Home Tin Nước Úc Melbourne Úc: Bóc lột lao động nước ngoài, nhà hàng nổi tiếng ở Melbourne bị phạt nặng
MelbourneTin Nước Úc

Úc: Bóc lột lao động nước ngoài, nhà hàng nổi tiếng ở Melbourne bị phạt nặng

(www.Alouc.com) – Một nhà hàng ở Melbourne đã bị phạt hơn 100,000 đô do đã bóc lột “tàn tệ” một lao động nước ngoài với visa làm việc trong kỳ nghỉ.

>> Xem thêm: Phát hiện công nhân làm farm ở Úc bị bóc lột làm việc quá tải và trả lương rẻ mạt

Các nhà điều hành của Kitchen Republik ở Box Hill, một nhà hàng Đài Loan và Malaysia nổi tiếng, đã bị phạt 107,551 đô sau khi tòa án được biết một phụ bếp tại đây được trả số tiền công thiếu tổng cộng 33,169 đô trong một khoảng thời gian 9 tháng, từ 2014 đến 2015.

Nhân viên làm việc trong nhà hàng Kitchen Republik

 

Người lao động này 22 tuổi, có trình độ tiếng Anh hạn chế, đã được trả công theo giờ cố định là 10 và 11 đô, thấp hơn nhiều so với mức trả công bình thường là 17.49 đến 18.02 đô/giờ cho giờ làm việc bình thường và có mức lương đền (penalty rates) từ 22.53 đến 45.05 đô. Người này sau đó đã trở về Đài Loan.

Người lao động này đã hoàn thành hơn 770 giờ làm việc ngoài giờ trong khoảng thời gian 9 tháng, trung bình khoảng 20 giờ mỗi tuần, theo Fair Work Ombudsman.

Thẩm phán Heather Riley cho biết “việc trả lương dưới mức tối thiểu là rất đáng kể và có chủ ý”. “Trả lương 10 hoặc 11 đô/giờ là dưới mức tối thiểu”, Thẩm phán Riley nói.

“Người lao động này là một người trẻ và dễ bị tổn thương, và hiển nhiên là đã bị bóc lột. Tòa án cần phải thể hiện sự phản đối hành động này một cách mạnh mẽ, cho cả bên bị và ngành công nghiệp nói chung.”

Một giám đốc công ty mẹ của nhà hàng, Food Republic Australia Pty Ltd, làm chứng khai nhận rằng những vi phạm này là “hoàn toàn không thể chấp nhận”.

“Tôi chấp nhận rằng anh cảm thấy có lỗi và hối hận. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào về lời xin lỗi tới người làm kia”, thẩm phán Riley nói.

Hình ảnh có liên quan
Nhân viên bận rộn với công việc trong nhà hàng

 

Bà Natalie James từ Fair Work Ombudsman cho biết vụ việc nhấn mạnh rằng tất cả các nhân viên, bất kể tình trạng visa của họ có ra sao, cũng đều phải được trả lương đúng.

“Chúng tôi coi các trường hợp liên quan đến việc trả lương quá thấp cho người lao động nước ngoài là đặc biệt nghiêm trọng vì chúng tôi ý thức được rằng họ có thể bị tổn thương do thiếu nhận thức về quyền lợi của họ, rào cản ngôn ngữ và việc không dám phàn nàn,” bà nói.

>> Xem thêm: Người lao động theo Visa 417 tại Úc bị bóc lột và trả lương thiếu

Bà James cho biết vụ việc như là một lời nhắc nhở cho các nhà sử dụng lao động về các nghĩa vụ pháp lý quan trọng là phải lưu lại quá trình chi trả. “Việc nhà tuyển dụng không cấp phiếu thanh toán lương là hoàn toàn không thể chấp nhận được,” Bà James nói.

Fair Work Ombudsman cho biết đã thu hồi hơn 3 triệu đô cho tất cả người có visa trong tài khóa 2015-16, với 1.37 triệu đô được trả lại cho những người có visa 417.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...