Hé lộ nguyên nhân nhà nghiên cứu Covid-19 gốc Trung Quốc bị sát hại ở Mỹ

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến cái chết của Bing Liu, giáo sư Đại học Pittsburgh, được cho là do mâu thuẫn tình cảm kéo dài, không liên quan đến công việc.

Theo Daily Mail, tiến sĩ Bing Liu, 37 tuổi, bị bắn chết tại nhà ở thị trấn Ross, hạt Allegheny, bang Pennsylvania vào chiều ngày 2.5. Tiến sĩ Liu qua đời do đạn bắn ở vùng cổ, đầu và thân.

Hung thủ tên Hao Gu, 46 tuổi, bước vào nhà tiến sĩ Liu do cửa không khóa, bắn nhiều phát đạn và sau đó lên chiếc xe đỗ gần đó, nổ súng tự sát.

Hôm 6.5, các nhà điều tra thông báo nguyên nhân của vụ nổ súng giết người và tự sát là do mâu thuẫn tình cảm, không liên quan đến công trình nghiên cứu Covid-19 của tiến sĩ Liu.

Nguyên nhân nhà khoa học TQ bị bắn tử vong khi sắp có phát hiện về Covid-19 - 1

Tiến sĩ Bing Liu (trái) bị người đàn ông tên Hao Gu (phải) bắn chết ngay tại nhà.

Các nhà điều tra không cung cấp thông tin về nhân vật thứ ba khiến Liu và Gu xảy ra mâu thuẫn. Nhưng nạn nhân và hung thủ có dấu hiệu đã biết rõ nhau từ trước.

Liu đã lập gia đình và sống cùng vợ tại nhà khi vụ việc xảy ra. Người vợ hôm đó không có nhà. Không rõ Gu, một kỹ sư công nghệ thông tin, đã lập gia đình hay chưa.

Cảnh sát nhấn mạnh rằng “không có bằng chứng” vụ giết người liên quan đến công trình nghiên cứu của tiến sĩ Liu tại trung tâm y khoa của Đại học Pittsburgh.

“Tiến sĩ Bing Liu đang sắp có phát hiện quan trọng về việc cơ chế lây nhiễm ở cấp độ tế bào của virus SARS-CoV-2 và cơ sở hình thành biến chứng”, tuyên bố của Đại học Pittsburgh, cho biết.

Nguyên nhân nhà khoa học TQ bị bắn tử vong khi sắp có phát hiện về Covid-19 - 2

Phòng thí nghiệm nơi tiến sĩ Bing Liu đang nghiên cứu về virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hoàn thành những gì anh ấy đã khởi đầu để bày tỏ thành kính trước công việc nghiên cứu khoa học xuất sắc của anh ấy”, tuyên bố viết. “Sự ra đi của anh là mất mát đối với toàn thể cộng đồng khoa học”.

Liu lấy bằng cử nhân và tiến sĩ về khoa học máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore, sau đó học tiến sĩ tại Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh. Cha mẹ của tiến sĩ Liu hiện đang sống ở Trung Quốc.

Hung thủ tên Hao Gu cũng sinh ra ở Trung Quốc, nhưng nhập quốc tịch Mỹ sau khi chuyển đến Mỹ sinh sống từ cách đây hơn 2 thập kỷ, cảnh sát cho biết.

Gu học ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Tongi ở Thượng Hải trước khi lấy bằng Thạc sĩ Kỹ thuật phần mềm tại Đại học bang East Tennessee, Mỹ. Gu hiện làm việc cho công ty quản lý năng lượng Eaton Corp có chi nhánh ở Pittsburgh, bang Pennsylvania.

Ở thời điểm tự sát, Gu nắm giữ vai trò Kiến trúc sư trưởng thiết kế phần mềm của công ty.

Theo 24h

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín