Home Tin Nước Úc Úc: Xét duyệt hồ sơ của những người xin tị nạn gốc Việt ngay trên biển
Tin Nước Úc

Úc: Xét duyệt hồ sơ của những người xin tị nạn gốc Việt ngay trên biển

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn – UNHCR cho biết một nhóm người xin tị nạn gốc Việt, vừa được Hải quân Australia đưa trở về nước, bị Chính phủ Australia xét hồ sơ xin tị khi còn trên biển.

www.navy.gov.au
www.navy.gov.au

Một nhóm 46 người xin tị nạn vừa được Hải quân Australia đưa trở về Việt Nam và UNHCR cho biết những người này đã được xét duyệt đơn xin tị nạn ngay khi còn trên biển. Cơ quan này cho biết họ đang tìm kiếm thông tin chi tiết về qui trình xét duyệt được Chính phủ Australia áp dụng và thể hiện lo ngại về sự việc này. Nữ phát ngôn của UNHCR, Vivian Tan cho biết những cá nhân xin tị nạn cần được xét duyệt theo đúng cách và cần được thực hiện trong môi trường an toàn mà họ có thể giải thích về nhu cầu hay việc họ có đứng trước nguy cơ chịu nguy hiểm đến tính mạng hay không.

Quyền giám đốc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Phil Robertson cho biết ông nghi ngại về cách thức đã được thực hiện. Một tờ báo lớn đã xác nhận hạm đội HMAS Choules đã hoàn tất nhiệm vụ đưa nhóm này trở về Việt Nam. Một nguồn tin khác cho biết 46 người xin tị nạn này được thả xuống một cảng của thành phố Vũng Tàu vào thứ Sáu vừa qua. Những người xin tị nạn này được biết rời Việt Nam vào tháng Ba và bị Hải quân Australia phát hiện vào đầu tháng trước khi họ đến được lục địa Australia. Đảng đối lập buộc tội Chính phủ Liên bang đang “tụt dốc một bậc nữa” khi giữ bí mật liên quan đến nhóm xin tị nạn này. Chính phủ Australia cho biết rằng họ sẽ không đưa ra nhận định nào về qui trình thực hiện xét duyệt.

Phương Nguyên – Viet Times

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...