Cảnh báo những chiêu trò lừa đảo về dạng “Chủ bảo lãnh” cho du học sinh ở Úc


www.Alouc.com – Đối với đại đa số du học sinh, ở lại Úc là mong ước lớn nhất khi sang được đến Úc và sau khi kết thúc khóa học. Nhiều bạn chọn cách kết hôn để ở lại Úc, cũng có nhiều bạn chọn cách xin visa diện kỹ năng độc lập, và cũng có nhiều bạn chọn cách xin visa lao động 457 để ở lại.

Trong 3 loại visa trên thì visa lao động 457 là loại visa đang rất “hot” hiện nay. Vì nhu cầu xin visa lao động cao nên những công ty môi giới, những đại diện di trú hoặc một số luật sư có làm các dịch vụ trọn gói như: tìm chủ bảo lãnh, nộp đơn xin bảo lãnh và visa. Nghe thì có vẻ rất hấp dẫn khi các bạn du học sinh đang khó khăn trong việc tìm kiếm chủ bảo lãnh, mà lại có công ty offer lo trọn gói như vậy. Đồng ý là có một số công ty làm rất tốt về loại visa 457 này và làm một cách trung thực. NHƯNG, không ít các bạn du học sinh đã bị lừa vì các dịch vụ trọn gói mang tính chất lừa đảo hoặc vô trách nhiệm này vì giữa chừng bị chủ bảo lãnh bỏ rơi.

Visa lao động Úc 457
Visa lao động Úc 457

Sau đây, biên tập viên báo Alo Úc phối hợp cùng đại diện di trú Đào Nguyễn sẽ chỉ ra cho các bạn một số chiêu lừa đảo, những trường hợp du học sinh ở Úc đã bị lừa để các bạn có thể phòng tránh và đề phòng những dịch vụ lừa đảo.

 

Bảo lãnh PR ở lại Úc bằng thẩm định tay nghề giả, bằng cấp giả

Nếu như bạn không có kinh nghiệm về 1 ngành nào đó, bạn không có bằng tiếng Anh, và bạn không theo học chương trình học bằng tiếng Anh trên 5 năm, mà có ai đó nói rằng họ có thể lo cho bạn bằng cấp, hoặc bằng IELTS, hoặc lo được miễn tiếng Anh, và lo được kết quả thẩm định tay nghề thì bạn đừng tin. Vì một khi bạn không có bất cứ những thứ trên, thì những bằng cấp mà họ lo cho bạn chính là bằng giả. Cho dù là họ có được bằng thật như khả năng tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc, kiến thức ngành nghề nào đó mà bạn không có, trước sau gì bộ di trú cũng sẽ từ chối hoặc hủy visa của bạn.

>>Xem thêm: Lừa đảo giả danh Bộ Di Trú Úc nhắm vào di dân để đòi tiền 

Ngày càng xuất hiện nhiều công ty lừa đảo du học sinh Úc ngày càng tinh vi

Đầu năm 2016, bộ di trú đã hủy một loạt đơn xin visa với bằng thẩm định tay nghề giả. Thật ra đây cũng không phải là bằng giả, đây là bằng thật nhưng tên tuổi của họ không có trong hệ thống của hội thẩm định tay nghề. Phạm vào tội cung cấp giấy tờ giả sẽ bị từ chối hoặc hủy visa và không được trở lại Úc trong vòng 3 năm.

Đầu năm 2016, bộ di trú đã hủy một loạt đơn xin visa với bằng thẩm định tay nghề giả
Đầu năm 2016, bộ di trú đã hủy một loạt đơn xin visa với bằng thẩm định tay nghề giả

Có vài trường hợp Đào đã gặp, công ty môi giới kiếm chủ bảo lãnh cho các bạn du học sinh. Các bạn ấy phải trả số tiền dao động từ $30,000- $70,000 để được bảo lãnh ở lại bằng visa 457. Khi đã đồng ý đưa tiền hết và nộp đơn, thì các công ty này nộp hồ sơ visa và cung cấp cho khách hàng bridging visa để làm tin. Nhưng sau đó, chờ mãi mà visa không có, ở lại Úc bất hợp pháp nhưng lại không hề hay biết. Và không thể liên lạc được với các công ty này khi đã giao xong tiền.

Cách đây không lâu, Đào có xử lý vài hồ sơ mà khách hàng bị lừa số tiền lên đến $40,000. Khách hàng không liên lạc được với người đảm trách hồ sơ, khi lên công ty thì không hề thấy người đảm trách hồ sơ ở đó, các nhân viên khác thì nói không biết và không muốn tiếp người khách đó. Các khách hàng không hề biết tình trạng hồ sơ, chỉ được người môi giới đưa 1 tờ giấy bridging visa. Ngoài ra không có bằng chứng giấy tờ gì khác, xin copy của hồ sơ đã nộp họ cũng không đưa. Đến lúc Đào trích lục hồ sơ, thì thấy rằng họ nộp đơn xin visa mà không nộp thêm giấy tờ gì cả, chỉ điền mỗi cái đơn. Visa đã bị từ chối từ năm nào, khách hàng đó đã ở bất hợp pháp ở Úc cả năm trời mà không hề hay biết.

