Home Cộng Đồng Lạ kỳ trào lưu cho con bú sữa mẹ đến… 9 tuổi
Cộng Đồng

Lạ kỳ trào lưu cho con bú sữa mẹ đến… 9 tuổi

Cho con bú trực tiếp càng lâu càng tốt, thậm chí đến 9 tuổi và sẽ còn quyết tâm thực hiện thêm nhiều năm nữa là quan điểm của một phụ nữ chia sẻ…

Đáng lưu ý, người phụ nữ này đã tập hợp được một số những người mẹ khác đồng thuận và cùng nhau đưa ra nhiều luận điểm để bảo vệ cũng như “kêu gọi” các mẹ khác cùng áp dụng quan điểm này.

Nuôi con bằng sữa mẹ bao lâu là tuỳ thuộc vào quyền của mỗi người mẹ. Tuy nhiên, việc một số mẹ chia sẻ quan điểm này qua mạng xã hội với nhiều hình thức khác nhau, đang nhận được sự thu hút lớn và gây ra những tranh luận trái chiều.

Rất bất ngờ, không ngạc nhiên lắm vì mỗi người có quan điểm khác nhau về việc nuôi con, chưa ủng hộ quan điểm đấy lắm hay không đồng ý với quan điểm này là cảm nhận của một số bà mẹ khi nghe tới quan điểm cho con bú càng lâu càng tốt, thậm chí là khi trẻ đã 9, 10 tuổi.

Ngoài ra, còn rất nhiều những ý kiến khác nhau khi bài viết của một người mẹ chia sẻ về quan điểm này mới đây đã nhận được hơn 21.000 bình luận và hơn 4.000 lượt chia sẻ.

Không chỉ vậy, người phụ nữ này còn tập hợp một số những bà mẹ khác cũng cho con bú đến ngoài 3 tuổi, thậm chí có mẹ đã cai sữa cho con nhưng “tái bú” khi bé ở độ tuổi như 6 hay 8 tuổi. Vậy có những nghiên cứu hay khuyến cáo chứng minh mẹ nên cho trẻ bú càng lâu càng tốt hay không?

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng: “UNICEF, Tổ chức y tế thế giới hay Viện dinh dưỡng, Bộ Y tế đều có khuyến cáo chung là nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho con bú đến 24 tháng hoặc hơn. Tuy nhiên, theo tôi là không nên kéo dài quá 3 tuổi. Chưa có nghiên cứu chính thức vì cũng không có ai khuyến cáo nuôi con kéo dài để có những nghiên cứu về sữa mẹ khi mà con tận 9 – 10 tuổi. Ở độ tuổi này, khi vẫn cho con bú có thể con cứ mong chờ sữa mẹ mà lại bỏ bữa ăn chính thì sẽ thiếu chất dinh dưỡng”.

Bên cạnh đó, việc cho trẻ bú mẹ khi trẻ đã lớn có thể khiến con phụ thuộc vào mẹ, ảnh hưởng đến quá trình tự lập của trẻ.

Hiện nay, số trẻ dậy thì sớm đang có chiều hướng gia tăng, trước 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai. Chính vì vậy, cho trẻ cai sữa muộn còn có thể khiến các con phát triển không phù hợp về giới tính. Đồng thời, việc chia sẻ hình ảnh của các bé ở độ tuổi này đang bú mẹ cũng có thể ảnh hưởng không tốt tới tâm lý của trẻ.

Mặc dù không có khuyến nghị về thời gian ngừng sữa mẹ, nhưng theo các chuyên gia việc cai sữa có thể thực hiện khi trẻ có dấu hiệu sẵn sàng rời xa nguồn sữa mẹ. Ví như khi bé đã ăn dặm tốt và ăn đa dạng các nhóm thực phẩm; bé không có nhu cầu bú mẹ nữa…

Người mẹ nào cũng mong muốn cho con những điều tốt đẹp nhất, nhưng như thế nào là tốt thì các mẹ nên chọn lọc thông tin và cân nhắc kỹ trước khi áp dụng.

Theo Cafebiz

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *