Home Cộng Đồng Chính phủ Úc đang ‘khó xử’ với công nghệ Trung Quốc
Cộng Đồng

Chính phủ Úc đang ‘khó xử’ với công nghệ Trung Quốc

Úc năm ngoái đã cấm Huawei tham gia mạng 5G của đất nước vì lý do an ninh, nhưng lại chưa có chính sách nhất quán về việc sử dụng các sản phẩm từ các nhà cung cấp có “rủi ro cao” khác.

Thủ tướng Úc Scott Morrison đang phải đối mặt với một quyết định mới liên quan đến công nghệ Trung Quốc trong bối cảnh Mỹ kêu gọi chính phủ các nước và các công ty tư nhân lớn không sử dụng các trung tâm dữ liệu, hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng và camera an ninh nối mạng của Trung Quốc.

Để giải quyết tình hình trên, chuyên gia an ninh mạng của Viện Chính sách chiến lược Úc, ông Fergus Hanson, mới đây đã đề xuất Úc cần nhanh chóng có các quy định mới để bảo vệ thông tin và đảm bảo kiểm soát cơ sở hạ tầng quan trọng.

Chính phủ Australia đang 'khó xử' với công nghệ Trung Quốc
Ảnh: Telecomreviewasia

Theo ông Hanson, chính phủ liên bang Úc năm ngoái đã cấm tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc tham gia mạng 5G của đất nước vì lý do an ninh, nhưng lại chưa có chính sách nhất quán về việc sử dụng các sản phẩm và dịch vụ từ các nhà cung cấp có “rủi ro cao” khác.

Ông Hanson nói cách tiếp cận hiện nay của chính phủ mang tính vụ việc, vì vậy Úc cần đề ra một nguyên tắc thống nhất về những hoạt động liên quan đến lợi ích quốc gia chỉ được sử dụng các công nghệ của các quốc gia thượng tôn pháp luật.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Úc Dennis Richardson phát biểu hôm 10/6 rằng Úc có nguy cơ “mắc kẹt” trong một cuộc chiến tranh lạnh về công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Richardson, người từng giữ chức tổng giám đốc Cơ quan Tình báo an ninh Úc và Đại sứ Úc tại Washington, nói rằng Úc sẽ gặp phải những hậu quả tiêu cực nếu từ chối tiếp cận một số công nghệ tốt nhất hiện nay.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Úc Bob Carr cũng cho rằng chính sách ngoại giao của Úc phải cảnh giác và chuyên nghiệp hơn nhiều so với trước đây, trong bối cảnh của cuộc chiến thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc, nhằm bảo đảm lợi ích của đất nước.

Theo TTXVN

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *