Home Tin Nước Úc TQ giăng “lưới săn cáo” sang Úc
Tin Nước Úc

TQ giăng “lưới săn cáo” sang Úc

TQ giang "luoi san cao" sang Uc

3 trong số 10 người trong danh sách cáo buộc tham nhũng của TQ được cho là đang ở Úc

TQ giăng “lưới săn cáo” sang Úc, mở rộng chiến dịch bài trừ tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC). Trong danh sách 100 quan chức bị cáo buộc tham nhũng đã trốn ra nước ngoài, có đến 10 người được cho là đang ở Úc.

Từ khi lên nắm quyền, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch chống tham nhũng sâu và rộng chưa từng có, với mục tiêu kép là thanh lọc các đối thủ chính trị trong bộ máy quyền lực và củng cố quyền lực cá nhân.

Kẻ đào tẩu trốn tránh truyền thông

Vùng ngoại ô ở rìa phía nam thành phố Perth với cộng đồng người châu Á đang gia tăng về số lượng,  là nơi  trú ngụ của Hu Yuxing, một quan chức tham nhũng nằm trong danh sách “truy nã” của TQ giăng lưới săn cáo sang Úc.

Hàng xóm của Hu nói ông là một người đàn ông trầm tính của gia đình, thường đi dạo ban đêm với vợ và mấy đứa cháu nhỏ.
Nhưng khi phóng viên của Fairfax Media tiếp cận Hu tại nhà riêng và giới thiệu mình là phóng viên, người đàn ông 59 tuổi bỗng dừng dỡ mấy thùng các tông xuống chiếc xe Mercedes màu trắng của vợ,  và bắt đầu thể hiện sự bực tức ghê gớm.
Mặc dù phóng viên đã giải thích rằng anh ta chỉ muốn hỏi vài câu về hoàn cảnh của ông, Hu vẫn cứ xa xả mắng nhiếc phóng viên.
Vợ của ông Hu vừa xua phóng viên đi vừa hét lên “đó là lỗi của chính quyền TQ, chúng tôi là công dân Úc và không làm gì sai cả”.
Phóng viên của Fairfax Media đã phải rời đi với đôi môi đang chảy máu, cái cổ đau nhức còn chiếc máy quay thì bể nát và nằm lăn lóc trên bãi cỏ phía trước, sau khi ông Hu, vừa bước qua tuổi 60, giằng nó ra khỏi tay phóng viên và ném đi.
Hu trước đây là người thành phố Thái Nguyên, thủ phủ tỉnh Sơn Tây, TQ. Ông từng là chủ tịch văn phòng cải cách nhà đất Thái Nguyên, chịu trách nhiệm giám sát hàng tỉ nhân dân tệ (NDT) trong ngân sách phát triển nhà ở xã hội của thành phố.
Đến năm 2002, một khoản tiền trị giá hàng trăm triệu NDT cho vay và đầu tư bất hợp pháp bị phát hiện, đồng thời, những dự án nhà đất cũng được giao cho các nhà phát triển bất động sản quen biết, trong đó có em trai của ông Hu.
Cuối cùng, Hu bị cáo buộc về khoản “tích cóp” hơn 350 triệu NDT trong các khoản nợ xấu. Tờ nhật báo Taiyuan từng ví von Hu là sâu dân mọt nước, cùng những dòng kết tội “với số tiền kết xù trong tay và mạng lưới quen biết rộng rãi, Hồ thừa sức làm mưa làm gió.
Hu chạy trốn ra nước ngoài, những con người bị mất mát tiền trong các quỹ nhà ở phải chịu tổn thương nặng nề”.
TQ giang
 7 người còn lại trong 10 quan chức cáo buộc tham nhũng được cho là đã trốn sang Úc với các thông tin cá nhân và nhận dạng
Sau cuộc xô xát với phóng viên Fairfax Media, người ta đã liên hệ với Hu bằng điện thoại tại nhà ông ở thị trấn Atwell, Perth, nhưng tất cả những gì nghe được cũng chỉ là những lời biện hộ vô tội.
Vị cựu quan chức nói “trong số 100 người bị buộc tội, 99 người liên quan đến hối lộ và tham nhũng, nhưng tôi thì họ buộc tội lạm dụng quyền lực. Tôi có thể chịu trách nhiệm về những gì tôi nói, và tôi khẳng định 100% là tôi bị chơi xấu”.
Xác định chỗ ở thì dễ, đưa về nước mới khó
Tháng trước, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương, đã công bố danh sách 100 quan chức tham nhũng đang trốn ở nhiều nước trên khắp thế giới.
Danh sách có hình ảnh, ngày sinh, số chứng minh thư, kèm theo thời điểm phát lệnh bắt của Interpol, thời điểm họ rời TQ và nơi nghi ngờ đang trú ngụ.
Theo đó, có 10 quan chức đang trốn ở Úc, 40 người nghi đang ẩn náo ở Mỹ, 26 ở Canada, 11 ở New Zealand. Một số chiến dịch đã được triển khai để bắt hết số quan chức này, trong đó có chiến dịch mang tên “Lười trời săn cáo”.
Được biết, danh sách này đưa ra là để tăng áp lực lên chính phủ các nước phương Tây như Úc, Canada và Mỹ, yêu cầu họ giúp TQ bắt người.
Những nhà ngoại giao phương Tây ở Bắc Kinh thừa nhận rằng chủ đề về chống tham nhũng sẽ tiếp tục được nêu ra ở các cuộc họp cấp cao của TQ.
Nhưng bản thân họ cho rằng chính TQ cũng hiểu sự trợ giúp nào cũng phải phù hợp với luật pháp quốc tế, và quan trọng hơn hết là phù hợp với luật pháp của quốc gia có liên quan.
Giới chức Úc hiện vẫn kín tiếng về chuyện TQ chính thức yêu cầu hỗ trợ và giấu nhẹm luôn cả phản ứng của người dân Úc.
Tuy nhiên, họ cũng xác định rõ là hợp tác thi hành luật pháp phải tương ứng với nghĩa vụ quốc tế và luật hiện hành.
Hiệp ước tương trợ lẫn nhau về các vấn đề hình sự giữa hai nước cho phép chia sẻ thông tin và cho phép cảnh sát TQ yêu cầu thu giữ tang vật và bắt giữ đối tượng. Tuy nhiên, việc này chỉ diễn ra khi phía TQ có đầy đủ bằng chứng xác thực phù hợp với tiêu chuẩn quy phạm pháp luật của Úc.
Ngoài Hu Yuxing, truyền thông Úc còn xác nhận được 4 người khác có tên trong danh sách có liên quan đến các công ty hoặc tài sản ở Sydney, Melbourne và Adelaide là Guo Liaowu, Yao Geng, Tang Dongmei, và Zhou Shiqin.
Cũng có ý kiến cho rằng chiến dịch “săn cáo” ở nước ngoài là chiêu thức cuối nhắm vào các đối tượng trong nước, thể hiện sự tiến bộ trong tiến trình chống tham nhũng của TQ, cũng là một cách ngăn chặn các quan chức khác bỏ trốn ra nước ngoài. Quan trọng nhất vẫn là gây áp lực với những kẻ đào tẩu có tên rõ ràng trong danh sách khiến họ tự ra đầu thú.
Rắc rối lớn của các nhà điều tra TQ thường không phải là xác định nơi những kẻ đào tẩu ẩn náo mà là làm sao để đưa họ về nước.
Trong một số trường hợp, cảnh sát TQ đã phải liên hệ thường xuyên với nghi phạm qua điện thoại hoặc người thân của họ ở quê nhà để thuyết phục họ tự về nước đầu thú.
Buộc phải đưa nghi phạm về nước, đôi lúc cảnh sát và chính quyền địa phương đã phải dùng đến những cách khá bất đắc dĩ.
Chẳng hạn hai cảnh sát TQ đã đi du lịch đến Melbourne và cố thuyết phục nghi phạm Dong Feng về nước mà không được chính quyền Úc cho phép.
Đông hiện đang là một tài xế lái xe buýt du lịch ở Glen Waverley, và hành động này của hai cảnh sát TQ đã khiến dư luận  thủ đô Canberra dậy sóng.
Theo Báo một thế giới

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...