sản nào”.

Tất cả sinh viên có nguyện vọng thành lập câu lạc bộ phải đồng ý một bộ các quy tắc cụ thể liên quan tới hoạt động của một câu lạc bộ. Đó là quyết định của Hội đồng Đại diện Sinh viên (SRA). CSSA đã vi phạm những quy tắc này,” Chủ tịch Hội sinh viên Đại học McMaster Joshua Marando nói, theo CBC News.

Theo Epoch Times, CSSA McMaster hồi tháng Hai vừa qua đã ban hành một lá thư lên án một sự kiện trong khuôn viên trường được tổ chức để ủng hộ cộng đồng thiểu số Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, Trung Quốc – những người đang bị Đảng Cộng sản Trung Quốc bức hại.

Đại học McMaster cấm hội sinh viên Trung Quốc hoạt động
Đại học McMaster cấm Hội sinh viên Trung Quốc hoạt động. (Ảnh: Mathew Ingram/creativecommons.org)

Epoch Times đã đọc các đoạn chat trên mạng xã hội WeChat, Trung Quốc vào thời điểm đó và thấy rằng nhiều sinh viên trường McMaster nói rằng họ đã bị Lãnh sự quán Trung Quốc tại Canada yêu cầu báo cáo về những gì họ quan sát được tại sự kiện nêu trên, từ đó Lãnh sự quán có thông tin để thông báo cho CSSA tiến hành gửi khiếu nại về sự kiện lên ban giám hiệu trường McMaster.

CSSA có mặt ở nhiều trường đại học trên khắp thế giới, trong đó có Canada, Mỹ, Châu Âu và Úc. Trong phần giới thiệu “về chúng tôi” trên trang web của CSSA nói rằng các câu lạc bộ này là do Lãnh sự quán và Đại sứ quán của Trung Quốc tại các nước lập ra hoặc hỗ trợ. Các câu lạc bộ sinh viên này thường tổ chức chiến dịch và sự kiện phù hợp với chính sách của Bắc Kinh, bao gồm các cuộc biểu tình chống lại các sự kiện nhân quyền liên quan đến Trung Quốc trong khuôn viên các trường và phản đối các chuyến thăm của các nhân vật tới từ các cộng đồng bị chế độ Bắc Kinh bức hại, như lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã từng nói rằng các nhóm CSSA thường “thông báo cho các Lãnh sự quán và Đại sứ quán Trung Quốc khi sinh viên Trung Quốc và các trường học của Mỹ, đi sai đường lối của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Năm 2013, Viện Khổng Tử – một tổ chức khác được chế độ Bắc Kinh sử dụng để lan tỏa sức mạnh mềm của họ ra thế giới, đã bị ban giám hiệu Đại học McMaster ra quyết định đóng cửa vì Viện này có hành vi tuyển dụng phân biệt đối xử.

Thời điểm đó, tờ Epoch Times đưa tin rằng một điều khoản trong hợp đồng tuyển dụng giáo viên của Viện Khổng Tử yêu cầu người được tuyển dụng không được tập Pháp Luân Công – một môn thiền tâm linh bị chế độ Trung Quốc đàn áp từ năm 1999.

Sonia Zhao, một học viên Pháp Luân Công tới từ Trung Quốc, làm việc tại Viện Khổng Tử trong trường Đại học McMaster, đã phải ký vào hợp đồng lao động có nội dung không tập Pháp Luân Công vì cô lo lắng nếu cô không ký, thì hành vi đó sẽ tiết lộ cô là học viên Pháp Luân Công và sẽ đối mặt với việc bị bức hại giống như mẹ cô đã phải chịu đựng ở Trung Quốc chỉ vì thực hành đức tin của mình.

Một phát ngôn viên của Đại học McMaster thời điểm đó đã nói rằng họ đóng cửa Viện Khổng Tử vì “những quyết định tuyển dụng tại Trung Quốc không được thực hiện theo cách mà chúng tôi muốn làm”.

Cựu giám đốc Cục Tình báo An ninh Canada Richard Fadden trong một bài phát biểu năm 2010 – thời điểm ông còn đương chức, đã nói rằng các Viện Khổng Tử do các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Trung Quốc kiểm soát. Ông Fadden cho rằng các Viện Khổng Tử có liên quan tới những nỗ lực của Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng tới chính sách của Canada.

Theo Báo Tri thức

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *