Home Tin Nước Úc Tổng hợp 6 tờ tiền đẹp nhất thế giới
Tin Nước Úc

Tổng hợp 6 tờ tiền đẹp nhất thế giới

Tờ 10 franc Thụy Sĩ vừa được bình chọn là tờ tiền đẹp nhất thế giới phát hành trong năm qua.

6 tờ tiền đẹp nhất thế giới

Theo bình chọn của Hiệp hội Những người sưu tầm tiền giấy quốc tế (IBNS), tờ tiền giấy đẹp nhất thế giới được phát hành trong năm qua là tờ 10 franc Thụy Sĩ. Đây là tờ tiền với thiết kế hoàn toàn mới đầu tiên của nước này trong 20 năm qua.

Một mặt của tờ tiền là bàn tay con người đang điều khiển dàn nhạc và quả địa cầu. Mặt còn lại là hình ngành đường sắt Thụy Sĩ. Tờ tiền cũng được áp dụng những tiêu chuẩn công nghệ bảo mật tiên tiến nhất với chất liệu polymer.

6 tờ tiền đẹp nhất thế giới

Tờ 10 bảng Scotland cũng góp mặt trong top 6 những tờ tiền đẹp. Tờ tiền này do Ngân hàng Hoàng gia Scotland phát hành nhưng được in bởi một số ngân hàng khác nhau. Tiền có giá trị lưu hành tại toàn lãnh thổ Anh.

Một mặt của tờ tiền là chân dung nhà khoa học Mary Somerville – nữ thành viên đầu tiên của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia. Mặt còn lại là một cặp rái cá cùng câu trích trong bài thơ ‘Moorings’ của Norman MacCraig.

6 tờ tiền đẹp nhất thế giới

Được phát hành nhân dịp kỷ niệm 150 năm thành lập Liên bang Canada, tờ 10 đôla mới của nước này làm bằng polymer và có sắc tím. Một mặt của tờ tiền in chân dung 4 nhân vật quan trọng trong lịch sử đất nước.

6 tờ tiền đẹp nhất thế giới

Mặt còn lại của tờ tiền in một số phong cảnh nổi bật của Canada. “Tờ tiền kỷ niệm vẻ đẹp tự nhiên, sự uy nghi của đất nước và hình ảnh một số nghị sĩ quan trọng, đã góp phần hình thành nên đất nước tuyệt vời này”, ông Stephen Poloz – Thống đốc ngân hàng trung ương Canada mô tả.

6 tờ tiền đẹp nhất thế giới

Việc phát hành một tờ tiền mệnh giá 7 đôla có vẻ kỳ lạ. Tuy nhiên, chính quyền Fiji đưa ra quyết định này nhằm kỷ niệm lần đầu tiên đất nước giành được huy chương vàng Olympic. Một mặt tờ tiền là hình đội trưởng đội bóng Rugby Sevens – Osea Kolinisau cùng huấn luyện viên Ben Ryan.

6 tờ tiền đẹp nhất thế giới

Mặt còn lại là ảnh toàn bộ đội tuyển Olympic bộ môn bóng Rugby Sevens, chụp cùng với Thủ tương Fiji – ông Josaia Voreqe Bainimarama.

6 tờ tiền đẹp nhất thế giới

Djibouti là một quốc gia nhỏ bé tại châu Phi với dân số dưới một triệu người. Tuy nhiên, tờ 40 franc mới phát hành của nước này lại vào top 6 tờ tiền đẹp nhất năm qua. Một mặt tờ tiền in hình loài cá mập voi quý hiếm đang bơi trong rạn san hô. Mặt còn lại là hình ảnh cảng biển, một ngành phát đạt tại đây, nhờ nằm nay tuyến hàng hải quan trọng. Tờ tiền có giá trị tương đương 0,2 USD.

6 tờ tiền đẹp nhất thế giới

Tờ tiền 100 kroner mới của Na Uy (giá trị tương đương 13 USD) tôn vinh ngành hàng hải của nước này. Một mặt của tờ tiền là hình ảnh  thuyền Gokstad – con thuyền viking lớn nhất còn được bảo tồn. Mặt còn lại là hình một con tàu container, nhằm nhấn mạnh vận tải hàng hải là ngành kinh tế quan trọng của đất nước.

Phiên An (theo Business Insider)

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...