 Có một số trường hợp công ty hứa hẹn tìm chủ bảo lãnh, khi đưa tiền xong xuôi và nộp hồ sơ thì chủ bảo lãnh rút đơn giữa chừng. Tiền thì không lấy lại được, chủ thì không biết ở đâu, và liên lạc người công ty làm giấy tờ thì họ bảo không có bằng chứng là họ đã làm hồ sơ. Vì khi người khách trả tiền cho họ, họ ghi receipt giả, số ABN và tất cả các thông tin là giả.

Chưa hết, có trường hợp, một số người môi giới còn đưa cho khách hàng visa giả. Vì tin tưởng và không đề phòng nên khách không kiểm tra mà cứ ở Úc bằng visa giả, đi làm khai thuế. Đến khi bộ di trú đến bắt thì mới vỡ lẽ ra là mình ở Úc bất hợp pháp mà còn bằng visa giả. Lúc này mới đi kiện công ty kia thì đã quá muộn và không có bằng chứng nào để kiện.

Cảnh báo

Một khi những người làm giả này họ đã cố tình thì họ làm tất cả để lấy lòng tin và lấy tiền của khách hàng. Có những trường hợp họ còn gửi cho cả giấy khám sức khỏe giả, và bảo khách đi khám sức khỏe. Khách cứ đinh ninh là thật, Đào nói là giả vẫn không tin, đến khi Đào trích lục hồ sơ, thì lúc đó mới tin và biết rằng mình đã bị lừa đau đớn.

Alo Úc và Đào Nguyễn muốn gửi lời cảnh báo đến các bạn rằng, các bạn phải cẩn thận với các hình thức lừa đảo này. Các bạn nên lấy các giấy tờ copy của hồ sơ đã nộp cũng như receipt khi gửi tiền và xem rằng công ty đó có phải là công ty có đăng ký với bộ di trú hay không, số ABN có đúng hay không. Số tiền các bạn bỏ ra không phải là nhỏ, tiền mồ hôi nước mắt của các bạn hoặc cha mẹ các bạn. Vậy nên đừng để bị những lời dụ dỗ ngọt ngào lấy mất tiền mà visa thì không bao giờ có.

Các bạn có thể kiểm tra số đăng ký của công ty có đăng ký với bộ di trú tại đây: https://www.mara.gov.au

Số ABN thì các bạn có thể kiểm tra tại đây: http://www.abr.business.gov.au

Các bạn nên nhớ rằng, các bạn khó có thể kiện lại khi visa bị hủy hoặc từ chối vì làm dưới hình thức cung cấp giấy tờ giả hoặc hồ sơ không trung thực này. Bộ di trú không can thiệp cũng như không xem xét vì bạn sử dụng cách này để ở lại thì bộ di trú cũng quy cho bạn vào tội cung cấp giấy giờ nhằm mục đích đánh lạc hướng của họ khi xét hồ sơ.

Alo Úc và Đào Nguyễn hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ cẩn thận hơn đối với các dịch vụ trên. Và nhớ rằng khi bạn cung cấp giấy tờ giả thì bạn sẽ bị từ chối hoặc hủy visa khi bị bộ di trú phát hiện.

Các bạn nào có đang mắc phải trường hợp trên, không liên lạc được với công ty môi giới và không biết tình trạng visa, đang giữ bridging visa hoặc không biết công ty kia đang làm gì với visa của mình thì liên hệ Đào để kiểm tra tình trạng visa, tránh trường hợp bị trở thành người bất hợp pháp.

Đào Nguyễn tốt nghiệp tại Victoria University về Hệ Thống Pháp Lý & Luật Di Trú Úc. Chị hiện đang là Đại Diện Di Trú, đồng thời là Giám đốc “công ty luật di trú AUS’’
Đào Nguyễn tốt nghiệp tại Victoria University về Hệ Thống Pháp Lý & Luật Di Trú Úc. Chị hiện đang là Đại Diện Di Trú, đồng thời là Giám đốc “công ty luật di trú AUS’’

Thân ái.

Mọi thắc mắc, hỏi đáp xin vui lòng gửi về: [email protected]

Các bài viết liên quan đến cảnh báo lừa đảo du học sinh ở Úc
Melbourne - Úc | 10 Điều miễn phí ai cũng nên thử khi đến với Melbourne””

Cảnh báo những chiêu trò lừa đảo về dạng “Chủ bảo lãnh” cho du học sinh ở Úc

4.3 (6) votesCó Thể Bạn Nên Xem
Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

 
Có thể bạn quan tâm